Thứ bảy,  25/09/2021

Hà Nội giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng khu vực phía tây xuống còn dưới 14%

Trong năm 2011, chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em trên địa bàn 14 quận, huyện phía tây TP Hà Nội của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Đông đặt mục tiêu hạ tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thiếu cân xuống còn 13,8%, thể thấp còi còn 27%; giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân còn 3,1%; giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh xuống dưới 5%o, tử vong dưới một tuổi dưới 12%o và giảm tử vong dưới năm tuổi còn 14%o.Để thực hiện mục tiêu, chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng tập trung cải thiện kiến thức thực hành cho bà mẹ và nâng cao hiệu quả hoạt động của màng lưới cộng tác viên tại cơ sở. Các bà mẹ sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ để phòng, chống suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi. Bên cạnh đó, chương trình cũng đẩy mạnh các hoạt động can thiệp, phấn đấu 80% số bà mẹ được hướng dẫn thực hành dinh dưỡng, 65% số bà mẹ biết cách cho con ăn bổ sung hợp...

Trong năm 2011, chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em trên địa bàn 14 quận, huyện phía tây TP Hà Nội của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Đông đặt mục tiêu hạ tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thiếu cân xuống còn 13,8%, thể thấp còi còn 27%; giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân còn 3,1%; giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh xuống dưới 5%o, tử vong dưới một tuổi dưới 12%o và giảm tử vong dưới năm tuổi còn 14%o.

Để thực hiện mục tiêu, chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng tập trung cải thiện kiến thức thực hành cho bà mẹ và nâng cao hiệu quả hoạt động của màng lưới cộng tác viên tại cơ sở. Các bà mẹ sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ để phòng, chống suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi. Bên cạnh đó, chương trình cũng đẩy mạnh các hoạt động can thiệp, phấn đấu 80% số bà mẹ được hướng dẫn thực hành dinh dưỡng, 65% số bà mẹ biết cách cho con ăn bổ sung hợp lý và 30% số bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu.

Bệnh tay-chân-miệng tại Cà Mau tăng nhanh

Bệnh tay-chân-miệng ở tỉnh Cà Mau đang gia tăng nhanh và có chiều hướng diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau có hơn 210 ca bệnh tay-chân-miệng, tăng gần bốn lần so với cùng kỳ, bệnh tập trung nhiều ở TP Cà Mau với 72 ca, huyện Đầm Dơi 31 ca, huyện Thới Bình 29 ca, huyện Trần Văn Thời 27 ca và huyện Cái Nước 20 ca. Bệnh tay-chân-miệng có tỷ lệ tử vong cao, nếu như không phát hiện điều trị kịp thời để bệnh biến chứng nặng. Mặc dù bệnh gia tăng và đang diễn biến rất phức tạp, nhưng người dân lại chủ quan trong phòng bệnh.

Ngành y tế Cà Mau nhận định, bệnh tay-chân-miệng vẫn còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Do vậy, các bậc phụ huynh cần được trang bị kiến thức và sự hiểu biết cơ bản để phòng bệnh tay-chân-miệng cho con trẻ. Điều đáng lo, tại các điểm trường tiểu học, mẫu giáo và nhà trẻ nếu có trường hợp trẻ mắc bệnh tay-chân-miệng thì nguy cơ lây bệnh rất cao. Ngành y tế Cà Mau tăng cường sát khuẩn tại nhà, trường học bằng Cloramin B, tránh để dịch bệnh lây lan, kết hợp với nhà trường tăng cường giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện bệnh và thực hiện cách ly điều trị để hạn chế sự lây lan trong cộng đồng.

Theo Nhandan