Thứ tư,  22/09/2021

Công tác truyền thông về sản xuất sạch hơn ở Cần Thơ

Sau năm 2010, hoạt động sản xuất sạch hơn (SXSH) đã bắt đầu được nhân rộng ra tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước khi chờ một chế tài đủ mạnh, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tham gia SXSH là một trong những việc hết sức quan trọng. Cần Thơ là một trong những địa phương làm tốt việc đó.Thành phố Cần Thơ hiện có năm KCN tập trung đang hoạt động, hơn 9.000 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất công nghiệp cả bên trong và ngoài các KCN. Trong vòng 10 năm trở lại đây, Cần Thơ luôn là một trong những địa phương dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long về giá trị sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ Nguyễn Ngọc Minh, đánh giá: 'Hiện phần lớn các doanh nghiệp (DN) tại Cần Thơ là DN vừa và nhỏ. Dù giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh ở mức cao nhưng do công nghệ lạc hậu cho nên mức tiêu hao về nhiên liệu, năng lượng cũng rất nhiều. Bên cạnh đó, lượng chất thải công nghiệp...

Sau năm 2010, hoạt động sản xuất sạch hơn (SXSH) đã bắt đầu được nhân rộng ra tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước khi chờ một chế tài đủ mạnh, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tham gia SXSH là một trong những việc hết sức quan trọng. Cần Thơ là một trong những địa phương làm tốt việc đó.

Thành phố Cần Thơ hiện có năm KCN tập trung đang hoạt động, hơn 9.000 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất công nghiệp cả bên trong và ngoài các KCN. Trong vòng 10 năm trở lại đây, Cần Thơ luôn là một trong những địa phương dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long về giá trị sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ Nguyễn Ngọc Minh, đánh giá: &#39Hiện phần lớn các doanh nghiệp (DN) tại Cần Thơ là DN vừa và nhỏ. Dù giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh ở mức cao nhưng do công nghệ lạc hậu cho nên mức tiêu hao về nhiên liệu, năng lượng cũng rất nhiều. Bên cạnh đó, lượng chất thải công nghiệp thải ra môi trường cũng rất lớn. Từ đó ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm và gây ô nhiễm môi trường&#39.

Những tưởng, sự mâu thuẫn giữa phát triển công nghiệp và giảm thiểu ô nhiễm môi trường gần như không thể giải quyết được thì đến năm 2010, Hợp phần Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp (CPI) – Bộ Công thương đã phối hợp với Sở Công thương Cần Thơ triển khai Chiến lược SXSH trong công nghiệp đến các DN trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đầu tiên, là tiến hành tuyên truyền, đào tạo nhằm nâng cao nhận thức cho DN. Trưởng phòng Kỹ thuật An toàn và Môi trường, Sở Công thương Bùi Thị Nga cho biết: &#39Sau hai hội thảo, hai buổi tập huấn kết hợp tham quan thực tế, năm lượt tuyên truyền sâu rộng đến chín quận, huyện trên địa bàn tỉnh… nhận thức của DN trên địa bàn tỉnh về SXSH đã được cải thiện đáng kể. Có được điều này là do công tác truyền thông đã làm cho DN nhận thấy rằng SXSH không phải là khái niệm xa vời mà thật sự là những giải pháp đơn giản DN có thể thực hiện hằng ngày, hằng giờ tại từng khâu sản xuất&#39.

Sau khi tham dự hai buổi hội thảo được Sở Công thương tổ chức, ông Huỳnh Văn Hải, Cán bộ kỹ thuật, Công ty CP Phân bón và Hóa chất Cần Thơ nhận định: &#39Trước đây, tôi vẫn nghĩ SXSH là những giải pháp phức tạp được thực hiện nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, sau khi tiếp cận, tôi nhận thấy rằng SXSH không phải là những gì xa vời mà chính là những giải pháp dễ dàng thực hiện và quan trọng hơn là mang lại những lợi ích kinh tế rất rõ ràng. Đơn cử như trước đây nếu nhìn một chiếc vòi bị rỉ nước, ai cũng nghĩ lượng nước tiêu hao không đáng là bao. Tuy nhiên, tính theo giờ, theo tháng thì lượng nước tiêu hao lại rất lớn. Khắc phục điều đơn giản đó cũng chính là SXSH&#39.

Còn ông Cao Minh Trí, Phó phòng kỹ thuật, Công ty TNHH Công nghiệp Thủy sản Miền Nam lại cho rằng: &#39Trước khi tiếp cận với các giải pháp SXSH, tôi tưởng rằng những giải pháp đó không dễ thực hiện nhưng sau khi tham gia các lớp tập huấn, tôi nhận thấy rằng nhiều giải pháp quản lý nội vi SXSH rất đơn giản, không khó để áp dụng thực hiện. Điều quan trọng nhất là phải làm sao nâng cao được ý thức của công nhân viên&#39.

Nhiều doanh nghiệp Cần Thơ đã được tham quan học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình thành công trong SXSH tại Bến Tre. Trước những thành công của Bến Tre, nhiều DN Cần Thơ đã bắt đầu tiếp cận với SXSH. Phó Giám đốc Công ty Bia – Nước giải khát Cần Thơ Mai Trọng Nhân, cho biết: &#39Sau khi tham gia các lớp tập huấn kết hợp tham quan, công ty đã quyết định thực hiện các giải pháp SXSH. Cụ thể, lượng nước và điện sử dụng của chúng tôi cao hơn mặt bằng chung các DN rượu – bia – nước giải khát từ 10% – 30% do nước bị thất thoát tại những khâu như máy súc rửa làm sạch vỏ chai, các đường ống dẫn nước bị rò rỉ, lò hơi không kín làm thất thoát nhiệt ra ngoài; hệ thống bảo ôn không tốt nên tốn nhiều điện… Để hạn chế tiêu hao, công ty đã thực hiện các giải pháp đơn giản như thay thế bóng đèn tròn bằng bóng đèn compact; nâng cao ý thức tiết kiệm điện, nước cho nhân viên; thay thế van, vòi nước bị hỏng; bảo ôn kỹ để tránh thất thoát nhiệt; thường xuyên kiểm tra đường ống hơi… Với những giải pháp đơn giản này, công ty đã giảm triệt để lượng điện nước tiêu hao xuống bằng chuẩn chung của toàn ngành&#39.

Quyết định tham gia các giải pháp SXSH, Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty Công nghiệp Thủy sản Miền Nam Lê Xuân Dinh khẳng định: &#39Có ba lý do để công ty thực hiện các giải pháp SXSH. Thứ nhất là công ty sẽ có thể tiết giảm chi phí nguyên vật liệu, điện nước… qua đó giúp giá thành sản phẩm giảm xuống. Thứ hai khi tham gia SXSH ý thức của toàn bộ nhân viên sẽ nâng cao. Thứ ba là công ty mong muốn thể hiện trách nhiệm cộng đồng, xã hội, giảm thải, bảo vệ môi trường tốt hơn, từ đó nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm&#39.

Dù chiến lược SXSH mới được triển khai những bước đầu nhưng số DN ở Cần Thơ tham gia ngày một tăng. Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Ngọc Minh khẳng định, thời gian tới việc tuyên truyền SXSH trên các phương tiện thông tin đại chúng, mở lớp tập huấn, tham quan các mô hình thành công ở tỉnh bạn, kết hợp với CPI khảo sát tiềm năng của DN để có đề án thực hiện… sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa. Sở Công thương sẽ tiếp tục có những hỗ trợ về cơ chế cũng như tài chính cho DN để trợ giúp cho DN trong việc gắn sản xuất và bảo vệ môi trường.

Theo Nhandan