Thứ năm,  23/09/2021

Ghi nhận sau 5 năm thực hiện phong trào "Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi"

LSO-Từ năm 2007 đến nay, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Lạng Sơn đã xóa hết 16 nhà dột nát cho các gia đình hội viên CCB; giảm được 17 hộ nghèo; nâng tổng số hộ khá và giàu từ 1.303 lên 1.650 hộ đạt 52,14%. Kết quả đó cho thấy phong trào “CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã có những bước tiến đáng kể, thể hiện sự nỗ lực của các cấp hội CCB thành phố cũng như ý chí tự lực tự cường của các hội viên CCB trong thực hiện xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.Ông Hoàng Sình, CCB phường Hoàng Văn Thụ với mô hình sản xuất dầu lạc mang lại hiệu quả kinh tếTrong 5 năm qua, Hội CCB thành phố đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp hội viên thay đổi nhận thức về sản xuất kinh doanh, tìm phương án làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Qua đó, các hội viên đã áp dụng nhiều hình thức mới để phát triển kinh tế. Từ hình thức tự túc, tự phát tiến dần theo chiều sâu, sản...

LSO-Từ năm 2007 đến nay, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Lạng Sơn đã xóa hết 16 nhà dột nát cho các gia đình hội viên CCB; giảm được 17 hộ nghèo; nâng tổng số hộ khá và giàu từ 1.303 lên 1.650 hộ đạt 52,14%. Kết quả đó cho thấy phong trào “CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã có những bước tiến đáng kể, thể hiện sự nỗ lực của các cấp hội CCB thành phố cũng như ý chí tự lực tự cường của các hội viên CCB trong thực hiện xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
Ông Hoàng Sình, CCB phường Hoàng Văn Thụ với mô hình sản xuất dầu lạc mang lại hiệu quả kinh tế
Trong 5 năm qua, Hội CCB thành phố đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp hội viên thay đổi nhận thức về sản xuất kinh doanh, tìm phương án làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Qua đó, các hội viên đã áp dụng nhiều hình thức mới để phát triển kinh tế. Từ hình thức tự túc, tự phát tiến dần theo chiều sâu, sản xuất kinh doanh theo quy hoạch hợp đồng. Từ khép kín trong từng hộ gia đình, dần dần chuyển sang thành lập tổ hợp tác, công ty TNHH, công ty cổ phần liên doanh liên kết với các thành phần kinh tế khác. Từ sản xuất độc canh đã chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Đến nay, Hội CCB thành phố hiện có 14 mô hình doanh nghiệp, 8 trang trại, 3 hợp tác xã, 8 mô hình phát triển vườn rừng và 4 mô hình sản xuất gạch chỉ, bê tông. Nhiều hội viên từ không có vốn, cuộc sống khó khăn, đến nay đã có cơ ngơi trị giá hàng trăm triệu đồng và thu lợi nhuận hàng năm ổn định từ 50 triệu đồng trở lên. Để tạo điều kiện cho hội viên có vốn đầu tư sản xuất, các cấp hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho 210 hộ CCB vay vốn (tăng 111 hộ so với đầu năm 2007). Tổng số dư nợ tính đến tháng 3/2011 là hơn 3,8 tỷ đồng. Ngoài ra, hội còn hoàn thiện thủ tục cho 41 hộ gia đình hội viên vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, với tổng số tiền vay được trong 5 năm qua là 720 triệu đồng. Hội cũng đã trích 470/580 triệu đồng từ quỹ nội bộ cho 90 lượt hội viên vay tạo việc làm cho trên 100 lao động; sử dụng quỹ “Ngày vì đồng đội” cho 9 lượt hội viên nghèo vay không tính lãi với số tiền 21 triệu đồng. Số vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và hoàn trả đúng thời hạn. Mặc dù chưa đáp ứng đủ nhu cầu về vốn nhưng qua đó đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của những người lính “Bộ đội cụ Hồ”. Họ giúp nhau mở rộng mô hình kinh tế, ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Cùng với việc vay vốn, Hội CCB thành phố đã mở được 42 lớp tập huấn về xóa đói giảm nghèo, nâng cao kiến thức vay vốn, môi trường, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư cho 644 lượt cán bộ hội viên học tập. Song song với đó, các hội cơ sở còn đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng trăm công làm đường giao thông nông thôn và lát vỉa hè; hỗ trợ cho 28 hội viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất với số tiền 17 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 7 CCB là thương binh (trên 300 nghìn đồng/sổ). Từ phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình đã xuất hiện nhiều gương điển hình. Như: ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp; Lại Quốc Toản, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng; Lưu Xuân Hách, Mai Hồng Căn, Hoàng Sình (phường Hoàng Văn Thụ)… Đặc biệt, hội viên Hoàng Văn Chủ (thôn Quảng Trung 2, xã Quảng Lạc) đã nghiên cứu thành công máy thái rau, máy tẽ ngô và mới nhất là máy bơm thủy lực giúp cho người nông dân tiết kiệm thời gian, sức lao động.

Ông Nguyễn Nhật Chiến, Chủ tịch Hội CCB thành phố khẳng định, chất lượng cuộc sống từng bước được cải thiện, số hộ khá, giàu năm sau cao hơn năm trước đã chứng minh phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của các cấp hội là đúng hướng, có hiệu quả, phù hợp với đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo hội viên CCB. Hiện nay, CCB thành phố vẫn còn 16 hộ nghèo (theo tiêu chí mới). Do đó, thời gian tới, hội sẽ tiếp tục chú trọng công tác xóa đói giảm nghèo; tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa để CCB giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, phát huy thế mạnh của hội vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần xây dựng thành phố Lạng Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ngọc Hiếu