Thứ hai,  08/08/2022

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ là đầu mối kết nối mạng thông tin hành chính điện tử

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2011/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử (TTĐT) hoặc cổng TTĐT của cơ quan nhà nước.Nghị định nêu rõ, cổng TTĐT Chính phủ đóng vai trò làm đầu mối kết nối mạng thông tin hành chính điện tử của Chính phủ trên in-tơ-nét, tích hợp thông tin từ cổng TTĐT của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Cổng TTĐT của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ là cổng tích hợp thông tin của toàn ngành, lĩnh vực do cơ quan quản lý và được tích hợp thông tin dịch vụ công trực tuyến của tất cả các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Cổng TTĐT của bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phải được liên kết, tích hợp thông tin với cổng TTĐT của các cơ quan trực thuộc để bảo đảm tổ chức và cá nhân có thể tìm kiếm và khai thác mọi thông tin thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của cơ quan, lĩnh vực kinh tế - xã hội của...

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2011/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử (TTĐT) hoặc cổng TTĐT của cơ quan nhà nước.

Nghị định nêu rõ, cổng TTĐT Chính phủ đóng vai trò làm đầu mối kết nối mạng thông tin hành chính điện tử của Chính phủ trên in-tơ-nét, tích hợp thông tin từ cổng TTĐT của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Cổng TTĐT của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ là cổng tích hợp thông tin của toàn ngành, lĩnh vực do cơ quan quản lý và được tích hợp thông tin dịch vụ công trực tuyến của tất cả các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Cổng TTĐT của bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phải được liên kết, tích hợp thông tin với cổng TTĐT của các cơ quan trực thuộc để bảo đảm tổ chức và cá nhân có thể tìm kiếm và khai thác mọi thông tin thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của cơ quan, lĩnh vực kinh tế – xã hội của địa phương.

Bộ Công thương sẽ có thêm Cục Hóa chất

Ngày 14-6, Chính phủ ban hành Nghị định số 44/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 3 Nghị định số 189/2007/NĐ-CP ngày 27-12-2007 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công thương. Theo đó, Bộ Công thương sẽ có thêm một đơn vị mới là Cục Hóa chất, đồng thời Vụ Năng lượng sẽ được thay đổi thành Tổng cục Năng lượng. Cục Hóa chất, Tổng cục Năng lượng là các tổ chức giúp Bộ trưởng Công thương quản lý Nhà nước.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15-8.

&#39Chung tay cải cách thủ tục hành chính&#39

Chiều 14-6, tại Hà Nội, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) tổ chức Tọa đàm với các cơ quan báo chí về công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC). Tới dự, có nhiều chuyên gia và đại diện 20 cơ quan báo chí T.Ư, địa phương.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu được thông tin về công tác kiểm soát TTHC và vai trò của báo chí đối với công tác này trong thời gian qua. Đồng thời giới thiệu về công cụ kiểm soát TTHC; trao đổi ý kiến về một số vấn đề thực hiện mục tiêu cải cách TTHC, công tác tuyên truyền, kiểm soát TTHC… Trong đó, đánh giá cao vai trò các cơ quan báo chí đã đóng góp thiết thực trong triển khai, thực hiện Quyết định 30 của Thủ tướng Chính phủ về &#39Đơn giản hóa TTHC trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007-2010&#39. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội (cả trong và ngoài bộ máy hành chính), huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia kiểm soát, tuyên truyền về hoạt động kiểm soát và giám sát việc thực hiện TTHC của cơ quan, cán bộ và công chức… Cục Kiểm soát TTHC đề xuất với các cơ quan báo chí trong thời gian tới, tiếp tục đồng hành và dành thời lượng để truyền thông về các hoạt động kiểm soát TTHC; xây dựng các chuyên mục, chuyên đề về kiểm soát TTHC, không đưa tin đơn thuần mà tham gia đánh giá, nhận định; hỗ trợ các cuộc thi, sáng kiến cải cách TTHC; hiện thực hóa tinh thần &#39Chung tay cải cách thủ tục hành chính&#39… góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân thực hiện các TTHC, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong thời kỳ mới.

PV

Vinh danh 130 cá nhân, tập thể vì nạn nhân chất độc da cam

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 – 10-8-2011), ngày 14-6, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin và Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ vinh danh các cá nhân, tập thể tiêu biểu và phát động phong trào &#39Hành động vì nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) Việt Nam&#39. Hội nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Thái Bình được thành lập tháng 8-2004, thông qua tổ chức hội, đến nay nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã vận động quyên góp được gần 15 tỷ đồng nhằm chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và một dự án tẩy độc cho nạn nhân da cam trị giá hơn bốn tỷ đồng. Nhờ nguồn kinh phí này, hội đã triển khai xây dựng 230 ngôi nhà tình thương; trợ cấp khó khăn, tặng quà 25 nghìn nạn nhân da cam với tổng số tiền hơn năm tỷ đồng… Hiện toàn tỉnh có hơn 30 nghìn người nhiễm CĐDC, trong đó nhiều người mắc các chứng bệnh nan y, con cháu bị dị dạng, nhiều gia đình có hai, ba con dị tật đang cần sự quan tâm giúp đỡ của toàn xã hội.

PV

75 tác phẩm dự thi Liên hoan Truyền hình Thanh niên toàn quốc

Sáng 14-6, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền hình Thanh niên và Công ty TNHH một thành viên Yến sào Khánh Hòa tổ chức họp báo Liên hoan Truyền hình Thanh niên toàn quốc lần thứ

I-2011, diễn ra tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20 và 21-6. Ban tổ chức đã nhận được 75 tác phẩm dự thi từ 21 đơn vị tỉnh, thành Đoàn, các Đài truyền hình khu vực với năm thể loại: phim tài liệu, phóng sự dài, phóng sự ngắn, chương trình chuyên đề, tiểu phẩm. Các tác phẩm dự thi phản ánh sinh động nhiều mặt hoạt động của công tác Đoàn, phong trào thanh niên; thể hiện chân thực và sâu sắc việc thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 của các cá nhân và tập thể; biểu dương những tấm gương tiêu biểu của thanh niên, thiếu niên trên các lĩnh vực của cuộc sống…

Theo Nhandan