Thứ hai,  08/08/2022

Thừa Thiên – Huế phát triển rừng phòng hộ ven biển và đầm phá

Lightbox linkXem thêm: 1 ảnhKiểm tra thực tế diện tích đất lâm nghiệp để trồng rừng phòng hộ trên cát. Nhiều năm qua, các ngành, các cấp ở Thừa Thiên - Huế đã quan tâm thực hiện nhiều dự án phát triển rừng phòng hộ, với hàng nghìn ha vùng cát nội đồng ven biển, đầm phá đã được phủ xanh, tạo điều kiện cho địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản bền vững.Lá chắn cho vùng nội đồngVùng cát ven biển, đầm phá ở Thừa Thiên - Huế có đến 42 xã, thị trấn thuộc năm huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang và Phú Lộc, với chiều dài gần 50 km, rộng hàng chục nghìn ha. Điều kiện môi trường của vùng này nhiều năm qua có sự biến động khá mạnh. Trong đó, hiện tượng sạt lở bờ biển và cát bay, cát nhảy, hoang mạc hóa là những mối đe dọa thường xuyên, làm cho vùng đất nơi đây vốn đã khốn khó, lại càng khốn khó hơn. Hiện tượng nhiễm mặn, sa mạc hóa gia tăng hạn hán, ngập úng do lún sụt địa tầng...


Kiểm tra thực tế diện tích đất lâm nghiệp để trồng rừng phòng hộ trên cát.

Nhiều năm qua, các ngành, các cấp ở Thừa Thiên – Huế đã quan tâm thực hiện nhiều dự án phát triển rừng phòng hộ, với hàng nghìn ha vùng cát nội đồng ven biển, đầm phá đã được phủ xanh, tạo điều kiện cho địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản bền vững.

Lá chắn cho vùng nội đồng

Vùng cát ven biển, đầm phá ở Thừa Thiên – Huế có đến 42 xã, thị trấn thuộc năm huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang và Phú Lộc, với chiều dài gần 50 km, rộng hàng chục nghìn ha. Điều kiện môi trường của vùng này nhiều năm qua có sự biến động khá mạnh. Trong đó, hiện tượng sạt lở bờ biển và cát bay, cát nhảy, hoang mạc hóa là những mối đe dọa thường xuyên, làm cho vùng đất nơi đây vốn đã khốn khó, lại càng khốn khó hơn. Hiện tượng nhiễm mặn, sa mạc hóa gia tăng hạn hán, ngập úng do lún sụt địa tầng diễn ra ngày càng nhiều trên diện rộng. Tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) và xã Hải Dương (Hương Trà), những nơi có biển xâm thực vào đất liền từ 50 đến 100 m, đã cuốn trôi dãy nhà nghỉ của Công an tỉnh cùng ngọn hải đăng ra biển, một phần do biến đổi khí hậu, phần khác do rừng phòng hộ ven biển quá mỏng, chưa đủ sức ngăn cản sóng biển tàn phá.

Nhận thức được tầm quan trọng của &#39lá chắn&#39 rừng phòng hộ, các huyện ven biển tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hình thành tuyến rừng phòng hộ ven biển chạy dài từ Phú Lộc đến Quảng Điền, chủ yếu là rừng cây phi lao và nhóm các loại thực vật hoang dại như: xương rồng, tràm, chổi, mua, sim, chạc chìu, dứa dại… Các loài cây trồng này được trồng, chăm sóc tốt sẽ tạo một thảm thực vật phòng hộ cho vùng đất, góp phần chống sa mạc hóa, tạo cảnh quan sinh thái cho môi trường sống và sản xuất, góp phần đa dạng hóa thành phần loài cho thảm thực vật vùng cát phòng hộ ven biển.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Thừa Thiên – Huế, dự án trồng rừng phòng hộ ven biển, vùng cát, một trong những hợp phần quan trọng của Chương trình trồng mới năm triệu ha rừng được triển khai tại 28 xã thuộc năm huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc. Qua 10 năm thực hiện, dự án đã mang lại hiệu quả nhất định về kinh tế, xã hội và môi trường, trong đó hiệu quả về môi trường sinh thái được nâng lên rõ rệt. Hệ thống đồi cát ở các vùng Ngũ Điền và các vùng bán di động trước đây vốn hoang hóa giờ đã được phủ xanh, tạo điều kiện về cảnh quan để phát triển du lịch ven biển và kinh tế trang trại trên cát.

