Thứ bảy,  18/09/2021

Xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em

Trẻ em cần nhiều hơn nữa những buổi tập huấn về kỹ năng sống. Ở nước ta, những năm qua, tai nạn thương tích vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và người chưa thành niên. Gánh nặng tai nạn thương tích (TNTT) ở trẻ em để lại những hậu quả nặng nề. Việc xây dựng một môi trường an toàn, cho trẻ em đang là vấn đề cấp thiết.Những hệ lụy do trẻ em bị tai nạn thương tíchTheo thống kê của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ,TB và XH), trong vòng sáu năm qua (2006-2010), mỗi năm cả nước có khoảng 7.300 trẻ (từ 0 đến 19 tuổi) tử vong do TNTT, bình quân mỗi ngày có hơn 20 trẻ em tử vong. Trong đó, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong do TNTT, tiếp theo là tai nạn giao thông, ngộ độc, ngã và một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên, các nguyên nhân tử vong này biến đổi theo thời gian và phụ thuộc vào từng nhóm tuổi của trẻ.Thứ trưởng LĐ,TB và...

Trẻ em cần nhiều hơn nữa những buổi tập huấn về kỹ năng sống.
Ở nước ta, những năm qua, tai nạn thương tích vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và người chưa thành niên. Gánh nặng tai nạn thương tích (TNTT) ở trẻ em để lại những hậu quả nặng nề. Việc xây dựng một môi trường an toàn, cho trẻ em đang là vấn đề cấp thiết.

Những hệ lụy do trẻ em bị tai nạn thương tích

Theo thống kê của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ,TB và XH), trong vòng sáu năm qua (2006-2010), mỗi năm cả nước có khoảng 7.300 trẻ (từ 0 đến 19 tuổi) tử vong do TNTT, bình quân mỗi ngày có hơn 20 trẻ em tử vong. Trong đó, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong do TNTT, tiếp theo là tai nạn giao thông, ngộ độc, ngã và một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên, các nguyên nhân tử vong này biến đổi theo thời gian và phụ thuộc vào từng nhóm tuổi của trẻ.

Thứ trưởng LĐ,TB và XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, hầu hết trẻ bị TNTT là do sự thiếu thận trọng của người chăm sóc, môi trường sống tiềm ẩn nhiều rủi ro, không an toàn. Trong khi đó, bản thân trẻ em lại chưa được gia đình, nhà trường, cộng đồng hướng dẫn, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, tránh hoặc xử lý TNTT cho bản thân và bạn bè.

Một thực tế rất phổ biến ở các địa phương hiện nay là do thiếu sân chơi nên trẻ thường vui chơi ở gần đường giao thông, gần ao hồ, sông suối, trạm điện, cánh đồng… nơi tiềm ẩn những nguy cơ gây TNTT. Các công trình xây dựng nhà ở như khu chung cư, nhà tập thể, nhà ở của người dân cũng chưa thật sự an toàn, ý thức chấp hành các quy định về an toàn của người dân cũng chưa cao… Tất cả những yếu tố trên đã làm cho môi trường sống không an toàn, dẫn đến nguy cơ cao gây TNTT ở trẻ em.

Chính vì thế, TNTT đã và đang để lại những hậu quả rất lớn về mặt kinh tế và xã hội. Chi phí do TNTT gây ra khoảng 30 nghìn tỷ đồng/năm (giai đoạn 2005-2007), trong đó chi phí ước tính chi cho TNTT trẻ em và tử vong trẻ em khoảng 11 nghìn tỷ đồng. Những hậu quả về mặt kinh tế chúng ta có thể đong đếm, nhưng hậu quả nặng nề về mặt xã hội, đặc biệt là về mặt tinh thần thì khó có thể đo lường được. TNTT trẻ em không chỉ để lại nỗi đau về tinh thần cho các gia đình, mà gánh nặng để lại là hàng chục nghìn trẻ em bị tàn tật suốt đời phải sống phụ thuộc vào gia đình và xã hội…

Vì một cộng đồng an toàn cho trẻ

Theo Cục trưởng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em Nguyễn Hải Hữu, trong bối cảnh hiện nay, cần thiết phải có một chương trình phòng, chống TNTT trẻ em nhằm bảo đảm cho các em quyền được sinh tồn và phát triển trong môi trường an toàn, giảm tử vong và tàn tật do TNTT gây ra.

Chương trình Phòng, chống TNTT trẻ em Việt Nam giai đoạn 2011-2015 do Bộ LĐ, TB và XH phối hợp các bộ, ngành khác như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam…, sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức UNICEF, dự kiến sẽ trình Chính phủ phê duyệt trong năm 2011. Mục tiêu chung nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng xã hội; tăng cường trách nhiệm của các bộ, ngành và các tổ chức trong việc thực hiện các biện pháp thúc đẩy phòng, chống TNTT trẻ em, trên cơ sở hoàn thiện khuôn khổ luật pháp, chính sách và các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Từng bước hạn chế TNTT và tử vong do TNTT trẻ em, nhất là tai nạn đuối nước, giao thông. Chương trình cũng đề ra các mục tiêu cụ thể, như giảm được 20% số vụ TNTT và giảm tử vong do TNTT; ít nhất 30% các hộ gia đình có trẻ em đạt tiêu chí &#39Ngôi nhà an toàn&#39, 25% số trường học đạt chuẩn &#39Trường học an toàn&#39 và 25% số xã đạt chuẩn &#39Cộng đồng an toàn&#39…

Theo Nhandan