Thứ hai,  20/09/2021

Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản: Thực hiện tốt công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

LSO-Theo nhận định của các chuyên gia về dinh dưỡng, đối với vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc ít người, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em vẫn còn cao, do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, do phương pháp chế biến thức ăn cho trẻ chưa đảm bảo, do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.Để có thể giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở những vùng khó khăn, cần có các giải pháp đồng bộ từ các nhà quản lý cũng như các cán bộ chuyên môn. Đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng cao, vùng xa, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, cung cấp thông tin về các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, tăng cường hướng dẫn các bà mẹ kỹ năng chăm sóc trẻ và thực hành chế biến thức ăn cho trẻ dưới 5 tuổi.Giám sát tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ tại trường mầm non 17/10 thành phố Lạng SơnNgay từ khi mới được giao trách nhiệm là thường trực chương trình mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, Trung tâm chăm...

LSO-Theo nhận định của các chuyên gia về dinh dưỡng, đối với vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc ít người, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em vẫn còn cao, do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, do phương pháp chế biến thức ăn cho trẻ chưa đảm bảo, do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.
Để có thể giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở những vùng khó khăn, cần có các giải pháp đồng bộ từ các nhà quản lý cũng như các cán bộ chuyên môn. Đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng cao, vùng xa, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, cung cấp thông tin về các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, tăng cường hướng dẫn các bà mẹ kỹ năng chăm sóc trẻ và thực hành chế biến thức ăn cho trẻ dưới 5 tuổi.
Giám sát tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ tại trường mầm non 17/10 thành phố Lạng Sơn
Ngay từ khi mới được giao trách nhiệm là thường trực chương trình mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản đã tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương thành lập ban chỉ đạo phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại địa phương. Tổ chức đào tạo giảng viên cho cán bộ của Trung tâm và các đội báo vệ bà mẹ trẻ em huyện để tổ chức đào tạo, tập huấn cho các trưởng trạm, chuyên trách chương trình của các xã và các cộng tác viên dinh dưỡng. Thời gian đầu, trực tiếp cán bộ của Trung tâm chăm sức khoẻ sinh sản vừa thực hiện tuyên truyền, thực hành tô màu bát bột vừa thực hiện tập huấn cho các cán bộ y tế xã huyện. Song song với công tác đào tạo tập huấn, giải pháp hữu hiệu mà Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh Lạng Sơn áp dụng có hiệu quả nhằm khắc phụ khó khăn là tăng cường tư vấn dinh dưỡng tại cơ sở thông qua nhiều hình thức khác nhau như truyền thông lồng ghép, tư vấn tại gia đình, tư vấn dinh dưỡng tại các đợt khám chữa bệnh, tiêm chủng mở rộng với hàng trăm buổi tư vấn và hàng nghìn tờ rơi được phát. Hiệu quả đem lại chính là nhận thức của cấp ủy, chính quyền và người dân đã được cải thiện và nâng lên một cách rõ dệt. Đến nay cơ bản trình độ năng lực của các cán bộ phụ trách dinh dưỡng tuyến xã, huyện đã được nâng lên một cánh đáng kể, đáp ứng cơ bản yêu cầu đặt ra từ khâu lập kế hoạch và tổ chức th ực h ành Nhờ có đủ đội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng, có hệ thống đội chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em tuyến huyện, thành phố, cùng với sự vào cuộc của các ban ngành các cấp thông qua nghị quyết, chỉ thị của ban chỉ đạo phòng chống suy dinh dưỡng, các hoạt động về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ngày càng thực hiện đạt chất lượng và hiệu quả cao hơn góp phần giám tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm dần qua các năm, từ 33,8% năm 2008, xuống còn 32,1% năm 2009 và 31% năm 2010. Đặc biệt trong năm 2010 có 3 xã có tỷ lệ suy dinh dưỡng dưới 10% đạt mức an toàn dinh dưỡng, số xã tỷ lệ suy dinh dưỡng dưới 20% tăng, số xã tỷ lệ suy dinh dưỡng trên 20% giảm so với những năm trước. Để đạt được kết quả đó, hàng năm Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản đã chỉ đạo hơn 238 cán bộ chuyên trách, 2333 cộng tác viên tuyến thôn bản trong toàn tỉnh thực hiện tích cực các hoạt động tư vấn dinh dưỡng, truyền thông nhóm, truyền thông qua loa truyền thanh và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng tới toàn đội thể phụ nữ có thai và bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Đồng thời thực hiện cân trẻ, chấm biểu đồ, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ trong độ tuổi thuộc diện địa bàn quản lý. Cân trẻ, chấm biểu đồ tăng trưởng cho trẻ dưới 2 tuổi, mỗi năm 2 lần cân trẻ dưới 5 tuổi. Hàng năm tỷ lệ cân trẻ, đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng đạt từ 95 – 98% trẻ dưới 5 tuổi. 100% phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con dưới 5 tuổi đều được tư vấn, tuyên truyền về phòng chống và phục hồi suy dinh dưỡng, thường xuyên cải thiện dinh dưỡng qua bữa ăn hàng ngày, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Cùng với sự quan tâm của các cấp uỷ đảng chính quyền và quyết tâm khắc phục khó khăn tồn tại, tập thể cán bộ công nhân viên chức Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản phối hợp cùng đội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em sẽ đạt được những kết quả cao hơn trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Minh Mạnh