Thứ ba,  28/09/2021

Các địa phương chủ động xây dựng phương án phòng, chống lũ, bão

* Tin bão gần Biển Đông*Gia Lai, Kon Tum phân bổ gạo hỗ trợ nhân dân kỳ giáp hạt * Thừa Thiên - Huế, mưa và sét làm ba người chết, bốn người bị thươngTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hồi 19 giờ ngày 25-5, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,2 độ vĩ bắc; 127,4 độ kinh đông, trên khu vực vùng biển phía đông miền trung Phi-li-pin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17.Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 26-5, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ vĩ bắc; 125,4 độ kinh đông, cách đảo Lu-dông (Phi-li-pin) khoảng 330 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17.Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi...

* Tin bão gần Biển Đông

*Gia Lai, Kon Tum phân bổ gạo hỗ trợ nhân dân kỳ giáp hạt


* Thừa Thiên – Huế, mưa và sét làm ba người chết, bốn người bị thương


Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hồi 19 giờ ngày 25-5, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,2 độ vĩ bắc; 127,4 độ kinh đông, trên khu vực vùng biển phía đông miền trung Phi-li-pin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 26-5, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ vĩ bắc; 125,4 độ kinh đông, cách đảo Lu-dông (Phi-li-pin) khoảng 330 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Đến 19 giờ ngày 27-5, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ vĩ bắc; 124,0 độ kinh đông, cách đảo Lu-dông (Phi-li-pin) khoảng 180 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 167 đến 183 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh; trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB T.Ư, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty thủy điện Sơn La đã có công văn thông báo mở thêm một cửa xả sâu thủy điện Sơn La. Hiện nay, Văn phòng đã chuyển công văn đến Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Sơn La và Hòa Bình đề nghị thông báo cho nhân dân sinh sống khu vực hạ lưu công trình biết để chủ động phòng tránh nước dâng.

Công ty TNHH nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, trong mùa mưa bão năm nay, với những trận mưa có cường độ từ 50 đến 100 mm, nội thành vẫn còn khoảng 20 điểm úng ngập. Công ty đã xây dựng ba phương án chống ngập bằng việc bố trí lực lượng ứng trực tại nơi địa hình trũng, không có hệ thống thoát nước; sử dụng phương tiện cơ giới thông tắc, bơm hút nước và vận hành tối đa các trạm bơm cục bộ, đặt các tổ bơm di động tại các khu vực trũng; các cửa đập điều tiết để điều hòa nước các hồ.

Hiện nay, tại tỉnh Thái Bình, các hạng mục tu bổ đê, kè, cống tại các huyện đang được khẩn trương thi công, kịp đưa vào PCLB. Các đơn vị đã chủ động sửa chữa các công trình thủy lợi, nạo vét hệ thống kênh tiêu, khơi thông dòng chảy nhằm thoát nước nhanh khi xảy ra mưa to, sẵn sàng phục vụ sản xuất trong mùa mưa, bão. Nhiều huyện còn tập huấn nghiệp vụ, kỹ thuật xử lý sự cố đê cho lực lượng tuần tra canh gác đê, lực lượng xung kích hộ đê…

Ngày 25-5, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch PCLB năm 2011. Theo dự báo, trong năm 2011 bão và áp thấp nhiệt đới có nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến địa phương. Từ tháng 9-2011 trở đi, trên địa bàn sẽ có mưa lớn và khả năng xảy ra từ hai đến ba đợt lũ vượt báo động cấp III trên các sông, suối. Tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương củng cố lực lượng xung kích; vận dụng phương châm &#39bốn tại chỗ' huy động người và phương tiện tập trung chống đỡ không để vỡ đê Sông Dinh và những vùng đê, kè xung yếu; sẵn sàng sơ tán người, tài sản nhân dân ra khỏi vùng bị ngập lụt.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành chỉ thị về phòng chống, ứng phó các sự cố trong mùa mưa bão năm 2011. Theo đó, các cơ quan, đơn vị cần rà soát, bổ sung và hoàn chỉnh kế hoạch chi tiết để bảo đảm yêu cầu phòng, chống, ứng phó khi lụt bão, thiên tai xảy ra tại đơn vị, địa phương mình theo phương châm &#39bốn tại chỗ&#39. Đồng thời kiểm tra các công trình đang thi công, hệ thống cây xanh, lưới điện để hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố xảy ra do mưa bão; đẩy nhanh tiến độ các dự án tiêu thoát nước trên địa bàn…

UBND tỉnh Trà Vinh vừa triển khai giai đoạn II dự án xây dựng bờ kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển ở ấp Bàu, xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, bảo vệ hơn 1.000 hộ dân địa phương. Công trình này dự kiến sẽ khởi công trong tháng 6 với tổng vốn đầu tư 44 tỷ đồng, do ngân sách tỉnh và vốn T.Ư hỗ trợ.

Do nắng hạn dài ngày nên lượng nước tích trong các hồ chứa của hầu hết các hộ dân trên đảo Bé huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) khô cạn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của hơn 400 người dân trên đảo. Nhiều gia đình đã phải bỏ hàng triệu đồng để mua nước được vận chuyển từ đảo Lớn sang. Hiện một m3 nước có giá từ 170 đến 180 nghìn đồng.

Đợt nắng hạn vừa qua đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hơn 6.500 hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trước khi có gạo của Chính phủ, các huyện, thành phố trong tỉnh đã chủ động cứu trợ được hơn 1.500 hộ, và UBND tỉnh cũng đã xuất ngân sách hơn 4,2 tỷ đồng để mua gạo cấp cho 4.821 hộ. Đồng thời cấp phát 600 tấn gạo của Chính phủ cứu đói cho dân.

UBND tỉnh Kon Tum vừa quyết định phân bổ 1.450 tấn gạo cho chín huyện, thành phố hỗ trợ nhân dân kỳ giáp hạt. Tỉnh chỉ đạo các ban, ngành liên quan tiếp nhận, vận chuyển số gạo được hỗ trợ đến các huyện, thành phố theo số lượng phân bổ; đồng thời chủ trì phối hợp hướng dẫn, kiểm tra việc cấp phát gạo cho nhân dân theo đúng đối tượng, đúng chế độ quy định hiện hành.

Chiều 25-5, Ban chỉ huy PCLB Thừa Thiên – Huế cho biết, trong hai ngày qua, mưa lớn kèm sấm sét xảy ra nhiều nơi trong tỉnh, làm ba người chết, bốn người bị thương nặng. Tại xã Phong Chương (huyện Phong Điền), sét đánh trên cánh đồng làm chị Trần Thị Minh Hương (32 tuổi) đang gặt lúa bị tử vong và một người khác bị thương nặng. Tại xã Hương Phong (Hương Trà), ông Hồ Tấn Chèo (68 tuổi) đang làm đồng thì bị sét đánh chết. Tại xã Lộc Bổn (Phú Lộc), một học sinh lớp 10 bị sét đánh chết khi đang nghe điện thoại. Sét đánh làm hai mẹ con chị Trần Thị Bé và con gái Phan Hoài Vy (2 tuổi) tại xã Vinh Giang (Phú Lộc) bị thương. Và tại thị trấn Thuận An (Phú Vang), một tàu đánh cá đang ra khơi cũng bị sét đánh, thuyền thưởng là ông Trần Lác (30 tuổi) bị thương, đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Theo Nhandan