Thứ ba,  21/09/2021

Thay đổi kết luận vụ giảng viên bị sinh viên tố "bán điểm ăn tiền"

Sáng 27/5, GS.TS Phạm Hồng Thái - Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội đã công bố quyết định 329/KL thay cho kết luật số 327/KL do chính GS.TS Thái ký trước đó. Kết luận mới khẳng định, sinh viên tố dùng tiền đưa cho thầy Diến là những người có thật, không mạo danh.Tại buổi làm việc với PV Dân trí vào sáng nay (27/5), GS.TS Phạm Hồng Thái - Chủ nhiệm Khoa Luật trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định, cả 2 quyết định nói trên đều do ông Thái ký ban hành gửi đến những cá nhân và đơn vị có liên quan. Cho biết về lý do ký Quyết định số 329/KL thay cho kết luận số 327/KL ký đề ngày 25/5, ông Thái khẳng định: “Về cơ bản Quyết định số 329/KL không có thay đổi nhiều so với quyết định trước đó, nhưng do Quyết định số 327/KL có một vài lỗi về câu chữ nên Khoa đã thu lại Quyết định số 327/KL để ban hành Quyết định số 329/KL với nội dung phù hợp hơn”.Quyết định mới số 329/KL ký đề ngày 26/5 thay cho Quyết định số 327/KL...

Sáng 27/5, GS.TS Phạm Hồng Thái – Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội đã công bố quyết định 329/KL thay cho kết luật số 327/KL do chính GS.TS Thái ký trước đó. Kết luận mới khẳng định, sinh viên tố dùng tiền đưa cho thầy Diến là những người có thật, không mạo danh.


Tại buổi làm việc với PV Dân trí vào sáng nay (27/5), GS.TS Phạm Hồng Thái – Chủ nhiệm Khoa Luật trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định, cả 2 quyết định nói trên đều do ông Thái ký ban hành gửi đến những cá nhân và đơn vị có liên quan.
Cho biết về lý do ký Quyết định số 329/KL thay cho kết luận số 327/KL ký đề ngày 25/5, ông Thái khẳng định: “Về cơ bản Quyết định số 329/KL không có thay đổi nhiều so với quyết định trước đó, nhưng do Quyết định số 327/KL có một vài lỗi về câu chữ nên Khoa đã thu lại Quyết định số 327/KL để ban hành Quyết định số 329/KL với nội dung phù hợp hơn”.
Quyết định mới số 329/KL ký đề ngày 26/5 thay cho Quyết định số 327/KL cũng do ông Thái ký đề ngày 25/5. (Ảnh: Q.Đ)
Theo ông Thái, điểm khác nhau giữa Quyết định số 329/KL với Quyết định số 327/KL là Quyết định số 329/KL khẳng định thêm, việc sinh viên tố cáo PGS. TS Nguyễn Bá Diến nhận tiền “đi thầy” của sinh viên và việc một số sinh viên có liên quan trình bày với hai tổ xác minh là có đưa tiền cho ông Diến trước khi thi môn Tư pháp Quốc tế đều là những người có thật, không mạo danh.
Tuy nhiên, chưa có đủ cơ sở để kết luận sinh viên liên quan đã đưa tiền cho ông Diến với mục đích “xin điểm” và ông Diến đã nhận tiền của sinh viên trước khi thi môn Tư pháp Quốc tế.
Về việc ông Nguyễn Hùng Cường chưa có quyết định đứng lớp giảng dạy mà lại đứng lớp giảng dạy sinh viên (theo quy định thì ông Cường phải là Thạc sĩ nhưng thực tế ông Cường là Cử nhân), sau đó ông Diến lại ký nhận tiền giảng dạy mang tên, chức danh ông Diến là việc làm sai với quy định của trường ĐH Quốc gia Hà Nội.
Ông Thái cho rằng, việc một người giảng dạy mà một người khác lại ký nhận với chức danh như PGS.TS Nguyễn Bá Diến là việc làm không hay, nếu xem xét cụ thể vấn đề này cũng phải kiểm tra lại nhiều công đoạn và có thể có trường hợp người phân lịch… không biết. Hơn nữa, chênh lệch về tài chính trong vấn đề này cũng không đáng là bao!?.

Ông Thái – Chủ nhiệm khoa Luật, ĐHQGHN lý giải sự khác nhau giữa 2 kết luận trong buổi làm việc với PV Dân trí. (Ảnh: A.T)
Ông Thái khẳng định, hiện Khoa Luật đã nộp Quyết định số 329/KL lên Ban Giám đốc trường ĐH Quốc gia Hà Nội chờ hướng giải quyết của lãnh đạo nhà trường. “Về cá nhân giữa tôi và ông Diến có quan hệ bình thường, không có thù hằn gì với nhau. Có người cho rằng tôi bao che cho ông Diến, còn thông tin phản ảnh của ông Diến lại cho rằng tôi trù úm, làm khó dễ ông ấy… Quyết định số 329/KL mà tôi ký chính là quyết định cuối cùng của khoa Luật, còn nếu như sự việc có dấu hiệu sai pháp luật thì đơn tố cáo của sinh viên cũng đã được gửi đi một số nơi, hiện cơ quan công an cũng đang vào cuộc để xác minh, làm rõ” – ông Thái giãi bày sự việc.
Ông Thái cũng cho biết thêm, đến thời điểm này với tư cách là Trưởng khoa Luật, ông mới chỉ ký 3 quyết định liên quan đến việc sinh viên tố cáo ông Diến. Một là Quyết định về việc không bố trí ông Nguyễn Hùng Cường (con trai ông Diến) giảng dạy tại khoa từ ngày 25/3/2011. Hai là Quyết định tạm dừng nhiệm vụ đào tạo và Quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế để phục vụ cho việc giải quyết tố cáo, cả 2 được ký vào ngày 31/3/2011. Quyết định thứ 3 cũng do ông Thái ký vào ngày 29/4/2011 về việc chấm dứt hiệu lực của 2 quyết định do chính ông Thái ký trước đó vào ngày 31/3/2011.
Sự việc xẩy ra tại khoa Luật trường ĐHQGHN đang gây xôn xao dư luận sinh viên trong trường. (Ảnh: A.T)
Cho PV Dân trí biết thêm thông tin về sự việc, ông Trần Quốc Bình – Phó Chánh văn phòng trường Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo, hiện Ban giám đốc trường ĐH Quốc gia Hà Nội đã nhận được Quyết định số 329/KL từ khoa Luật. Sau khi tiếp nhận kết quả báo cáo từ khoa Luật, lãnh đạo nhà trường sẽ thụ lý giải quyết sự việc theo quy định.


Theo Dantri