Thứ ba,  28/09/2021

Kiểm tra sản phẩm thực vật nhập khẩu: An toàn thực phẩm ngay từ cửa khẩu

LSO-Trong điều kiện sản xuất nông nghiệp hiện nay, các nước sản xuất thường dùng nhiều biện pháp để phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất, và “đánh bóng” hình thức của sản phẩm thực vật. Từ từ đó, dư lượng hoá chất trong các sản phẩm này tiềm ẩn không ít nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.Lạng Sơn là nơi trung chuyển và tiêu thụ một khối lượng không nhỏ các sản phẩm thực vật nhập khẩu, trong đó chủ yếu là hoa quả tươi. Từ lâu, người tiêu dùng đã có nhiều nghi ngại về độ an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại hoa quả nhập khẩu này. Theo thống kê sơ bộ, thì chỉ riêng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, ngày ít có khoảng từ 15-20 xe, ngày cao điểm từ 80-100 xe hoa quả nhập khẩu vào nội địa. Trên thực tế thì chất lượng của các sản phẩm này ra sao? Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm thế nào?...Vẫn còn là câu hỏi mang theo những băn khoăn, lo ngại của nhiều người tiêu dùng.Cán bộ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 giám...

LSO-Trong điều kiện sản xuất nông nghiệp hiện nay, các nước sản xuất thường dùng nhiều biện pháp để phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất, và “đánh bóng” hình thức của sản phẩm thực vật. Từ từ đó, dư lượng hoá chất trong các sản phẩm này tiềm ẩn không ít nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lạng Sơn là nơi trung chuyển và tiêu thụ một khối lượng không nhỏ các sản phẩm thực vật nhập khẩu, trong đó chủ yếu là hoa quả tươi. Từ lâu, người tiêu dùng đã có nhiều nghi ngại về độ an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại hoa quả nhập khẩu này. Theo thống kê sơ bộ, thì chỉ riêng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, ngày ít có khoảng từ 15-20 xe, ngày cao điểm từ 80-100 xe hoa quả nhập khẩu vào nội địa. Trên thực tế thì chất lượng của các sản phẩm này ra sao? Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm thế nào?…Vẫn còn là câu hỏi mang theo những băn khoăn, lo ngại của nhiều người tiêu dùng.
Cán bộ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 giám định sinh vật gây hại
Xuất phát từ thực tế trên, bắt đầu từ ngày 1/7/2011, các loại hàng hoá có ngồn gốc thực vật như quả nho, quả thuộc chi cam quýt, rau tươi, khoai tây, cà chua…nhập khẩu sẽ được kiểm tra an toàn thực phẩm chặt chẽ theo quy định của Bộ NN&PTNT. Nhiệm vụ này sẽ được Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng 7 triển khai ở các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục phó Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng 7 cho biết: Ngày 16/3/2011, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 13, hướng dẫn kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hoá có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, có hiệu lực từ ngày 1/7/2011; trên cơ sở đó, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng đề án trang bị các thiết bị kiểm tra cho các trạm kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu, đồng thời Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng 7 đã phổ biến, quán triệt tới các cán bộ làm công tác kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nghiên cứu để chuẩn bị triển khai và niêm yết Thông tư 13 tại khu vực cửa khẩu để phổ biến, tuyên truyền rộng rãi. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã tổ chức tuyên truyền quy định đến các tổ chức, cá nhân tham gia nhập khẩu những mặt hàng có nguồn gốc thực vật, thuộc diện phải kiểm tra an toàn thực phẩm. Theo quy định, hàng hóa nhập khẩu phải được lấy mẫu tại địa điểm do cơ quan kiểm tra quyết định, có 2 phương thức kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm được áp dụng. Đối với kiểm tra thông thường, sẽ thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng kiểm tra theo tần suất tối đa đến 10% tùy theo mức độ rủi ro của hàng hóa. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm được thực hiện bất kỳ trong số các lô hàng kiểm tra nhập khẩu. Lô hàng kiểm tra được phép làm thủ tục thông quan không chờ kết quả kiểm nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Đối với phương thức kiểm tra chặt, sẽ thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng kiểm tra theo tần suất 30% khi phát hiện 1 lô hàng kiểm tra trước đó vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm; tần suất 100% khi phát hiện 2 lô hàng kiểm tra liên tiếp trước đó vi phạm nghiêm trọng quy định về ATTP. Trong trường hợp phải tiến hành phương thức kiểm tra chặt, chủ hàng phải tự bảo quản hàng hóa và chỉ được thông quan khi có chứng nhận về ATTP do cơ quan kiểm tra cấp hoặc được cơ quan kiểm tra cho phép. Khi kiểm nghiệm 2 mẫu lô hàng kiểm tra liên tiếp có kết quả đạt yêu cầu thì sẽ áp dụng phương thức kiểm tra thông thường. Chủ hàng thực hiện đăng ký kiểm tra về an toàn thực phẩm với cơ quan kiểm tra tại cửa khẩu trong thời gian ít nhất 24 giờ trước khi hàng về đến cửa khẩu. Như vậy, có nghĩa là việc kiểm tra sẽ không làm chậm thủ tục thông quan của hàng hoá nhập khẩu.

Hiện tại, Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng 7 có 5 Trạm kiểm dịch tại các cửa khẩu, trong đó trọng tâm để tăng cường lực lượng là cửa khẩu Tân Thanh, nơi lượng hoa quả nhập khẩu qua nhiều nhất. Bà Hà khẳng định: Đến thời điểm này, đơn vị đã sẵn sàng cho công tác kiểm tra, sẽ trực tiếp phối hợp với các cơ quan liên ngành tại cửa khẩu để triển khai thực hiện tốt, đồng thời cũng cam kết tiếp tục tạo điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu. Như vậy việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá có nguồn gốc thực vật sẽ tạo ra lợi ích kép: Một mặt tự tạo điều kiện cho hàng hoá của mình được thông quan nhanh chóng; mặt khác, quan trọng hơn là bảo vệ sức khoẻ của cả cộng đồng.

Lê Minh