Thứ tư,  22/09/2021

Trẻ tử vong sau ca mổ lấy thai, bác sĩ nhận "lót tay" bị kỷ luật

Đêm 22/3/2011, tại bệnh viện Bưu Điện, sản phụ Lê Thị Thanh Hoa (Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội) đã được bác sĩ mổ sinh một bé gái trong tình trạng tím tái, thở yếu. Dù được chuyển ngay đến BV Nhi TƯ cấp cứu, cháu bé đã tử vong sau đó... Cho rằng các bác sĩ tại BV Bưu Điện đã tắc trách, chậm trễ trong việc chăm sóc, quyết định mổ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Thanh Hoa dẫn đến cái chết của cháu bé sau sinh và có dấu hiệu “vòi” tiền, gia đình sản phụ đã làm đơn tố cáo bác sĩ, y tá trong ca trực.Trong đơn tố cáo gửi báo Dân trí, bà Nguyễn Thị Lan (trú tại hẻm 358/25/86 Bùi Xương Trạch - Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội), mẹ chồng sản phụ Nguyễn Thị Thanh Hoa cho biết: “Ngày 19/3, con dâu tôi nhập viện chờ sinh tại Bệnh viện Bưu Điện. Khám thai trước đó, con tôi được bác sỹ chẩn đoán đẻ thường, sức khoẻ tốt. Đến tối ngày 22/3, bác sỹ Nguyễn Bình An khám cho con dâu tôi cho biết là xương chậu...

Đêm 22/3/2011, tại bệnh viện Bưu Điện, sản phụ Lê Thị Thanh Hoa (Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội) đã được bác sĩ mổ sinh một bé gái trong tình trạng tím tái, thở yếu. Dù được chuyển ngay đến BV Nhi TƯ cấp cứu, cháu bé đã tử vong sau đó…

Cho rằng các bác sĩ tại BV Bưu Điện đã tắc trách, chậm trễ trong việc chăm sóc, quyết định mổ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Thanh Hoa dẫn đến cái chết của cháu bé sau sinh và có dấu hiệu “vòi” tiền, gia đình sản phụ đã làm đơn tố cáo bác sĩ, y tá trong ca trực.
Trong đơn tố cáo gửi báo Dân trí, bà Nguyễn Thị Lan (trú tại hẻm 358/25/86 Bùi Xương Trạch – Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội), mẹ chồng sản phụ Nguyễn Thị Thanh Hoa cho biết: “Ngày 19/3, con dâu tôi nhập viện chờ sinh tại Bệnh viện Bưu Điện. Khám thai trước đó, con tôi được bác sỹ chẩn đoán đẻ thường, sức khoẻ tốt. Đến tối ngày 22/3, bác sỹ Nguyễn Bình An khám cho con dâu tôi cho biết là xương chậu hẹp, nhỏ rất khó đẻ”.
Trong phản ánh của mình, bà Lan bày tỏ bức xúc cho rằng bác sĩ Nguyễn Bình An có dấu hiệu vòi vĩnh gia đình khi lúc khám, bác sĩ có hỏi sản phụ làm nghề gì, sản phụ trả lời làm kế toán, bác sĩ liền nói “làm kế toán thì khó đẻ lắm”.
“Sau gần 2 tiếng đồng hồ, bác sỹ An khám và kiểm tra lại một lần nữa, vẫn phán đoán là con tôi khó đẻ, nếu dặn đẻ sẽ bị vỡ tử cung nhưng bác sỹ không mổ mà vẫn bấm nước ối để đẻ thường. Lúc đó cổ tử cung mở được 4 phân, con tôi lại yêu cầu được bác sỹ mổ ngay. Bác sỹ An đi ra phòng ngoài gọi chồng cháu là Trần Đức Hà vào phòng riêng nói khả năng khó đẻ, phải mổ.
Buồng đẻ nơi xảy ra sự việc tại Bệnh viện Bưu Điện. (Ảnh: Anh Thế)
Con trai tôi đã bồi dưỡng bác sỹ An 1 triệu đồng nhờ cứu mẹ tròn con vuông, sau gia đình sẽ cảm ơn. Lúc đó, bác sỹ An không vào phòng con dâu tôi trực đẻ mà vào phòng riêng ngồi xem vô tuyến, còn 2 hộ sinh nữ là Vũ Thị Diệu Vân và Trần Hoàng Linh ngồi ra một góc phòng ăn bánh kẹo nói chuyện làm việc riêng để mặc con dâu tôi đau đớn trên bàn đẻ”, bà Lan cho biết.
Theo thông tin từ bà Lan, cho đến 23h, sản phụ Hoa kêu đau quá trong tình trạng quá yếu, tim đã đập chậm dần, các bác sĩ mới vội vàng cho sản phụ thở bằng ôxy và gọi người nhà đẩy cáng đưa sản phụ vào phòng mổ.
Bà Lan phán đoán, do để quá chậm trễ trong việc quyết định mổ đẻ cho sản phụ nên cháu bé đã ỉa phân su trong bụng mẹ, bị sặc và nước ối có lẫn phân su tràn vào màng phổi. Đến khoảng 1h ngày 23/3, cháu bé được đưa tới Bệnh viện Nhi TƯ cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.
Trong đơn của mình, bà Lan cho biết, sau sự việc đau lòng, gia đình đã nhiều lần gửi đơn thư phản ánh yêu cầu phía bệnh viện Bưu Điện trả lời rõ ràng về nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé tử vong và yêu cầu phía bệnh viện bồi thường.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Oai – Giám đốc Bệnh viện Bưu Điện cho biết: “Sau khi nhận được đơn thư khiếu nại của gia đình sản phụ Lê Thị Thanh Hoa về trường hợp tử vong của cháu bé sau khi mổ sinh tại Bệnh viện Bưu Điện, chúng tôi đã triệu tập cuộc họp, kiểm tra, rà soát lại tất cả các khâu”.

