Thứ bảy,  18/09/2021

Vũ Trường An và nghị lực sống

"Có thể thời gian của mình không còn nhiều, nhưng mình sẽ sống chứ không phải chỉ tồn tại, sống để không phải tiếc nuối, không để cho phút giây nào trôi qua vô nghĩa". Câu nói của Vũ Trường An khiến cho mọi người xúc động và thấy cuộc sống còn nhiều thứ giá trị, còn cần nhiều sự cố gắng để xứng đáng hơn với cuộc đời này.Nỗ lực bằng tài năng và cả tấm lòngSinh năm 1986, tại xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, là con út trong một gia đình có tới sáu anh chị em, gia đình không khá giả nhưng Vũ Trường An là một trong những sinh viên xuất sắc ngành Công nghệ thông tin của Đại học Thái Nguyên được cử sang Nga học tập. Mọi người biết về An với những thành tích nổi bật trong học tập sáng tạo và công tác xã hội. An là chủ nhân của e-book miễn phí - Bộ sổ tay photoshop 2007, là người sáng lập trang Web cộng đồng sinh viên tại Tu-la (Nga), Phó Chủ tịch Câu lạc bộ tình nguyện, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Trường...

“Có thể thời gian của mình không còn nhiều, nhưng mình sẽ sống chứ không phải chỉ tồn tại, sống để không phải tiếc nuối, không để cho phút giây nào trôi qua vô nghĩa”. Câu nói của Vũ Trường An khiến cho mọi người xúc động và thấy cuộc sống còn nhiều thứ giá trị, còn cần nhiều sự cố gắng để xứng đáng hơn với cuộc đời này.

Nỗ lực bằng tài năng và cả tấm lòng

Sinh năm 1986, tại xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, là con út trong một gia đình có tới sáu anh chị em, gia đình không khá giả nhưng Vũ Trường An là một trong những sinh viên xuất sắc ngành Công nghệ thông tin của Đại học Thái Nguyên được cử sang Nga học tập. Mọi người biết về An với những thành tích nổi bật trong học tập sáng tạo và công tác xã hội. An là chủ nhân của e-book miễn phí – Bộ sổ tay photoshop 2007, là người sáng lập trang Web cộng đồng sinh viên tại Tu-la (Nga), Phó Chủ tịch Câu lạc bộ tình nguyện, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Trường đại học Tổng hợp quốc gia Tu-la.

Tại Nga, Trường An là người khởi xướng nhiều hoạt động tình nguyện và vận động mọi người cùng tham gia. Là Phó chủ tịch Câu lạc bộ tình nguyện, anh đã nêu ý tưởng về chương trình: &#39Mùa đông ấm áp&#39, vận động, quyên góp quần áo cũ để tặng cho các nhà thờ, các trại trẻ mồ côi và những người nghèo. An tâm sự: &#39Giúp đỡ mọi người thì ở đâu cũng đều có ý nghĩa, không phân biệt mầu da, tiếng nói, dân tộc, miễn sao là có tấm lòng&#39.

Trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, An là người trực tiếp vận động mọi người tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt của sinh viên Việt Nam tại Tu-la mừng Đại lễ. Cũng chính anh là người đã truyền lửa và giữ lửa để tất cả mọi người vượt qua mọi khó khăn đưa chương trình đi đến thành công, đưa văn hóa Việt Nam đến với đông đảo sinh viên thế giới, nhất là sinh viên Nga, giúp mọi người hiểu hơn về bản sắc 1000 năm của văn hóa Thăng Long – Hà Nội. Trường An nói: &#39Giúp một người bạn thế giới hiểu và yêu Việt Nam cũng chính là thể hiện tình yêu của mình dành cho Tổ quốc&#39.

Tháng 5-2010, trong khi đang tập trung cho kế hoạch tổ chức Festival mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và cũng chỉ còn hai tháng nữa An kết thúc chương trình đại học tại Nga, chàng sinh viên mang trong mình nhiều hoài bão và lý tưởng ấy bàng hoàng khi phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo: bệnh máu trắng thể L2 (thể chưa có thuốc đặc trị). Phải tạm dừng việc học tập để trở về nước chữa trị. Bão tố thật sự đổ ập xuống. Căn bệnh giống như con đập, chặn ngang dòng sông đang cuộn chảy biết bao kế hoạch cho tương lai với những dự định còn dang dở và dập tắt bao hy vọng của dòng họ, gia đình. An vật vã chống chọi những đau đớn của bệnh tật nhưng anh không bỏ cuộc. &#39Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có con người tuyệt vọng trước hoàn cảnh mà thôi&#39. Niềm tin đó đã giúp Trường An không trở thành một &#39hạt cát vô danh tan biến giữa cuộc đời&#39. Trường An tỉnh dậy sau tám ngày hôn mê sâu. Có lẽ, chính sự mạnh mẽ và lý tưởng sống không ngừng nghỉ đã giúp Trường An vượt qua ranh giới mong manh giữa hai thế giới.

Tháng 7-2010, An được trao giải thưởng Chim én, giải thưởng vinh danh các nhóm và cá nhân có hoạt động từ thiện, tình nguyện xuất sắc. Vượt qua mọi đau đớn của bệnh tật, An vẫn sống mạnh mẽ, vẫn luôn tin tưởng những dự định của mình sẽ được tiếp nối và thực hiện, cho dù có thể mình không còn tồn tại trên thế giới này. Chương trình nghệ thuật mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội của hơn 100 sinh viên Việt Nam tại Tu-la do chính An vận động tổ chức đã được các bạn của An tiếp tục thực hiện. Đó vừa là tấm lòng của những sinh viên Việt Nam tại Tu-la hướng về Tổ quốc, cũng là món quà vô giá mọi người dành tặng cho An vì những tâm huyết của anh đã dành cho chương trình, cổ vũ An vững vàng trong cuộc chiến với căn bệnh hiểm nghèo.

Trên giường bệnh vẫn khát khao cống hiến

Một lần tình cờ, An gặp các em nhỏ bị ung thư tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, phát hiện ra số phận thiếu may mắn của nhiều em, An thấy mình còn may mắn hơn khi thấy các em còn quá bé nhỏ và ngây thơ mà phải chịu những đau đớn của bệnh tật. Với tấm lòng của một thanh niên luôn khao khát cống hiến, An quyết tâm làm một cái gì đó để giúp đỡ cho các em, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ung thư tại đây. An muốn giúp các em về mặt tinh thần để giảm bớt đau đớn cho các em, sau đó sẽ kêu gọi các tổ chức từ thiện cùng chung tay giúp đỡ.

Mặc dù di chứng liệt nửa người khiến An vận động rất khó khăn nhưng không chịu ngồi yên một chỗ đếm từng ngày trôi qua vô nghĩa, An đã xây dựng một kế hoạch chi tiết để trình bày, thuyết phục các tổ chức, các nhóm tình nguyện tham gia giúp đỡ các em, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả những lúc phải đối mặt với cái chết cận kề, Vũ Trường An luôn tin tưởng mình sẽ tiếp tục những hoài bão, lý tưởng đang còn dang dở. Anh biết, dù còn nhiều gian nan nhưng bên anh luôn có sự đồng hành của gia đình, bạn bè và của cả những người mà anh chưa bao giờ gặp mặt.

Theo Nhandan