Thứ bảy,  18/09/2021

Thị trấn Yên Lạc phát triển nghề gắn với bảo vệ môi trường

Sử dụng hệ thống quạt hút bụi trong sản xuất nghề mộc ở thị trấn Yên Lạc. Nhờ biết phát huy lợi thế và tiềm năng vốn có, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) sớm trở nên giàu có, với sự phát triển của nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.Song, bên cạnh sự giàu có ấy, là tình trạng ô nhiễm môi trường, từ việc chà bụi, phun sơn của nghề mộc gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người dân. Đảng bộ thị trấn đã giải quyết vấn đề bằng một nghị quyết chuyên đề về bảo đảm vệ sinh môi trường.Cũng như nhiều cơ sở làm nghề gỗ ở thị trấn Yên Lạc, tại xưởng mộc của gia đình anh Dương Văn Nhất ở khu phố 6 có hàng chục người thợ bận rộn bên các máy phay, bào, phun sơn, chà bụi,... Phía ngoài sân, là những giường, tủ, bàn, ghế,... kiểu dáng sang trọng, hoa văn tinh tế, láng bóng véc-ni. Anh Nhất cho biết, trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu được vài trăm triệu đồng.Thị trấn Yên Lạc có bốn làng nghề mộc thì ba...

Sử dụng hệ thống quạt hút bụi trong sản xuất nghề mộc ở thị trấn Yên Lạc.
Nhờ biết phát huy lợi thế và tiềm năng vốn có, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) sớm trở nên giàu có, với sự phát triển của nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Song, bên cạnh sự giàu có ấy, là tình trạng ô nhiễm môi trường, từ việc chà bụi, phun sơn của nghề mộc gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người dân. Đảng bộ thị trấn đã giải quyết vấn đề bằng một nghị quyết chuyên đề về bảo đảm vệ sinh môi trường.

Cũng như nhiều cơ sở làm nghề gỗ ở thị trấn Yên Lạc, tại xưởng mộc của gia đình anh Dương Văn Nhất ở khu phố 6 có hàng chục người thợ bận rộn bên các máy phay, bào, phun sơn, chà bụi,… Phía ngoài sân, là những giường, tủ, bàn, ghế,… kiểu dáng sang trọng, hoa văn tinh tế, láng bóng véc-ni. Anh Nhất cho biết, trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu được vài trăm triệu đồng.

Thị trấn Yên Lạc có bốn làng nghề mộc thì ba làng nghề đã được công nhận làng nghề truyền thống; có tám doanh nghiệp làm nghề mộc với 735 hộ sản xuất vừa và nhỏ. Những năm qua, nhờ sự năng động trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền thị trấn với nhiều giải pháp linh hoạt đã tạo thêm điều kiện giúp nhân dân mở rộng quy mô sản xuất, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc Phạm Văn Hùng cho biết: Năm ngoái, bình quân thu nhập đầu người của thị trấn đạt 16,3 triệu đồng/năm. Yên Lạc hiện có 132 ô-tô các loại, hơn 40% số gia đình đã xây nhà hai, ba tầng, đường giao thông cơ bản đã bê-tông và nhựa hóa. Bên cạnh nghề mộc truyền thống, thị trấn Yên Lạc còn có hơn 20 doanh nghiệp và hợp tác xã chế biến nông sản, sản xuất ngói, tái chế sắt thép, xây dựng, kinh doanh vận tải, thương mại, dịch vụ.

Tuy nhiên, sự phát triển các ngành nghề ở thị trấn Yên Lạc cũng gây ra tình trạng cống rãnh quá tải, rác thải, nước bẩn ứ đọng, tràn lan, nhất là việc chà bụi, phun sơn từ các cơ sở làm nghề mộc gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng xấu tới đời sống mọi mặt của người dân. Làm sao thực hiện được quyết tâm chung của Đảng bộ huyện phấn đấu tất cả các xã trong huyện đạt chuẩn về nông thôn mới vào năm 2014, nếu vấn đề môi trường chưa có cách giải quyết thỏa đáng. Đây là vấn đề bức xúc được bàn thảo nhiều tại Đại hội Đảng bộ thị trấn Yên Lạc nhiệm kỳ 2010-2015. Làm gì để tiếp tục khuyến khích các thành phần phát triển sản xuất kinh doanh nhưng phải bảo đảm vệ sinh môi trường? Ngay khi đại hội kết thúc, Đảng ủy thị trấn ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác vệ sinh môi trường. Đồng chí Phạm Văn Hùng cho biết: Đảng ủy đã khẩn trương lãnh đạo các chi bộ, đảng viên, chỉ đạo UBND phối hợp MTTQ và các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo đảm vệ sinh môi trường; vận động các hộ làm nghề mộc đầu tư kinh phí để xây phòng kín khi phun sơn, lắp đặt ống khói cao từ 6 m trở lên, sử dụng máy chà có túi hút, lọc, để thu gom bụi khi chà bụi gỗ.

Hôm về thị trấn, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc hăng hái của bà con thôn, xóm lắp các tấm đan bê-tông trên mặt cống rãnh thoát nước vừa được nâng cấp và mở rộng trên toàn địa bàn. Đến Nam Đông, nơi từng bị ô nhiễm bởi nước thải ứ đọng, rác vứt tràn lan, gỗ xếp, xe đậu lấn chiếm lòng đường… nay đã thông thoáng, gọn gàng. Đồng chí Lê Đức Phẳng, Bí thư Chi bộ khu phố cho biết: Sau khi tuyên truyền, cán bộ khu phố tới từng nhà dân để cùng bà con ký cam kết chấp hành việc bảo đảm vệ sinh môi trường trong sản xuất kinh doanh và trong đời sống. Mỗi hộ dân ở khu phố Nam Đông được thị trấn cấp cho hai thùng đựng rác (một thùng mầu xanh và một thùng mầu đỏ) và hướng dẫn để bà con phân loại rác ngay tại gia đình. Sau đó, các tổ vệ sinh môi trường của thị trấn sẽ thu gom rác và đưa vào trạm xử lý, rồi đưa vào lò sản xuất phân vi sinh.

Đến nay, thị trấn Yên Lạc có gần hai trăm cơ sở làm mộc đã lắp đặt ống khói và sử dụng hệ thống thu, gom, hút bụi khi chà bụi, phun sơn. Hiện thị trấn đang khẩn trương hoàn thiện thêm hai trạm xử lý rác thải, đồng thời triển khai xây dựng hai làng nghề và cụm công nghiệp vừa và nhỏ đã được quy hoạch từ những năm trước để sớm di dời những cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư. Tuy vậy, Yên Lạc vẫn còn khoảng 500 cơ sở làm nghề mộc chưa thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường. Đầu tư một hệ thống thiết bị thu, gom, hút bụi khoảng 12 triệu đồng, một lò phun sơn hiện cần hơn 60 triệu đồng, quả là không dễ với các cơ sở sản xuất nhỏ. Vấn đề đặt ra là tổ chức đảng ở đây cần huy động các nguồn lực trong dân, nhất là đề cao ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ sở sản xuất trong bảo vệ môi trường.

Theo Nhandan