Xã Điền Môn là một trong những xã ven biển của huyện Phong Điền tham gia dự án trồng rừng phòng hộ vùng cát (gọi tắt Dự án 661). Từ năm 2001 đến nay, toàn xã trồng được 180 ha rừng thuộc Dự án 661. Chủ tịch UBND xã Điền Môn Hồ Quyền cho biết: Dự án này không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương mà còn tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Sau khi tiếp nhận dự án, nhất là giai đoạn từ năm 2004 đến 2008, nhiều hộ dân có tâm huyết đăng ký tham gia. Ngoài diện tích rừng phòng hộ do xã quản lý, tính đến nay, có khoảng 134 ha rừng keo lưỡi liềm được giao cho gần 150 hộ gia đình trồng và quản lý. Cùng với diện tích rừng trồng thuộc Dự án 661 và gần 280 ha rừng trồng phân tán trong dân, rừng từ các dự án khác, toàn xã đã phủ kín được 28% trong kế hoạch 45% diện tích đất tự nhiên.

Không chỉ hưởng lợi trực tiếp từ rừng, nhiều hộ dân ở các xã Phong Chương, Phong Hòa, Phong Bình (Phong Điền); Quảng Thái, Quảng Lợi, Quảng Vinh (Quảng Điền) đã thành lập trang trại, gia trại sản xuất nông nghiệp có hiệu quả. Điển hình có mô hình trang trại VACR (vườn-ao-chuồng-rừng) của các ông Nguyễn Hữu Nhân ở xã Phong Chương (Phong Điền), Phan Văn Hứa ở xã Quảng Lợi (Quảng Điền)… Nhờ có rừng giữ ẩm, làm mát cho đất, nhiều hộ dân còn tăng gia trồng thêm nhiều giống cây ăn quả và các loại hoa màu khác.

Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Thừa Thiên – Huế, ông Nguyện Trọng cho biết: Thực hiện dự án trồng rừng 661, các địa phương trong vùng đã trồng và chăm sóc được gần 4.600 ha rừng, trong đó vùng cát ven biển gần 1.900 ha và vùng cát nội đồng gần 2.740 ha; trồng bảo vệ đê cát ven biển và ven phá 5.210 m; quản lý bảo vệ hơn 5.600 lượt/ha rừng và một số cơ sở hạ tầng khác về tuyên truyền bảo vệ rừng. Qua đó, nâng độ che phủ rừng của vùng dự án tăng lên 30%. Các địa phương còn trồng hơn 5.200 m cây dọc các tuyến đê ven phá và ven biển để nâng cao giá trị phòng hộ. Chất lượng rừng trồng ngày càng được nâng lên, cơ cấu cây trồng ngày một đa dạng hơn, vừa có tác dụng phòng hộ, vừa tăng thu nhập cho hộ dân. Diện tích đất trống, đồi núi trọc cơ bản được trồng rừng phủ xanh, rừng phòng hộ ven biển, hình thành các đai rừng bảo vệ đê, phòng hộ khu dân cư ven biển trước bão lũ và tình trạng nước biển dâng. Các dự án trồng rừng đã giải quyết công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho 2.230 hộ gia đình và hơn 10 nghìn lao động. Bình quân mỗi năm trồng 450 ha, chủ yếu là keo lưỡi liềm, keo lá tràm, phi lao. Đặc biệt, qua quá trình thực hiện, nhận thức và trách nhiệm về bảo vệ và phát triển rừng của địa phương cũng như người dân được nâng lên rõ rệt.

