Thứ tư,  28/09/2022

Xã Hoàng Văn Thụ: Thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

LSO-Trong những năm qua, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng không ngừng được cải thiện. Đạt được kết quả nêu trên, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Đảng, nhà nước, sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chức năng của địa phương thì còn phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của Ban công an xã trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.Công an cụm xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn tuyên truyền vận động tại hộ gia đình - Ảnh: Đức ToànXã Hoàng Văn Thụ có 618 hộ gia đình với gần 3.000 nhân khẩu, sinh sống tại 11 thôn, bản. Những năm qua, tuy không có điểm nóng về an ninh trật tự, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, nhưng trên địa bàn vẫn xảy ra các vụ việc đánh nhau gây thương tích, tranh chấp đất đai, trộm cắp vặt…Trước thực tế đó, lực lượng công an xã đã...

LSO-Trong những năm qua, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng không ngừng được cải thiện. Đạt được kết quả nêu trên, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Đảng, nhà nước, sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chức năng của địa phương thì còn phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của Ban công an xã trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Công an cụm xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn tuyên truyền vận động tại hộ gia đình – Ảnh: Đức Toàn
Xã Hoàng Văn Thụ có 618 hộ gia đình với gần 3.000 nhân khẩu, sinh sống tại 11 thôn, bản. Những năm qua, tuy không có điểm nóng về an ninh trật tự, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, nhưng trên địa bàn vẫn xảy ra các vụ việc đánh nhau gây thương tích, tranh chấp đất đai, trộm cắp vặt…Trước thực tế đó, lực lượng công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp cụ thể trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, chú trọng phát động và thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Lực lượng công an xã đã tập trung nắm tình hình về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, làm nòng cốt trong việc thực hiện phong trào. Một trong những việc được cấp ủy, chính quyền, Ban công an xã đặc biệt quan tâm là thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền sát với thực tế địa phương, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo phong trào đến tận các thôn, bản làm công tác dân vận, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm, phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em; Bộ luật dân sự; Luật hôn nhân và gia đình; Luật giao thông đường bộ…nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Kết quả, từ năm 2005 đến hết tháng 5/2011, xã đã tổ chức được trên 370 cuộc tuyên truyền với trên 12.600 lượt người tham gia; 100% học sinh, các trường học trên địa bàn ký cam kết không vi phạm pháp luật, trường học không có ma túy và các tệ nạn xã hội; tổ chức tuần tra kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được trên 110 lần, phát hiện và xử lý gần 90 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ.
Qua tuyên truyền vận động, nhân dân đã tích cực tham gia chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội. Quần chúng nhân dân đã cung cấp kịp thời 14 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an huyện, xã ngăn chặn và giải quyết kịp thời nhiều vụ việc phức tạp, gây mất trật tự an ninh và các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Đồng thời, lực lượng công an xã còn chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, giải quyết được nhiều vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai trên địa bàn. Ngoài ra, công an xã còn tham mưu cho UBND xã thực hiện tốt quy định của pháp luật về quản lý, giáo dục các đối tượng bị hình phạt quản chế, cải tạo không giam giữ, người bị kết án tù được hưởng án treo cư trú trên địa bàn, quản lý 16 người được đặc xá tha tù về. Cùng với đó, lực lượng công an xã còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ công nghiệp được 16 khẩu súng săn các loại, 5 viên đạn, 3 quả lựu đạn.

Do thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc nên trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ luôn ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra. Ghi nhận những thành tích đó, nhiều năm liền, Ban Công an xã đã được UBND tỉnh tặng giấy khen; Bộ Công an tặng bằng khen cho cán bộ và nhân dân xã vì đã có thành tích xuất sắc trong phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Đức Anh