Thứ tư,  22/09/2021

Công tác đấu thầu thuốc chữa bệnh và vật tư y tế năm 2011

LSO-Công tác đấu thầu cung ứng thuốc chữa bệnh là “công việc thường niên” của ngành y tế. Trong thời buổi giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là thuốc chữa bệnh và vật tư y tế (VTYT) tăng hàng ngày, thì việc đẩy nhanh tiến độ đấu thầu tập trung cung ứng thuốc cho các bệnh viện là một trong những giải pháp bình ổn giá thuốc, đảm bảo quyền lợi cho người dân.Theo thông lệ, một “chu kỳ” của đấu thầu cung ứng trong một năm là từ tháng 4 năm trước đến hết tháng 3 năm sau. Trong năm 2010, trước diễn biến khôn lường của giá thuốc chữa bệnh, tuân thủ hợp đồng và cũng để giữ uy tín với ngành y tế Lạng Sơn, các nhà thầu đã phải “gồng mình” chống đỡ với giá cả tăng cao để cung ứng đủ thuốc chữa bệnh và VTYT theo hợp đồng đã ký, vì vậy các bệnh viện vẫn đủ thuốc cung ứng theo nhu cầu. Tuy nhiên, một số nhà thầu không “chịu nổi” sự “quá tải” của việc tăng giá nguyên liệu đầu vào, nên đã từ chối cung ứng một số danh...

LSO-Công tác đấu thầu cung ứng thuốc chữa bệnh là “công việc thường niên” của ngành y tế. Trong thời buổi giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là thuốc chữa bệnh và vật tư y tế (VTYT) tăng hàng ngày, thì việc đẩy nhanh tiến độ đấu thầu tập trung cung ứng thuốc cho các bệnh viện là một trong những giải pháp bình ổn giá thuốc, đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Theo thông lệ, một “chu kỳ” của đấu thầu cung ứng trong một năm là từ tháng 4 năm trước đến hết tháng 3 năm sau. Trong năm 2010, trước diễn biến khôn lường của giá thuốc chữa bệnh, tuân thủ hợp đồng và cũng để giữ uy tín với ngành y tế Lạng Sơn, các nhà thầu đã phải “gồng mình” chống đỡ với giá cả tăng cao để cung ứng đủ thuốc chữa bệnh và VTYT theo hợp đồng đã ký, vì vậy các bệnh viện vẫn đủ thuốc cung ứng theo nhu cầu. Tuy nhiên, một số nhà thầu không “chịu nổi” sự “quá tải” của việc tăng giá nguyên liệu đầu vào, nên đã từ chối cung ứng một số danh mục thuốc chữa bệnh và VTYT. Trước tình trạng đó, Sở Y tế đã chỉ đạo một số bệnh viện áp dụng “giải pháp tình thế” cho phép các đơn vị tự mua với tổng số tiền dưới 100 triệu đồng mỗi món hàng, đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời cho công tác khám và điều trị.
Nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền kiểm tra thuốc tân dược trước khi cấp cho bệnh nhân
Công tác đấu thầu thuốc chữa bệnh và VTYT năm nay vẫn theo phương thức đấu thầu tập trung. Thực ra, theo Thông tư Liên tịch số 10/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn việc đấu thầu mua thuốc chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập, ngoài phương thức đấu thầu tập trung còn có 2 phương thức khác là đấu thầu đại diện hoặc cho phép cơ sở y tế đấu thầu theo nhu cầu của đơn vị mình. Vận dụng linh hoạt Thông tư Liên tịch này, những năm qua, Sở Y tế áp dụng phương thức đấu thầu tập trung để cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế công lập trong toàn tỉnh; mặt khác, cho phép Bệnh viện Đa khoa được đấu thầu một số mặt hàng thuốc chữa bệnh và VTYT theo yêu cầu riêng của tuyến điều trị. Với diễn biến xấu về giá cả thuốc chữa bệnh và VTYT trên thị trường, phương thức đấu thầu tập trung đã tỏ rõ tính ưu việt của nó; và trên thực tế những năm qua, thị trường thuốc chữa bệnh ở Lạng Sơn tránh được tình trạng khan hiếm và “loạn giá” đã phản ánh hiệu quả của phương thức này.
Để tránh dư luận không hay về phương thức đấu thầu tập trung và nhất là để tránh tình trạng ngành BHXH hay kêu ca rằng giá thuốc chữa bệnh trong các bệnh viện thường cao hơn giá ngoài thị trường, năm nay, ngoài việc chọn cơ sở thẩm định giá; mời phòng Văn xã UBND tỉnh giám sát quá trình đấu thầu, Sở Y tế còn mời đại diện BHXH tham gia trong suốt quá trình đấu thầu từ tổ chức đấu thầu đến thẩm định giá và duyệt thầu. Ngay những loại thuốc và VTYT mà trước đây cho phép Bệnh viện Đa khoa được đấu thầu riêng, nay cũng “thu về một mối” để vừa dễ quản lý về giá cả, có sự tham gia của BHXH cũng tránh được “tai tiếng” cho Bệnh viện Đa khoa. Không như sự lo ngại của một số người rằng, năm 2011 khi giá cả mặt hàng thuốc chữa bệnh và VTYT tăng cao sẽ ít có nhà thầu tham gia đấu thầu; trong đợt đấu thầu này có 16 nhà thầu tham gia – nhiều hơn so với năm 2010, và như vậy, Sở Y tế đã có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Trước danh mục hàng ngàn mặt hàng thuốc chữa bệnh và VTYT với những diễn biến giá cả khác nhau, song bằng kinh nghiệm lâu năm và lượng thông tin chuyên ngành khá đầy đủ, bộ phận quản lý dược của Sở Y tế có cơ sở để tham mưu cho chủ thầu về giá cả, chất lượng để duyệt thầu.
Công tác đấu thầu năm 2011 đã thành công, các nhà thầu đã ký hợp đồng cung ứng. Như vậy, các bệnh viện sẽ được cung ứng thuốc ổn định, một giá trong suốt “chu kỳ” từ tháng 4/2011-hết tháng 3/2012. Các nhà thầu đã nhận lấy phần trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo cung ứng mặt hàng đặc biệt này. Trao đổi với một số công ty trúng thầu, chúng tôi ghi nhận trách nhiệm cao của họ đối với chữ ký của mình; song một số nhà thầu vẫn lo: ký hợp đồng cả năm tuy đã tính toán đến các yếu tố về giá, song trước những diễn biến khôn lường của thị trường, liệu có bị “vỡ thầu”. Hơn nữa, cung ứng thuốc chữa bệnh và VTYT cho các bệnh viện thường có sự tồn đọng nợ, nợ càng lâu, sẽ không còn lãi, thậm chí ảnh hưởng đến cả vốn kinh doanh. Thuốc chữa bệnh là mặt hàng không thể “găm hàng chờ giá”, càng không thể “mua tạm trữ”, vì vậy các doanh nghiệp mong chủ thầu làm thế nào để tạm ứng cho họ, ít ra cũng thực hiện được phương thức “giao hàng chuyển tiền” để bớt khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát.

Minh Hồng