Thứ tư,  22/09/2021

Tìm thấy tàu đắm chạy bằng hơi nước

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Tiến Dũng, ngày 27- 5 cho biết, hiện ở vùng biển xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang có một xác tàu đắm. Theo mô tả ban đầu cho thấy đây là chiếc tàu chạy hơi nước, có chiều dài 60m, thân làm bằng gỗ bọc đồng. Chiếc tàu này được nhóm thợ lặn tỉnh Quảng Nam phát hiện vào tháng 2- 2010, sau đó đã xin phép khai thác phế liệu.Tuy nhiên do thời tiết xấu, những người thợ lặn mới 'khai thác' được hai tháng thì dừng, và nối lại công việc vào trung tuần tháng 5- 2011.Sau khi phát hiện sự việc trên, ngày 23-5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành lập biên bản, đình chỉ việc 'khai thác' cổ vật. Những người thợ lặn bước đầu đã giao nộp ba hiện vật gồm một chiếc bình gốm, một quả địa lôi và một khúc trông giống xương động vật rất lớn. Ông Dũng còn cho biết, nhóm thợ đã tháo máy tàu và bộ mâm...

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Tiến Dũng, ngày 27- 5 cho biết, hiện ở vùng biển xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế đang có một xác tàu đắm. Theo mô tả ban đầu cho thấy đây là chiếc tàu chạy hơi nước, có chiều dài 60m, thân làm bằng gỗ bọc đồng. Chiếc tàu này được nhóm thợ lặn tỉnh Quảng Nam phát hiện vào tháng 2- 2010, sau đó đã xin phép khai thác phế liệu.
Tuy nhiên do thời tiết xấu, những người thợ lặn mới &#39khai thác&#39 được hai tháng thì dừng, và nối lại công việc vào trung tuần tháng 5- 2011.
Sau khi phát hiện sự việc trên, ngày 23-5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành lập biên bản, đình chỉ việc &#39khai thác&#39 cổ vật. Những người thợ lặn bước đầu đã giao nộp ba hiện vật gồm một chiếc bình gốm, một quả địa lôi và một khúc trông giống xương động vật rất lớn. Ông Dũng còn cho biết, nhóm thợ đã tháo máy tàu và bộ mâm súng thần công có trên xác tàu mang đi chỗ khác tiêu thụ.
UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND huyện Phú Vang và các cơ quan liên quan triển khai mọi biện pháp cấp bách để bảo vệ xác tàu đắm.
Theo Nhandan