Thứ ba,  28/09/2021

Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi

* Mưa lớn, nước ngập nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh * Khẩn trương xử lý sạt lở bờ sông Thao Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với một vùng áp thấp vào hồi 13 giờ ngày 29-5 ở khoảng 15-16 độ vĩ bắc, 117 - 118 độ kinh đông kết hợp và hoạt động của gió mùa tây nam nên khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động.Chiều 28-5, cơn mưa lớn kéo dài gần một giờ khiến nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh bị ngập. Các tuyến đường Châu Văn Liêm, 3-2, Hồng Bàng... ngập nặng do hệ thống thoát nước chưa làm đồng bộ; ngập sâu nhất là các tuyến đường xương cá cắt ngang trục đường Hồng Bàng,...

* Mưa lớn, nước ngập nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh
* Khẩn trương xử lý sạt lở bờ sông Thao
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với một vùng áp thấp vào hồi 13 giờ ngày 29-5 ở khoảng 15-16 độ vĩ bắc, 117 – 118 độ kinh đông kết hợp và hoạt động của gió mùa tây nam nên khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động.

Chiều 28-5, cơn mưa lớn kéo dài gần một giờ khiến nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh bị ngập. Các tuyến đường Châu Văn Liêm, 3-2, Hồng Bàng… ngập nặng do hệ thống thoát nước chưa làm đồng bộ; ngập sâu nhất là các tuyến đường xương cá cắt ngang trục đường Hồng Bàng, quận 5 như đường Thái Phiên, Phú Thọ và hàng loạt con hẻm khác.

Theo Ban Chỉ huy PCLB TP Hà Nội, hệ thống các công trình tiêu úng hiện có ở khu vực ngoại thành mới chỉ bảo đảm tiêu thoát nước khi có mưa với cường độ 250 đến 300 mm. Trước thực trạng trên, giải pháp được nêu ra là chủ động tiêu kiệt nước đệm, khoanh vùng khép kín khu vực cần tiêu úng; điều tiết hợp lý, linh hoạt giữa các vùng, các khu vực tiêu úng với phương châm &#39giữ nước đồng cao, vợi nước đồng trũng&#39 khi có mưa lớn và ưu tiên hỗ trợ tiêu úng khu vực nội thành.

Bờ hữu sông Thao thuộc hai xã Hương Nha và Hiền Quan, huyện Tam Nông (Phú Thọ) đang bị sạt lở nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đời sống của 391 hộ dân với 1.962 nhân khẩu của hai xã. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp huyện Tam Nông chỉ đạo sơ tán người dân ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm; cắm biển cảnh báo, khoanh vùng không cho người và phương tiện vào khu vực sạt lở, bố trí người trực theo dõi diễn biến sạt lở. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh cho xử lý khẩn cấp đoạn sạt lở trên bằng biện pháp thả đá hộc hộ chân, kè lát mái.

Tỉnh Cà Mau quyết định đầu tư hơn 40 tỷ đồng xây dựng bờ kè phía Biển Đông nhằm ngăn chặn tình trạng sạt lở mũi Cà Mau (thuộc địa bàn xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) đang sạt lở nghiêm trọng. Dự án bờ kè dự kiến hoàn thành trong quý III-2011, trước khi bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, 64% diện tích lúa xuân ở các huyện ngoại thành đã trổ bông. Tuy nhiên, hiện có gần 4.000 ha lúa ở các huyện Thanh Oai, Đông An, Chương Mỹ, Thường Tín và Hà Đông… nhiễm bệnh khô vằn và bị chuột gây hại. Ở Đác Lắc, sâu, bệnh xuất hiện trên 5.500 ha cà-phê đang trong thời kỳ nuôi quả, chủ yếu là các loại bệnh rệp vảy xanh, rệp sáp hại quả, hại rễ, mọt đục quả, đục cành. Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà-phê đã tập trung phương tiện, vật tư, hóa chất, khoanh vùng phòng trừ không để lây lan ra diện rộng. Tỉnh

Lâm Đồng hiện có 4.200 ha lúa vụ hè thu sớm (tập trung ở ba huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh và Di Linh), trong đó 3.200 ha lúa đang bị nhiễm rầy nâu, mật độ trung bình 350 con/m2, cá biệt có nơi nhiễm hơn 5.000 con/m2. Ốc bươu vàng cũng phát triển mạnh ở các huyện Đạ Huoai, Đơn Dương và Đức Trọng với tổng diện tích gần 200 ha.

Tại Trà Vinh, nguồn giống tôm thiếu trầm trọng. Toàn tỉnh đã có hơn 359 triệu con tôm sú giống nuôi ở 6.546 ha bị chết, chiếm 21% lượng giống đã thả. Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp phải cam kết bảo đảm giống có chất lượng tốt, sạch bệnh. Đến cuối tháng 5, tỉnh Bạc Liêu đã khắc phục và đưa vào thả nuôi tôm mới hơn 8.990 ha diện tích tôm nuôi bị chết, đưa diện tích tôm nuôi của tỉnh lên 97.847 ha/112.000 ha kế hoạch năm. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 62.440 ha đang cho thu hoạch theo dạng &#39&#39tỉa thưa thả bù&#39&#39, tạo nguồn nguyên liệu cung ứng cho thị trường phục vụ chế biến tôm xuất khẩu.

Theo kế hoạch phân bổ của Chính phủ về chương trình hỗ trợ gạo cứu đói cho nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định phân bổ 3.908 tấn gạo hỗ trợ cứu đói giáp hạt cho nhân dân trong tỉnh. Toàn bộ số gạo trên được phân bổ cho các huyện Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn…

Theo Nhandan