Thứ tư,  22/09/2021

Ghi nhận sau đợt tuyên truyền cao điểm trong tháng 5

LSO-Năm 2011 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như: Đại hội lần thứ XI của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp, năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010 - 2020. Hội thi tìm hiểu kiến thức luật giao thông đường bộ năm 2011Đối với hoạt động của hội và phong trào phụ nữ năm 2011 là năm diễn ra đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 tiến tới Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI. Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động chị em phụ nữ luôn được các cấp hội quan tâm, tìm tòi, đổi mới, đa dạng hoá các hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động. Nổi bật nhất là hội chủ động tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn từ ngày 7 tháng 5 đến ngày 18 tháng 5 năm 2011 ở 40 xã của 5 huyện (Bình Gia, Bắc Sơn, Văn Lãng, Cao Lộc, Tràng Định). Đây là đợt tuyên truyền cao điểm, tại mỗi điểm tuyên truyền, hội đã tập trung...

LSO-Năm 2011 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như: Đại hội lần thứ XI của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp, năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2010 – 2020.
Hội thi tìm hiểu kiến thức luật giao thông đường bộ năm 2011
Đối với hoạt động của hội và phong trào phụ nữ năm 2011 là năm diễn ra đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 tiến tới Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI. Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động chị em phụ nữ luôn được các cấp hội quan tâm, tìm tòi, đổi mới, đa dạng hoá các hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động. Nổi bật nhất là hội chủ động tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn từ ngày 7 tháng 5 đến ngày 18 tháng 5 năm 2011 ở 40 xã của 5 huyện (Bình Gia, Bắc Sơn, Văn Lãng, Cao Lộc, Tràng Định). Đây là đợt tuyên truyền cao điểm, tại mỗi điểm tuyên truyền, hội đã tập trung vào các nội dung như: tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Buôn bán người (sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2012), và lồng ghép tuyên truyền cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016; truyền thông xây dựng mô hình “5 không 3 sạch”, công tác dạy nghề cho chị em phụ nữ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ; tập huấn cho phụ nữ khuyết tật, sinh hoạt các câu lạc bộ của chị em phụ nữ; tổ chức hội thi “tìm hiểu kiến thức giao thông đường bộ năm 2011”. Thông qua các hoạt động trên đã thu hút hàng nghìn lượt hội viên phụ nữ tham gia. Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Ngọc Thùy, Phó Ban Tuyên giáo, Hội LHPN tỉnh cho biết: Trong dịp tháng 5 năm 2011, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức hoạt động tuyên truyền, tập huấn, đây là chiến dịch cao điểm nhân dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp. Qua đây, góp phần tạo điều kiện nâng cao học vấn, năng lực cho phụ nữ trên địa bàn, đặc biệt là cơ hội để vận động chị em tham gia bầu cử đạt tỷ lệ cao.
Cùng với các hoạt động truyền thông tại hội nghị, nhân dịp này cán bộ hội còn phát trên 4.000 tờ rơi có nội dung tuyên truyền về bầu cử, các luật, mô hình 5 không 3 sạch. Cấp phát trên 2.000 áp phích về vận động đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Địa bàn tuyên truyền là xã thuộc khu vực đặc biệt khó khăn của huyện. Xã được hưởng chương trình 135 của Chính phủ, đời sống kinh tế, dân trí còn nhiều khó khăn, thấp kém. Địa phương còn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang và trong các sinh hoạt cộng đồng. Buổi tuyên truyền có mặt đại diện lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương. Qua đây, cấp ủy, chính quyền các xã đã đánh giá cao vai trò của hội phụ nữ tham gia các hoạt động tuyên truyền tại địa phương. Đồng thời tại các điểm tuyên truyền cán bộ tỉnh hội còn tiến hành kiểm tra công tác hội 6 tháng đầu năm 2011 và công tác chuẩn bị đại hội phụ nữ cấp cơ sở. Trên cơ sở kiểm tra, tỉnh hội có dịp để tiếp tục định hướng điều chỉnh các nội dung báo cáo chính trị, nhân sự, kinh phí cho đại hội phụ nữ cấp xã. Đặc biệt, trong đợt tuyên truyền này hội đã tổ chức hội thi “Phụ nữ tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông” ở 6 xã đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp, xã nằm trên trục đường quốc lộ. Hội thi thực sự trở thành sân chơi bổ ích cho hội viên tìm hiểu, nắm chắc các điều khoản quy định trong luật mới ban hành; đồng thời giúp chị em tự tin trong giao tiếp, trong tuyên truyền tại gia đình và cộng đồng. Kết thúc mỗi hội thi đều có trao giải thưởng, trao khăn mặt và xà phòng rửa tay cho các đội đạt giải và khán giả tham gia hội thi. Cảm nhận chung của các gia đình, đại biểu đến dự ở các xã trên là: những cuộc tuyên truyền, trợ giúp pháp lý như vậy rất cần thiết và bổ ích đối với nhân dân, nhất là khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số, còn ít hiểu biết về pháp luật. Có thể nói, đây là hình thức tuyên truyền sân khấu hóa hiệu quả nhất, vì vậy thời gian tới cần nhân rộng hình thức này.

Bà Lê Ngọc Thùy cho biết thêm: Cũng qua đợt tuyên truyền này có thể rút ra những kinh nghiệm như sau: Cần có sự chuẩn bị tốt về thời gian, địa điểm tổ chức, về sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền và đoàn thể các địa phương. Tuỳ theo từng địa bàn, đặc điểm từng địa phương, tập quán, dân tộc, tôn giáo mức sống, tình hình gia đình… từng xã để phổ biến tuyên truyền cho sát, cho đúng, tránh tuyên truyền chung chung, đơn điệu không phù hợp. Cải tiến, đổi mới phương pháp tuyên truyền, phải đảm bảo trung thành với văn bản, nhưng phải cụ thể hoá vấn đề để người dân dễ hiểu, dễ thực hiện.

Xuân Hương