Chủ nhật,  26/09/2021

Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng Lạng Sơn: Điểm sáng chăm sóc dinh dưỡng người cao tuổi

LSO-Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng Lạng Sơn là nơi đón tiếp và phục vụ chữa bệnh, nghỉ ngơi cho cán bộ trong diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy quản lý. Với nhiệm vụ trọng tâm là khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh, trong những năm qua Bệnh viện đã làm tốt công tác dinh dưỡng cho người cao tuổi. Trong đó phải kể đến Khoa Dinh dưỡng là một trong 8 khoa phòng quan trọng của Bệnh viện. Khoa có hai “người nội trợ đảm đang” là chị Tô Thị Hòa và Lành Thị Biển đều tốt nghiệp chuyên ngành nấu ăn. Hàng tháng, Khoa Dinh dưỡng phục vụ từ 1 đến 2 đợt bệnh nhân cao tuổi, mỗi đợt khoảng 20 đến 30 người, chăm sóc trong 15 ngày.Bữa ăn trưa của người bệnh tại Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng tỉnhNhận thức rằng, đối với người cao tuổi, chế độ ăn uống hợp lý giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, hồi phục sau khi bị bệnh luôn là yếu tố hàng đầu, bởi...

LSO-Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng Lạng Sơn là nơi đón tiếp và phục vụ chữa bệnh, nghỉ ngơi cho cán bộ trong diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy quản lý. Với nhiệm vụ trọng tâm là khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh, trong những năm qua Bệnh viện đã làm tốt công tác dinh dưỡng cho người cao tuổi. Trong đó phải kể đến Khoa Dinh dưỡng là một trong 8 khoa phòng quan trọng của Bệnh viện. Khoa có hai “người nội trợ đảm đang” là chị Tô Thị Hòa và Lành Thị Biển đều tốt nghiệp chuyên ngành nấu ăn. Hàng tháng, Khoa Dinh dưỡng phục vụ từ 1 đến 2 đợt bệnh nhân cao tuổi, mỗi đợt khoảng 20 đến 30 người, chăm sóc trong 15 ngày.
Bữa ăn trưa của người bệnh tại Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng tỉnh
Nhận thức rằng, đối với người cao tuổi, chế độ ăn uống hợp lý giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, hồi phục sau khi bị bệnh luôn là yếu tố hàng đầu, bởi vậy khi bệnh nhân nhập viện, các bác sỹ đánh giá, theo dõi tình trạng dinh dưỡng và chỉ định chế độ ăn hàng ngày phù hợp với bệnh. Đối với những người bệnh suy dinh dưỡng hoặc người bệnh cần hỗ trợ dinh dưỡng, Bệnh viện lập kế hoạch can thiệp dinh dưỡng cho họ. Chị Hòa tâm sự : ở người cao tuổi, “cỗ máy” chuyển hóa và dinh dưỡng của cơ thể không còn được tốt như thời trẻ nên bữa ăn cần phải đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và cân đối. Muốn vậy, trong khâu lựa chọn thực phẩm các chị luôn phải chú ý lựa chọn nhiều loại thực phẩm, ngoài các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, các chị chú ý nhiều đến thức ăn có nguồn gốc thực vật như : đậu, lạc, vừng…Các loại rau tươi cũng rất quan trọng vì chúng bổ sung các vitamin, muối khoáng cần thiết và là nguồn thức ăn giàu chất xơ, chống táo bón, giảm cholesterol máu. Thực phẩm mua được luôn đảm bảo tươi, ngon, an toàn. Khi mua, các chị cũng phải tính toán khéo léo, kĩ càng để làm sao trong khoản tiền cho phép các chị mua được đủ các loại thực phẩm cần thiết cho một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết và phù hợp với tình hình sức khỏe người bệnh. Khâu chế biến thực phẩm cũng rất quan trọng. Chị Biển cho biết, ở người cao tuổi, hàm răng yếu, ảnh hưởng đến việc cắn, nhai thức ăn, trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu, dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hóa giảm cả về số lượng và chất lượng làm cho người già ăn kém ngon miệng, do đó các chị chế biến thực phẩm thành những món ăn mềm, thái nhỏ, hầm kỹ, luộc hoặc hấp nhiều hơn là rán, nướng và thường xuyên thay đổi món. Bên cạnh đó, việc ăn canh, uống sữa, uống nước cũng rất cần thiết vì cơ thể người cao tuổi cũng cần có đủ nước. Bệnh viện đã được trang bị hệ thống lọc nước và xây dựng khu chế biến thức ăn hiện đại, các phòng ăn thoáng đãng, sạch sẽ, nhờ đó công tác chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân có rất nhiều thuận lợi. Sau mỗi đợt dưỡng bệnh 15 ngày tại bệnh viện, hầu hết các cụ tăng được 1-2 kg, những cụ thể trạng yếu, hấp thu dinh dưỡng kém cũng tăng được 0,5 kg. Cụ Hoàng Quý Xe, 81 tuổi, đến từ huyện Hữu Lũng tâm sự : “Tôi rất hài lòng khi được nghỉ ngơi, dưỡng bệnh tại đây. Chúng tôi không những được chăm sóc tận tình mà còn được tuyên truyền, giáo dục về sức khỏe, phổ biến kiến thức về chế độ ăn uống hợp lý phù hợp với tuổi tác và sức khỏe của mình.”

Với phương châm : “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”, Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng tỉnh Lạng Sơn luôn được sự tín nhiệm của bệnh nhân, đặc biệt là của các cán bộ lão thành trong tỉnh. Hy vọng rằng trong thời gian tới Khoa Dinh dưỡng và các khoa phòng khác của Bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, bổ sung nhân lực, trang thiết bị và kinh phí để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Minh Thúy