Thứ hai,  28/11/2022

Tháng 6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có hai đến ba đợt nắng nóng gay gắt

Một điểm sạt lở bên bờ sông Sài Gòn tại ấp 1, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Bắc Cạn lập Đề án chống bồi lấp hồ Ba Bể * TP Hồ Chí Minh: 50 điểm ven sông có nguy cơ sạt lở * Xuất hiện bệnh lạ trên cây cao-su ở Quảng TrịTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rìa đông nam áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ở các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ đã có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 360C, có nơi trên 360C như: Hòa Bình 36,50C, Quỳ Châu (Nghệ An) 36,70C, Quỳ Hợp (Nghệ An) 37,50C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 37,40C, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 37,30C,... Dự báo trong một vài ngày tới, ở các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ sẽ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 34- 360C, có nơi hơn 370C.Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cũng cho biết, tháng 6 năm nay các...

Một điểm sạt lở bên bờ sông Sài Gòn tại ấp 1, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.
Bắc Cạn lập Đề án chống bồi lấp hồ Ba Bể * TP Hồ Chí Minh: 50 điểm ven sông có nguy cơ sạt lở * Xuất hiện bệnh lạ trên cây cao-su ở Quảng Trị

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rìa đông nam áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ở các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ đã có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 – 360C, có nơi trên 360C như: Hòa Bình 36,50C, Quỳ Châu (Nghệ An) 36,70C, Quỳ Hợp (Nghệ An) 37,50C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 37,40C, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 37,30C,… Dự báo trong một vài ngày tới, ở các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ sẽ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 34- 360C, có nơi hơn 370C.

Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư cũng cho biết, tháng 6 năm nay các tỉnh miền bắc có thể sẽ nắng nóng tới 420C. Cụ thể, trong tháng 6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ xuất hiện 2 đến 3 đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ phổ biến ở vào khoảng 36 – 380C, một số nơi có thể có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt lên tới 420C. Đợt nắng nóng này kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Tại Hà Nội, tháng này có mức nhiệt trung bình tháng 28 – 290C, tương đương với mức nhiệt trung bình 30 năm trở lại đây là 28,80C.

Ngày 6-6, UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cùng với chính quyền xã Vân Nam đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống nhân dân cụm 5 và cụm 7 bị thiệt hại do lốc xoáy và mưa lớn xảy ra đêm 5-6 làm tốc mái hơn 60 ngôi nhà, một ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn; gần 100 ha hoa màu (ngô, lúa, cây ăn quả) của người dân bị đổ nát; 20 cột điện, cột viễn thông bị gãy.

Chiều 6-6 trên địa bàn thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra mưa lớn. Cơn mưa kéo dài gần ba giờ đã khiến nhiều tuyến đường của thành phố Sóc Trăng ngập sâu trong nước, có nơi ngập sâu từ 0,5m đến 0,7m làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều gia đình, các phương tiện lưu thông trên đường gặp khó khăn.

Theo Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 5, qua khảo sát một số tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn thành phố có tới 50 vị trí có nguy cơ sạt lở đất ven sông, kênh, rạch ở những khu vực đông dân cư. Trước thực trạng trên, Sở Giao thông vận tải thành phố đang kiểm tra lắp đặt hệ thống biển cảnh báo nguy cơ sạt lở ở những khu vực nói trên để người dân biết, chủ động phòng tránh. UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn số 2525 về tăng cường công tác quản lý vi phạm pháp luật về đê điều, và chuẩn bị sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn đê điều, phòng, chống ngập úng trong mùa mưa lũ. Theo đó, tăng cường kiểm tra tình trạng xâm hại làm mất an toàn công trình đê điều, các vị trí bờ bao xung yếu để tổ chức xử lý kịp thời các sự cố tràn, bể bờ bao nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Tỉnh Bắc Cạn đang lập Đề án chống bồi lấp hồ Ba Bể nhằm thực hiện các giải pháp lâm – thủy kết hợp để khôi phục bền vững thảm phủ thực vật rừng và xây dựng các công trình thủy lợi trên các lưu vực suối, giảm thiểu lượng bùn cát chảy vào hồ. Đề án được thực hiện trên địa bàn 10 xã của hai huyện Ba Bể và Chợ Đồn với tổng kinh phí dự kiến gần 625 tỷ đồng.

Tỉnh Bắc Giang cũng vừa thông qua kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2010-2015, tầm nhìn đến năm 2020. Theo đó, phát triển cơ sở hạ tầng bảo vệ sản xuất, tuyên truyền kiến thức về BĐKH, xây dựng hệ thống cơ chế chính sách về ứng phó với BĐKH và lồng ghép với các chương trình, dự án trọng điểm của ngành nông nghiệp. Các khu vực của tỉnh được dự báo chịu tác động lớn nhất do BĐKH là: Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế, Lục Nam và Yên Dũng.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa quyết định công bố hết dịch lợn tai xanh tại bốn xã Hải Sơn, Hải Thành (huyện Hải Lăng) và Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh). Theo đó, việc giết mổ, mua, bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn trên địa bàn các xã này trở lại bình thường.

Nhiều hộ dân trồng cây cao-su tại các huyện Vĩnh Linh, và các huyện Gio Linh và Cam Lộ (Quảng Trị) đứng trước nguy cơ trắng tay vì hơn 4.000 ha cây cao-su bị bệnh lạ đang chết dần. Các chuyên gia nông nghiệp nhận định, cây bị nhiễm một loại nấm gây hại lá non và chồi non có thể dẫn đến chết chồi, chết ngọn cây cao-su.

Chi cục nuôi trồng thủy sản Thừa Thiên – Huế cho biết, hơn 70 ha tôm các loại mới thả nuôi hơn một tháng trên phá Tam Giang bị chết do nhiễm bệnh đốm trắng, còi thân, đầu vàng… và lây lan nhanh do mua tôm giống kém chất lượng, chưa qua kiểm dịch. Bên cạnh đó, tôm nhiễm dịch bệnh, các hộ nuôi xả nước trực tiếp ra phá Tam Giang khiến mầm bệnh lây lan sang hồ khác.

Theo Nhandan