Thứ tư,  22/09/2021

Thực hiện mục tiêu quốc gia phòng, chống bệnh xã hội một cách bền vững

LSO-Là một tỉnh miền núi, biên giới, trong những năm qua, việc thực hiện mục tiêu quốc gia (MTQG) phòng chống bệnh xã hội ở tỉnh ta đã đạt được những thành tựu to lớn, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.Có thể thấy rõ nhất là công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên trên địa bàn 100% xã phường thị trấn và duy trì tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh tại các bệnh viện. Trong năm 2010 tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đủ 7 loại vacin đã đạt 98,5%; liên tục tổ chức các đợt tiêm vacin bổ sung cho trẻ từ 1- 5 tuổi, và đạt 97,4%. Số phụ nữ có thai được tiêm đủ AT2+ đạt 92,6%. Trong những tháng đầu năm, dự án này tiếp tục được đẩy mạnh với tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được bảo vệ cao hơn. Quầy thuốc tân dược trên địa bàn thành phố Lạng Sơn Ảnh: Hoài AnDự án phòng chống sốt rét là một hợp phần quan trọng của dự án QG phòng chống bệnh xã...

LSO-Là một tỉnh miền núi, biên giới, trong những năm qua, việc thực hiện mục tiêu quốc gia (MTQG) phòng chống bệnh xã hội ở tỉnh ta đã đạt được những thành tựu to lớn, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Có thể thấy rõ nhất là công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên trên địa bàn 100% xã phường thị trấn và duy trì tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh tại các bệnh viện. Trong năm 2010 tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đủ 7 loại vacin đã đạt 98,5%; liên tục tổ chức các đợt tiêm vacin bổ sung cho trẻ từ 1- 5 tuổi, và đạt 97,4%. Số phụ nữ có thai được tiêm đủ AT2+ đạt 92,6%. Trong những tháng đầu năm, dự án này tiếp tục được đẩy mạnh với tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được bảo vệ cao hơn.

Quầy thuốc tân dược trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Ảnh: Hoài An

Dự án phòng chống sốt rét là một hợp phần quan trọng của dự án QG phòng chống bệnh xã hội. Với điều kiện của một tỉnh có nhiều dân tộc thiểu số, cuối thế kỷ trước, dân di cư tự do trong nội tỉnh và vào các tỉnh miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên nhiều. Mặc dù đã duy trì tốt công tác phòng chống sốt rét, nâng tỷ lệ dân số được bảo vệ, song do những yếu tố khách quan mang lại như sự di chuyển của người dân từ trong vùng dịch ra hoặc ngược lại, nên công tác phòng chống sốt rét vẫn rất phức tạp. Tuy nhiên, do công tác kiểm tra, kiểm soát, lấy mẫu máu xét nghiệm và phát hiện kịp thời, nên trong nhiều năm Lạng Sơn không bùng phát dịch sốt rét, không có tử vong xảy ra. Dự án phòng chống lao được duy trì thường xuyên, song song với hoạt động truyền thông, việc tổ chức kiểm tra giám sát hoạt động phòng chống lao được Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội thực hiện đều đặn, thường xuyên. Riêng trong quý I/2011 đã thu nhận kiểm tra gần 1800 tiêu bản xét nghiệm phát hiện, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2010. Dự án phòng chống bệnh sốt xuất huyết được chỉ đạo triển khai giám sát chặt chẽ ở cả 3 tuyến và đến tận thôn bản. Vì vậy, trong quý I vừa qua, trước tình hình bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh ở một số tỉnh, song ở tỉnh ta vẫn chưa có trường hợp nào mắc bệnh. Công tác phòng chống bệnh phong được chú trọng; năm 2010, ngoài việc đẩy mạnh truyền thông cho cán bộ là thành viên Ban chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân cấp xã, ngành đã tổ chức tập huấn cho 386 học viên là cán bộ phụ trách chương trình tại các xã về kiến thức phòng chống bệnh phong. Khám và phúc tra bệnh phong, bệnh ngoài da cho trên 70.000 lượt người, cấp phát thuốc điều trị các bệnh nấm, chàm, dị ứng… cho trên 2500 bệnh nhân. Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng được quan tâm, công tác quản lý và chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng tiếp tục được triển khai lồng ghép và đạt hiệu quả tốt. Duy trì hoạt động của 186 xã vùng dự án, xây dựng kế hoạch triển khai mới thêm 13 xã. Việc cung ứng thuốc và giám sát kiểm tra việc sử dụng thuốc được thực hiện nghiêm túc.
Trong quý I vừa qua, dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em tiếp tục được thực hiện. Số ca đẻ có cán bộ y tế đỡ tăng nhanh, việc tổ chức cân cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi luôn đạt tỷ lệ trên 95%.
Chương trình MTQG phòng chống bệnh xã hội gồm nhiều hợp phần, có những hợp phần ngành y tế đã thực hiện trong nhiều năm và đạt kết quả tốt, song có những dự án có thời gian triển khai chưa lâu như công tác phòng chống đái tháo đường; đặc biệt, công tác phòng chống tăng huyết áp mới được đưa vào chương trình MTQG năm 2011. Tuy vậy, ngành đã chỉ đạo triển khai nhanh và bước đầu mang lại hiệu quả tốt.

Như tên gọi của nó, “bệnh xã hội” là những bệnh phát sinh và tồn tại trong cộng đồng, vì vậy quan điểm chỉ đạo của ngành y tế Lạng Sơn là phải huy động sức mạnh của cộng đồng trong việc hạn chế, tiến tới loại trừ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn như Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, Trung tâm Phòng chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng, Trung tâm y tế dự phòng kết hợp với các bệnh viện và các chuyên khoa tại các bệnh viện đa khoa, công tác kiện toàn mạng lưới phòng chống bệnh xã hội từ tỉnh đến cơ sở, nhất là các trạm y tế xã và đội ngũ nhân viên y tế thôn bản mang ý nghĩa quyết định. Công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh xã hội được thực hiện cả bề rộng lẫn chiều sâu, tạo nên một cách nhìn nhận mới, đặc biệt là các bệnh mà từ xưa người dân đã cho là “tứ chứng nan y” như bệnh phong, tâm thần, lao…thì nay họ đã biết bản chất của bệnh, cách phòng và tự giác đến các cơ sở y tế điều trị. Bởi vậy, tình hình dịch bệnh không những được thu hẹp mà còn mang tính bền vững cao.

Minh Hồng