Thứ bảy,  25/09/2021

Phòng, tránh tai nạn đuối nước

Thời gian qua, đã có hàng trăm vụ tai nạn đau lòng xảy ra, gây tử vong, thương tích và tàn phế vĩnh viễn đối với trẻ em. Trong đó có tai nạn đuối nước.Trẻ em bị tử vong vì đuối nước do chưa nhận thức được sự nguy hiểm quanh mình, rủ nhau đi tắm ao, tắm sông trong khi không biết bơi. Một số trường hợp trẻ bị trượt té xuống hồ, ao hoặc rơi xuống giếng. Điều đáng nói là đa phần trẻ em bị chết đuối thường ở các vùng nông thôn, nơi có nhiều ao, hồ, sông, suối. Một nguyên nhân khác là các bậc cha, mẹ thiếu quan tâm, buông lỏng quản lý trẻ.Phòng, tránh tai nạn đuối nước là điều các bậc cha, mẹ và người lớn cần quan tâm. Trẻ em đi học bằng thuyền bắt buộc phải có phao cứu sinh hoặc cha, mẹ đi kèm. Nên đưa nội dung bơi lội vào chương trình dạy học trong nhà trường, hướng dẫn những điều cơ bản cứu sống mình hoặc bạn khi bị đuối nước. Xử lý nghiêm những người điều khiển phương tiện thủy chở học sinh quá tải, trái...

Thời gian qua, đã có hàng trăm vụ tai nạn đau lòng xảy ra, gây tử vong, thương tích và tàn phế vĩnh viễn đối với trẻ em. Trong đó có tai nạn đuối nước.

Trẻ em bị tử vong vì đuối nước do chưa nhận thức được sự nguy hiểm quanh mình, rủ nhau đi tắm ao, tắm sông trong khi không biết bơi. Một số trường hợp trẻ bị trượt té xuống hồ, ao hoặc rơi xuống giếng. Điều đáng nói là đa phần trẻ em bị chết đuối thường ở các vùng nông thôn, nơi có nhiều ao, hồ, sông, suối. Một nguyên nhân khác là các bậc cha, mẹ thiếu quan tâm, buông lỏng quản lý trẻ.

Phòng, tránh tai nạn đuối nước là điều các bậc cha, mẹ và người lớn cần quan tâm. Trẻ em đi học bằng thuyền bắt buộc phải có phao cứu sinh hoặc cha, mẹ đi kèm. Nên đưa nội dung bơi lội vào chương trình dạy học trong nhà trường, hướng dẫn những điều cơ bản cứu sống mình hoặc bạn khi bị đuối nước. Xử lý nghiêm những người điều khiển phương tiện thủy chở học sinh quá tải, trái quy định, không có phao cứu sinh, tàu, thuyền không bảo đảm an toàn. Các hồ nước, cống rãnh, miệng giếng, lu thạp, bể nước… cần phải có nắp đậy an toàn. Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao hoặc có cha, mẹ đi kèm. Bên cạnh đó, tại những nơi thường xảy ra tai nạn đuối nước, các cấp chính quyền cần thành lập đội cứu hộ và trang bị các phương tiện cần thiết để cấp cứu kịp thời. Đặt các biển báo tại các bãi tắm. Các bậc cha, mẹ, người thân quản lý chặt chẽ và khuyên bảo con trẻ về mối hiểm họa tai nạn đuối nước.

Theo Nhandan