Thứ tư,  22/09/2021

Giúp đồng bào Khmer phường 10 thoát nghèo

Anh Mã Danh ở khóm 3, phường 10(TP Sóc Trăng) chăm sóc đàn bò. Phường 10 thuộc vùng ven TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) có đến 72% số dân là đồng bào dân tộc Khmer. Trước đây, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Mấy năm qua, nhờ quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương và sự nỗ lực vươn lên của mỗi hộ gia đình, cho nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con nơi đây được cải thiện rõ rệt.Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 10, Đồng Quang Thành cho biết, đồng bào Khmer có tập quán du canh, du cư theo cái nương, cái rẫy, nhà cửa lụp xụp trong nghèo khó. Để hỗ trợ bà con thoát nghèo, tất cả đảng viên trong phường đều nâng cao trách nhiệm, cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt chủ trương mỗi đảng viên phụ trách một hoặc hai hộ nghèo. Theo đó, ở các khóm, bí thư chi bộ, các chi ủy viên làm nòng cốt cùng các đảng viên trực tiếp phụ trách các hộ nghèo. Vì vậy, từng đảng viên, khi được phân công nhiệm vụ đều...

Anh Mã Danh ở khóm 3, phường 10(TP Sóc Trăng) chăm sóc đàn bò.
Phường 10 thuộc vùng ven TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) có đến 72% số dân là đồng bào dân tộc Khmer. Trước đây, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Mấy năm qua, nhờ quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương và sự nỗ lực vươn lên của mỗi hộ gia đình, cho nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con nơi đây được cải thiện rõ rệt.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 10, Đồng Quang Thành cho biết, đồng bào Khmer có tập quán du canh, du cư theo cái nương, cái rẫy, nhà cửa lụp xụp trong nghèo khó. Để hỗ trợ bà con thoát nghèo, tất cả đảng viên trong phường đều nâng cao trách nhiệm, cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt chủ trương mỗi đảng viên phụ trách một hoặc hai hộ nghèo. Theo đó, ở các khóm, bí thư chi bộ, các chi ủy viên làm nòng cốt cùng các đảng viên trực tiếp phụ trách các hộ nghèo. Vì vậy, từng đảng viên, khi được phân công nhiệm vụ đều bám sát, tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình để tuyên truyền, vận động bà con quản lý, sử dụng hiệu quả đồng vốn mà Nhà nước cho vay, biết cần kiệm trong chi tiêu để mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, phường tổ chức nhiều lớp khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho hộ nghèo, giải quyết hàng nghìn lượt hộ Khmer nghèo được vay vốn với lãi suất ưu đãi. Từ chỗ du canh, du cư, đồng bào dân tộc Khmer đã chuyển sang làm lúa nước hai vụ, hình thành nhiều vùng chuyên canh rau màu, chăn nuôi lợn, bò, phát triển cơ sở tiểu thủ công nghiệp… Đến nay, nhiều hộ biết cách chăm sóc và đưa giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, có hộ đạt hơn 60 triệu đồng/ha/năm, không ít hộ thành lập trang trại có mức thu nhập cao.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang có nhiều tiện nghi, anh Mã Danh ở khóm 3 phấn khởi nói: &#39Mấy năm trước gia đình tôi khổ lắm. Có bốn công đất ruộng nhưng do canh tác không hiệu quả, vợ chồng tôi phải đi làm thuê suốt ngày mà vẫn thiếu trước, hụt sau. Nhờ địa phương cho vay vốn cùng với sự hướng dẫn tận tình về kỹ thuật trồng cỏ, nuôi bò của cán bộ khuyến nông, được giới thiệu làm công nhân mà gia đình biết cách tổ chức sản xuất, có thu nhập ổn định&#39. Vợ chồng anh Mã Danh còn mua thêm đất, phương tiện sản xuất, lo cho bốn con đi học. Đây là một trong những hộ thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ, giúp sức của các đảng viên trong khóm. Anh Thạch Hùng, ngụ tại khóm 2 vui vẻ nói: &#39Gia đình tôi thiếu đất sản xuất, việc làm lúc có, lúc không nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nhờ nuôi bò sinh sản, mỗi năm gia đình thu hơn mười triệu đồng. Đến nay tôi đã hoàn trả vốn cho Nhà nước và chăm lo cho các con ăn học đàng hoàng&#39. – Thủ tục vay vốn có khó không? Nghe tôi hỏi, anh Thạch Hùng cho biết: Không khó gì. Nhanh lắm, các anh đảng viên trong khóm giúp làm thủ tục và chỉ dẫn chu đáo cách thức chuyển đổi vật nuôi cây trồng để thích nghi với đồng đất của mình.

Chủ tịch UBND phường 10 Ngô Văn Hưng cho biết: Thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường luôn xác định xóa đói, giảm nghèo, chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Khmer là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, phường tập trung đội ngũ cán bộ đi khảo sát hoàn cảnh kinh tế từng hộ, xem nhu cầu bà con cần gì, để giúp họ. UBND phường mời các doanh nghiệp trên địa bàn và các hộ gia đình nghèo để hai bên cùng giúp nhau. Doanh nghiệp cần lao động, người dân cần việc làm và khi đã có việc làm thì cái nghèo sẽ lui dần. Đến nay đã có khoảng 400 lao động trên địa bàn phường tìm được việc làm từ những buổi gặp gỡ như thế. Đồng thời phân công cán bộ, đảng viên hỗ trợ từng hộ nghèo với những việc làm cụ thể, thiết thực, không trông chờ vào nguồn Quỹ xóa đói, giảm nghèo của Nhà nước mà phải tự tin, siêng năng lao động, cố gắng vượt khó, tích cực phát triển sản xuất. Có thể nói, với cách làm này, phường đã tạo bước đột phá trong việc giúp dân thoát nghèo. Năm 2005, toàn phường có 546/1.115 hộ thuộc diện nghèo, đến nay có 368 hộ với gần 1.600 nhân khẩu đã thoát nghèo. Năm 2011, phường có bốn chi bộ khóm, trong đó có 53 đảng viên tiếp tục được phân công hỗ trợ xóa nghèo cho 53/178 hộ còn lại.

Không chỉ là phường đầu tiên thoát nghèo mà phường 10 còn là điểm sáng về văn hóa – xã hội của TP Sóc Trăng. Gần 170 con em đồng bào dân tộc Khmer được đào tạo nghề miễn phí, giới thiệu việc làm. Có 22 em đang học đại học, cao đẳng, trung cấp theo chương trình cử tuyển. 100% số trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được đi học… Bà con được khám, chữa bệnh miễn phí. Học sinh là con em đồng bào Khmer được miễn học phí, các em có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ vở, sách giáo khoa, xe đạp. Số hộ đồng bào Khmer thuộc diện nghèo của phường từ 49% (năm 2005) giảm xuống 16% (2010) theo tiêu chí mới.

Theo Nhandan