Quản lý tốt rừng trồng

Rừng trồng đã góp phần cải tạo môi trường, tạo được cảnh quan du lịch hệ thảm thực vật dưới tán rừng được hình thành góp phần cải tạo đất, hạn chế xói mòn, hiện tượng cát bay, cát chảy giảm đáng kể nhờ hệ rễ trong đất và tán rừng xanh tốt. Hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường được thấy rõ nét nhất thông qua chỉ số độ che phủ rừng của vùng cát ven biển, ven đầm phá tăng khoảng 30%.

Tuy nhiên, ở một số nơi, do chưa coi trọng rừng phòng hộ ven biển, người dân chặt phá rừng dương, kể cả nạn đào bới gốc dương làm cây kiểng tạo nên những vùng trống ven biển. Mấy năm gần đây, dải cát ven biển và đầm phá đang là khu vực hấp dẫn các nhà đầu tư lập các dự án du lịch, công nghiệp, khu dân dụng, nghỉ dưỡng… Sự chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm cho đất lâm nghiệp bị thu hẹp. Sản phẩm từ cây lâm sản keo lưỡi liềm trên thị trường không được ưa chuộng, giá thành hạ so các loài cây khác, trồng rừng với chức năng phòng hộ là chính nên chủ yếu là giải quyết chất đốt, cải tạo môi trường sinh thái.

Giai đoạn từ nay đến năm 2015, tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục quản lý, bảo vệ 12 nghìn ha rừng vùng cát ven biển hiện có; đồng thời ưu tiên trồng mới 1.150 ha rừng vùng cát ven biển và đầm phá, với các loại cây trồng như phi lao, keo chịu hạn, keo lưỡi liềm và cây ngập nước. Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển rừng vùng cát ven biển và đầm phá chống biển xâm thực cho giai đoạn này ở Thừa Thiên – Huế gần 20 tỷ đồng, từ nguồn vốn Nhà nước; vốn chương trình dự án JIPPRO do Trung tâm xúc tiến và hợp tác quốc tế Nhật Bản tài trợ; vốn trồng cây phân tán hằng năm của tỉnh; vốn bảo vệ nâng cấp đê điều, phòng, chống thiên tai để đầu tư, xây dựng hệ thống rừng phòng hộ thuộc hành lang bảo vệ đê và khu vực bị sạt lở.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Lê Trường Lưu: Để bảo vệ và phát huy tác dụng của rừng phòng hộ ven biển, ngành lâm nghiệp cần đề cao trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp theo Quyết định 245 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong nhân dân; phối hợp với các cơ quan, địa phương kiểm tra, giám sát việc vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng để có biện pháp xử lý, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác trái phép rừng phòng hộ ven biển.

Giải pháp quan trọng là nhân rộng mô hình giao đất cho người dân trồng và bảo vệ rừng phòng hộ ven biển và đầm phá, không khai thác kinh tế từ rừng mà hưởng lợi từ việc phát triển nông nghiệp bền vững. Giữ vững và phát triển rừng, phục hồi rừng nhanh chóng thì việc chuyển mục đích của rừng phòng hộ ven biển sang phát triển sản xuất, dịch vụ mới mang lại hiệu quả cao, tạo cảnh quan, môi trường hấp dẫn trên tuyến vành đai ven vùng đầm phá và biển cả. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học về giống cây trồng, cải tiến kỹ thuật trồng rừng trên cát bạch sa, nhất là những nơi có điều kiện lập địa khó khăn, các vùng xung yếu. Có cơ chế chính sách quản lý bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển, đầm phá, bảo đảm 100% diện tích rừng được hỗ trợ kinh phí bảo vệ, trợ giúp việc làm tạo điều kiện nâng cao đời sống nhân dân địa phương.

Theo Nhandan