Chủ nhật,  19/09/2021

Trường Tiểu học Vĩnh Trại làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP

LSO-Trong những năm qua, các trường học bán trú trên địa bàn thành phố Lạng Sơn nói chung, Trường Tiểu học Vĩnh Trại nói riêng luôn quan tâm, chú trọng làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn bán trú, qua đó, không những góp phần nâng cao sức khoẻ cho học sinh mà còn nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.Đã thành thông lệ, sáng nào cũng vậy, đội ngũ nhân viên phục vụ tại bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Vĩnh Trại cũng tất bật với công việc chuẩn bị bữa ăn trưa và bữa phụ buổi chiều cho các em học sinh trong trường. Mọi khâu chuẩn bị cho bữa ăn đều được các nhân viên nơi đây thực hiện rất chu đáo và cẩn thận, những dụng cụ chế biến, chứa đựng thức ăn được lau chùi lại sạch sẽ trước khi đem ra sử dụng. Bà Nguyễn Thị Thúy, Tổ trưởng Tổ phục vụ Trường Tiểu học Vĩnh Trại cho biết: Chất lượng thực phẩm cung cấp cho mỗi bữa ăn được nhà trường đặc biệt quan tâm, nên ngoài việc mua...

LSO-Trong những năm qua, các trường học bán trú trên địa bàn thành phố Lạng Sơn nói chung, Trường Tiểu học Vĩnh Trại nói riêng luôn quan tâm, chú trọng làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn bán trú, qua đó, không những góp phần nâng cao sức khoẻ cho học sinh mà còn nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.
Đã thành thông lệ, sáng nào cũng vậy, đội ngũ nhân viên phục vụ tại bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Vĩnh Trại cũng tất bật với công việc chuẩn bị bữa ăn trưa và bữa phụ buổi chiều cho các em học sinh trong trường. Mọi khâu chuẩn bị cho bữa ăn đều được các nhân viên nơi đây thực hiện rất chu đáo và cẩn thận, những dụng cụ chế biến, chứa đựng thức ăn được lau chùi lại sạch sẽ trước khi đem ra sử dụng. Bà Nguyễn Thị Thúy, Tổ trưởng Tổ phục vụ Trường Tiểu học Vĩnh Trại cho biết: Chất lượng thực phẩm cung cấp cho mỗi bữa ăn được nhà trường đặc biệt quan tâm, nên ngoài việc mua thực phẩm tại các cơ sở uy tín trên địa bàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hợp đồng mua bán cũng như ràng buộc trách nhiệm về ATTP, thì Ban Giám hiệu nhà trường và nhân viên phục vụ còn thường xuyên kiểm tra tiếp phẩm mỗi ngày, thực phẩm thực sự tươi, ngon, đảm bảo những quy định về chất lượng vệ sinh ATTP mới đưa vào chế biến.

Giờ ăn của trẻ ở Trường mầm non thị trấn Cao Lộc

Ảnh: TB

Trường Tiểu học Vĩnh Trại có trên 1.200 em học sinh, trong đó số học sinh bán trú tại trường chiếm 95%. Những năm qua, ngoài thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do ngành giáo dục phát động, nhà trường luôn quan tâm đến sức khoẻ của các em học sinh và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, bởi có sức khoẻ tốt mới giúp các em học tập tốt, phụ huynh học sinh yên tâm khi gửi gắm con em mình tại trường. Và để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các em, nhà trường đã thực hiện theo nguyên tắc bếp ăn một chiều, có khu sơ chế, khu chế biến riêng, cửa sổ và các ô thoáng được che chắn bằng lưới chắn côn trùng đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Các nhân viên phục vụ đều được tham gia các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP, khám sức khỏe định kỳ. Đồng thời, Ban giám hiệu nhà trường còn thường xuyên theo dõi, kiểm tra chặt chẽ việc chế biến bữa ăn cho học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn lưu mẫu thức ăn sau khi chế biến, nhằm phục vụ cho việc kiểm tra vệ sinh ATTP, giúp cơ quan chức năng điều tra tìm ra nguyên nhân ngộ độc nếu có xảy ra. Thực đơn bữa ăn chính, bữa phụ được Ban giám hiệu và nhân viên phục vụ thiết kế đa dạng và thay đổi hằng ngày, hằng tuần, việc chia khẩu phần ăn giữa các khối lớp đủ về số lượng và chất lượng, đảm bảo cho các em có sức khỏe tốt để vui chơi, học tập.

Trong khi các loại thực phẩm đều tăng giá, để có được những bữa ăn ngon, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho học sinh, ngoài sự đóng góp của các bậc phụ huynh với số tiền ăn theo quy định, thì việc tính khẩu phần ăn được nhà trường cân đối trong ngày với định lượng và tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp với học sinh tiểu học, đảm bảo vệ sinh ATTP. Bà Trịnh Thị Tâm, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Vĩnh Trại cho biết: nhờ thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP nên trong những năm học qua, nhà trường không có trường hợp học sinh nào bị ngộ độc thức ăn, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên, học kỳ một năm học 2010 – 2011 vừa qua, số học sinh đạt học lực khá, giỏi chiếm 93%. Qua đó, không những góp phần phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ cho các em học sinh mà còn tạo sự yên tâm cho các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em mình tới trường.

Vương Đào - Hoàng Hiền