Thứ bảy,  25/09/2021

Bay cao tiếng hát ước mơ

LSO-Từ lâu cái tên gọi “Đội Nghệ thuật Măng non” đã trở nên thân thuộc và trở thành niềm tự hào của Cung Thiếu nhi Lạng Sơn. Kể từ ngày được thành lập cho đến nay, từng bước đi của Đội Nghệ thuật Măng non luôn gắn với sự lớn mạnh và trưởng thành của Cung Thiếu nhi lạng Sơn.Tiết mục đàn tính của lớp năng khiếu hè ở Cung thiếu nhiVới chức năng làm tốt công tác giáo dục thiếu niên nhi đồng ngoài nhà trường, là chiếc nôi phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi, trong những năm qua Cung Thiếu nhi Lạng Sơn đã trở thành một địa chỉ tin cậy của nhiều thế hệ tuổi thơ đến sinh hoạt, học tập và vui chơi. Trong đó không thể không nhắc đến các lớp năng khiếu múa, thanh nhạc, đàn…là một trong những bộ môn thế mạnh của Cung Thiếu nhi. Đây cũng chính là nơi phát hiện những mầm non năng khiếu, những hạt nhân cho phong trào văn hóa, văn nghệ. Đội Nghệ thuật Măng non được ra đời từ ước mơ cháy bỏng của những thầy cô giáo tâm huyết nơi...

LSO-Từ lâu cái tên gọi “Đội Nghệ thuật Măng non” đã trở nên thân thuộc và trở thành niềm tự hào của Cung Thiếu nhi Lạng Sơn. Kể từ ngày được thành lập cho đến nay, từng bước đi của Đội Nghệ thuật Măng non luôn gắn với sự lớn mạnh và trưởng thành của Cung Thiếu nhi lạng Sơn.
Tiết mục đàn tính của lớp năng khiếu hè ở Cung thiếu nhi
Với chức năng làm tốt công tác giáo dục thiếu niên nhi đồng ngoài nhà trường, là chiếc nôi phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi, trong những năm qua Cung Thiếu nhi Lạng Sơn đã trở thành một địa chỉ tin cậy của nhiều thế hệ tuổi thơ đến sinh hoạt, học tập và vui chơi. Trong đó không thể không nhắc đến các lớp năng khiếu múa, thanh nhạc, đàn…là một trong những bộ môn thế mạnh của Cung Thiếu nhi. Đây cũng chính là nơi phát hiện những mầm non năng khiếu, những hạt nhân cho phong trào văn hóa, văn nghệ. Đội Nghệ thuật Măng non được ra đời từ ước mơ cháy bỏng của những thầy cô giáo tâm huyết nơi đây, với mong muốn tạo ra sân chơi cho những tài năng nhí, đam mê ca hát. Những thành viên của Đội nghệ thuật được tuyển chọn từ các lớp năng khiếu Thanh nhạc, Múa của Cung Thiếu nhi hoặc các hạt nhân văn nghệ từ các nhà trường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Nhiều bạn không chỉ có năng khiếu về nghệ thuật mà còn là những học sinh giỏi, những đội viên xuất sắc.
Với sự tâm huyết, lòng nhiệt tình của các thầy, cô giáo, các anh chị phụ trách, trong những năm qua, được sự dìu dắt của thầy Đỗ Văn Sơn, cô Nguyễn Thúy Nga, cô Nguyễn Thị Điểm…Đội nghệ thuật Măng non không ngừng phát triển lớn mạnh. Từ khi được thành lập đội chỉ có trên 10 thành viên tham gia, đến nay đội đã thu hút được đông đảo các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Các anh chị phụ trách và các bạn thành viên trong đội còn giúp xây dựng các Đội nghệ thuật măng non tại các đơn vị trường như Tiểu học Đông Kinh, THCS Đông Kinh, Tiểu học Chi Lăng, THCS Chi Lăng… Đội nghệ thuật Măng non thường xuyên tham gia các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của quê hương đất nước như: chương trình văn nghệ “Mừng Đảng mừng Xuân”, chào mừng ngày Sinh nhật Bác, ngày Quốc khánh 2/9, ngày thành lập Đoàn, thành lập Đội, ngày giải phóng Lạng Sơn… chào mừng Đại hội Đảng của tỉnh, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên của tỉnh… phục vụ các hoạt động chính trị – xã hội của địa phương. Ngoài ra Đội nghệ thuật Măng non còn tham gia tốt các hội thi do Tỉnh và Trung ương tổ chức như: Tham gia Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi toàn quốc, Liên hoan thiếu nhi hát dân ca và biểu diễn nhạc cụ dân tộc…đạt được nhiều giải thưởng cao.
Tham gia sinh hoạt trong Đội nghệ thuật Măng non các bạn học sinh còn được giao lưu, học hỏi với các đội nghệ thuật của các nhà thiếu nhi trên toàn quốc, thông qua các hội thi, hội diễn. Nhiều bạn học sinh tham gia từ những ngày đầu thành lập, khi được hỏi bạn Bùi Ngọc Ánh chia sẻ “Em vẫn còn nhớ như in khi em đặt những bước chân đầu tiên lên một sân khấu biểu diễn… những bước chân còn chứa bao nhiêu sự lo lắng và hồi hộp… nhưng rồi sau đó đã bỏ qua bao nhiêu sự lo lắng hồi hộp ấy sau lưng để biểu diễn với tất cả niềm đam mê của em đối với âm nhạc… để mong được góp một phần lời ca tiếng hát của mình vào sự thành công của đội… để giao lưu với các bạn nhỏ thiếu nhi trên khắp mọi miền đất nước…”
Ngày hè ở Cung thiếu nhi Lạng Sơn
“…Sau những phút đứng trước ánh đèn sân khấu, em lại được gặp gỡ, giao lưu với các bạn nhỏ khác… đồng trang lứa cũng có… nhỏ hơn cũng có… nhưng tất cả những điều đó đối với em không quan trọng… quan trọng hơn hết là tất cả các bạn nhỏ đều làm quen với nhau bằng một niềm hân hoan… niềm vui và bằng những tình cảm thật sự, qua đó được giao lưu, cùng nhắc nhau học tốt, chăm ngoan để rồi mỗi hè tới lại được gặp nhau, cùng nhau vui chơi, ca hát…” Sự nhiệt tình của các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách, sự nỗ lực của các bạn học sinh đã đem lại cho Đội nghệ thuật Măng non nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Tỉnh Đoàn và Trung ương Đoàn, Cục Nghệ thuật Biểu diễn – Bộ Văn hoá thông tin …
Với những thành tích đã đạt được, Đội nghệ thuật măng non thực sự đã trở thành một sân chơi lành mạnh cho các bạn thiếu nhi yêu thích ca hát, là vườn ươm cho những tài năng nghệ thuật nhí và là một phần gắn bó với sự lớn mạnh, trưởng thành của Cung thiếu nhi Lạng Sơn.

Hoàng Hà