Quyết định của Bệnh viện Bưu Điện kỷ luật các bác sĩ, hộ sau khi xác minh sự việc.
Về việc mổ sinh cho sản phụ Lê Thị Thanh Hoa, ông Oai khẳng định quyết định của bác sỹ hoàn toàn hợp lý. Về nguyên nhân dẫn đến ca tử vong của cháu bé, phối hợp với hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Nhi TƯ, dựa vào những căn cứ khoa học, ông Oai xác nhận, sau khi sinh, cháu có dấu hiệu tím tái bất thường, khó thở.
Nhưng GĐ Bệnh viện Bưu Điện cũng cho biết, cháu bé sinh ra theo quan sát thấy có sự bất thường về hình dạng hai mắt xa nhau, mũi trái tẹt, là dấu hiệu của sự di truyền. Hồ sơ bệnh án tại bệnh viện Nhi TƯ sau đó kết luận, cháu bé bị bất thường nhiễm sắc thể số 8, con số bạch cầu rất cao cho thấy khả năng dị tật bẩm sinh mang yếu tố di truyền. Ông Oai phân tích, đây là nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé tử vong chứ không phải do bị sặc ối, phân su tràn vào màng phổi như chẩn đoán bước đầu.
“Sau khi mổ sinh lấy cháu ra từ bụng mẹ, phát hiện cháu bị tím tái, chúng tôi đã chuyển cháu bé đến Viện Nhi để tìm cách cứu chữa cháu, rất tiếc là kết cục sự việc không được như mong muốn” – khẳng định cái chết của cháu bé không do lỗi của bác sỹ và kíp trực nhưng ông Oai cũng thừa nhận “dù sao sau sự việc này, những người liên quan cũng cần phải rút kinh nghiệm” .
GĐ bệnh viện bị khiếu nại cho biết đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo toàn bệnh viện bác sĩ Nguyễn Bình An, thử thách 3 tháng nếu có bất cứ sai phạm sẽ buộc thôi việc vì hành vi nhận tiền của người nhà bệnh nhân trong khi làm nhiệm vụ, xem tivi khi tiếp xúc với gia đình sản phụ. Kỷ luật chuyển công tác nữ hộ sinh Vũ Thị Diệu Vân xuống làm công nhân với mức lương thấp hơn, kỷ luật cảnh cáo toàn bệnh viện nữ hộ sinh Trần Hoàng Linh, thử thách 3 tháng do 2 nữ hộ sinh có hành vi ăn uống, cười đùa trong buồng đẻ.
Theo ông Oai thừa nhận, xác minh có việc bác sĩ An nhận tiền bồi dưỡng của chồng sản phụ, 2 y tá liên quan ngồi uống nước trong giờ làm việc. Tuy nhiên, ông Oai phân trần việc gia đình khiếu nại cho rằng bác sĩ An nói sản phụ Hoa làm nghề kế toán nên nói là khó đẻ, không phải là có ý vòi vĩnh. Bác sĩ chỉ hỏi để biết về tình hình của sản phụ, nếu làm công việc lao động chân tay thì dễ sinh, với công việc ít vận động, ngồi nhiều khó sinh hơn.

Theo Dantri