Thứ hai,  28/11/2022

Hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Thi hành án dân sự là một khâu quan trọng trong hoạt động tố tụng, góp phần đưa các bản án và quyết định của cơ quan tòa án có ý nghĩa trên thực tế. Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người được thi hành án, cơ quan chức năng cần tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này.Bạn đọc Hoàng Thanh Xuân (Đồng Nai): Hệ thống cơ quan thi hành án các cấp và các thủ tục về thi hành án dần được hoàn thiện. Các khâu thụ lý đơn, thông báo, miễn, giảm, xác minh tài sản, cưỡng chế thi hành án có những cải tiến theo hướng đơn giản, thuận tiện. Tuy nhiên, thủ tục hành chính rườm rà, rắc rối trong lĩnh vực này chưa hết, tỷ lệ án tồn đọng vẫn ở mức cao. Có nhiều bản án kéo dài hàng chục năm chưa được đưa ra thi hành. Nguyên nhân là do bản thân đối tượng phải thi hành án không tự giác chấp hành án; đồng thời, do cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, đôn đốc. Không ít trường hợp, sự phối hợp giữa chính quyền, đoàn...

Thi hành án dân sự là một khâu quan trọng trong hoạt động tố tụng, góp phần đưa các bản án và quyết định của cơ quan tòa án có ý nghĩa trên thực tế. Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người được thi hành án, cơ quan chức năng cần tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này.

Bạn đọc Hoàng Thanh Xuân (Đồng Nai): Hệ thống cơ quan thi hành án các cấp và các thủ tục về thi hành án dần được hoàn thiện. Các khâu thụ lý đơn, thông báo, miễn, giảm, xác minh tài sản, cưỡng chế thi hành án có những cải tiến theo hướng đơn giản, thuận tiện. Tuy nhiên, thủ tục hành chính rườm rà, rắc rối trong lĩnh vực này chưa hết, tỷ lệ án tồn đọng vẫn ở mức cao. Có nhiều bản án kéo dài hàng chục năm chưa được đưa ra thi hành. Nguyên nhân là do bản thân đối tượng phải thi hành án không tự giác chấp hành án; đồng thời, do cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, đôn đốc. Không ít trường hợp, sự phối hợp giữa chính quyền, đoàn thể với ngành chủ quản và các đơn vị liên quan chưa đồng bộ, khiến cho việc thi hành án gặp khó khăn, trở ngại. Nhiều trường hợp, để có thể nhận được khoản tiền thi hành án ít ỏi, đương sự phải chờ đợi hoặc đi lại nhiều lần vất vả. Thậm chí, xuất hiện những chấp hành viên và thẩm tra viên có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực.

Bạn đọc Trương Hương Lan (Thừa Thiên – Huế): Các bản án xét xử việc tranh chấp nhà, đất do cơ quan tòa án các cấp phải giải quyết ngày càng nhiều. Đây là loại án dân sự khó thi hành. Thị trường bất động sản biến động từng ngày, trong khi thời gian để xử lý vụ việc kéo dài. Do vậy, ở vào thời điểm đưa ra thi hành bản án, giá nhà, đất cao hơn so với việc định giá lúc tòa án xét xử, khiến nảy sinh thắc mắc, khiếu kiện từ phía đương sự, từ đó gây trở ngại cho công tác triển khai thi hành án. Việc cưỡng chế thi hành án liên quan nhà, đất thường gặp phải sự chống đối quyết liệt từ phía người có nghĩa vụ chấp hành án. Nhiều khi, các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế buộc giao nhà, đất vào buổi sáng thì ngay buổi chiều, đối tượng ngoan cố chiếm lại. Vấn đề thi hành khoản cấp dưỡng nuôi con cũng khó thực hiện, vì người đàn ông sau ly hôn thường vô trách nhiệm đối với con của mình với người vợ cũ.

Bạn đọc Lưu Thanh Bình (Quảng Ninh): Với những trường hợp người được thi hành án không cùng địa bàn với đối tượng phải thi hành án thì việc giải quyết gặp nhiều trở ngại. Người được thi hành án khó theo dõi, nắm bắt đầy đủ các khoản thu nhập của đối tượng phải thi hành án để kịp thời gửi đơn yêu cầu thi hành án. Nhiều người được thi hành án vượt quãng đường xa hàng trăm cây số từ địa phương này tới địa phương khác để làm thủ tục thi hành án. Trường hợp của bà Vũ Thị Tuyết, ở đội 5, xã Trực Thuận (Trực Ninh, Nam Định) là đại diện người bị hại trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh) ngày 18-1-2010. Bản án buộc phía chủ xe gây tai nạn là anh Hà Anh Hùng, chị Nguyễn Thúy Nga phải bồi thường cho bà Tuyết hơn 63,5 triệu đồng. Thế nhưng, cho đến nay, mặc dù bà Tuyết nhiều lần gửi đơn, nhưng anh Hùng, chị Nga vẫn chây ỳ, chưa thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Theo Nhandan