Thứ hai,  28/11/2022

Văn Quan: Nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em

LSO-Là một huyện còn khó khăn song những năm qua, Văn Quan đã tích cực triển khai các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng (PCSDD) trẻ em. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng và đặc biệt là sự tham gia của cộng đồng, công tác PCSDD trẻ em ở Văn Quan đã đạt được những kết quả đáng kể, góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD), nâng cao chất lượng dân số.Mặc dù buổi cân, đo trẻ nhân Ngày vi chất dinh dưỡng được bắt đầu lúc 8 giờ nhưng ngay từ sáng sớm, Phòng khám đa khoa khu vực Điềm He (xã Văn An, huyện Văn Quan) đã khá nhộn nhịp. Tạm gác mọi công việc hàng ngày, các bố, các mẹ háo hức đưa bé con đến đây để được cân, đo, đánh giá thực trạng dinh dưỡng và bổ sung Vitamin A. Chị Ngô Thuý Hà, ở thôn Nà Pàn chia sẻ: Bé nhà chị được 3 tuổi và đây là năm thứ 3, chị đưa cháu đến cân, đo và uống Vitamin A nhân ngày Vi chất dinh dưỡng. Không chỉ được tuyên truyền về PCSDD cho trẻ...

LSO-Là một huyện còn khó khăn song những năm qua, Văn Quan đã tích cực triển khai các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng (PCSDD) trẻ em. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng và đặc biệt là sự tham gia của cộng đồng, công tác PCSDD trẻ em ở Văn Quan đã đạt được những kết quả đáng kể, góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD), nâng cao chất lượng dân số.
Mặc dù buổi cân, đo trẻ nhân Ngày vi chất dinh dưỡng được bắt đầu lúc 8 giờ nhưng ngay từ sáng sớm, Phòng khám đa khoa khu vực Điềm He (xã Văn An, huyện Văn Quan) đã khá nhộn nhịp. Tạm gác mọi công việc hàng ngày, các bố, các mẹ háo hức đưa bé con đến đây để được cân, đo, đánh giá thực trạng dinh dưỡng và bổ sung Vitamin A. Chị Ngô Thuý Hà, ở thôn Nà Pàn chia sẻ: Bé nhà chị được 3 tuổi và đây là năm thứ 3, chị đưa cháu đến cân, đo và uống Vitamin A nhân ngày Vi chất dinh dưỡng. Không chỉ được tuyên truyền về PCSDD cho trẻ em dưới 5 tuổi, chị còn được các y, bác sĩ hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành dinh dưỡng… để chăm cho bé khoẻ mạnh, đầy đủ dưỡng chất.
Cho trẻ em uống VitaminA tại Trạm y tế thị trấn huyện Văn Quan
Cũng như ở Văn An, tại 23 xã, thị trấn khác của huyện Văn Quan trong những ngày đầu tháng 6 này đều đồng loạt tổ chức cân, đo trẻ dưới 5 tuổi, kết hợp với bổ sung Vitamin A và tẩy giun cho trẻ. Chị Hoàng Thuý Mai-Đội trưởng Đội Bảo vệ sức khoẻ bà mẹ trẻ em, Trung tâm Y tế huyện cho biết: Văn Quan hiện có hơn 3.600 trẻ em dưới 5 tuổi. Chúng tôi phấn đấu trong đợt này, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được cân, đo, bổ sung vi chất dinh dưỡng đạt từ 95-98%. Chị Mai cũng cho biết thêm: Nếu như trước năm 2005, Văn Quan có tỷ lệ trẻ SDD khá cao (trên 30%) thì đến năm 2010, tỷ lệ trẻ duy dinh dưỡng cân nặng/tuổi giảm xuống còn 19,51%, chiều cao/tuổi còn 29,1%. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên kết quả này chính là công tác truyền thông về PCSDD luôn được quan tâm và đẩy mạnh đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em.
Với 24 cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tại 24 xã, thị trấn cùng 188 cộng tác viên dinh dưỡng ở các thôn, bản trên địa bàn, hàng năm, cùng với việc tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng cho cán bộ y tế, cộng tác viên, Văn Quan luôn chú trọng tổ chức các hoạt động tuyên truyền về PCSDD, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng tại trạm y tế các xã, thị trấn ít nhất 2 lần/năm cho phụ nữ mang thai, các bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Qua đó nhằm trang bị cho họ kiến thức về dinh dưỡng đối với bà mẹ trong thai kỳ; nuôi con bằng sữa mẹ, cách chế biến bữa ăn hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho bé… Đặc biệt, trong các đợt cân, đo trẻ, bổ sung Vitamin A vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm, đội ngũ cán bộ y tế, cộng tác viên tích cực tuyên truyền, vận động các ông bố, bà mẹ có con trong độ tuổi đưa bé đến trạm y tế để được cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng đồng thời bổ sung vi chất dinh dưỡng và tẩy giun. Riêng trong năm 2010, 24/24 xã, thị trấn của huyện đã tổ chức được trên 200 buổi truyền thông về PCSDD; 24/24 xã, thị trấn tổ chức thực hành dinh dưỡng với gần 2.500 lượt bà mẹ tham dự, trên 1.800 lượt phụ nữ có thai, bà mẹ có con dưới 2 tuổi, bà mẹ có con 2-5 tuổi SDD được tư vấn PCSDD… Mặc dù không có thù lao, song hàng tháng, cộng tác viên dinh dưỡng ở các thôn, bản đều không quản ngại khó khăn xuống từng nhà để cân trẻ dưới 2 tuổi, thu thập thông tin, số liệu về tình trạng dinh dưỡng trẻ em ở địa bàn mình phụ trách. Sự hoạt động tích cực của họ đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức cho người dân về PCSDD trẻ em và kết quả là ở nhiều xã, thị trấn, hàng năm tỷ lệ trẻ được cân, đo và uống Vitamin A đạt 100%, tỷ lệ SDD trẻ em của huyện giảm dần. Chị Triệu Thị Hiện, cộng tác viên dinh dưỡng thôn Khòn Háo, xã Văn An cho biết: Nhận thức của người dân về PCSDD được nâng lên, cùng với đó người dân cũng tích cực phát triển kinh tế gia đình để cải thiện đời sống, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ nên hiện nay, trong thôn của chị không có trẻ dưới 5 tuổi bị SDD.

Năm 2011, Văn Quan phấn đấu giảm tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn dưới 19%. Ngay từ đầu năm, các hoạt động PCSDD trẻ em đã được triển khai sâu rộng từ huyện cho tới thôn, bản như tập huấn cho cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dinh dưỡng; tổ chức truyền thông, thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ có con nhỏ….Với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế, cộng tác viên cùng sự tham gia tích cực của nhân dân trên địa bàn, chắc chắn rằng Văn Quan sẽ đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ SDD, từng bước nâng cao chất lượng dân số trong năm 2011 và những năm tiếp theo.

Bảo Vy