Thứ ba,  09/08/2022

Nơi nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh

Được thành lập tháng 6-2007, Trung tâm nhân đạo Hòa Bình thuộc T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động mang tính nhân đạo, từ thiện theo đúng tôn chỉ, mục đích của T.Ư Hội đề ra. Đến nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo trợ gần 200 trẻ em thiệt thòi, bất hạnh. Trong đó có 71 em bị nhiễm chất độc da cam là con của các cựu chiến binh từ các chiến trường trở về đang sống trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Số các em nói trên được Trung tâm bảo trợ đến cuối đời.Có được thành tích như ngày hôm nay, Trung tâm đã trải qua không ít khó khăn của buổi ban đầu mới thành lập. Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Hòa tâm sự: 'Qua bốn năm, chúng tôi đã trải qua nhiều số không. Đó là không địa điểm chính thức; không nguồn kinh phí chính thức; không có lương trả cho cán bộ chủ chốt...'. Có những thời điểm tưởng chừng không vượt qua nổi, như lúc mới thành lập phải mượn tạm nhà ở số 4 Chu Văn An,...

Được thành lập tháng 6-2007, Trung tâm nhân đạo Hòa Bình thuộc T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động mang tính nhân đạo, từ thiện theo đúng tôn chỉ, mục đích của T.Ư Hội đề ra. Đến nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo trợ gần 200 trẻ em thiệt thòi, bất hạnh. Trong đó có 71 em bị nhiễm chất độc da cam là con của các cựu chiến binh từ các chiến trường trở về đang sống trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Số các em nói trên được Trung tâm bảo trợ đến cuối đời.

Có được thành tích như ngày hôm nay, Trung tâm đã trải qua không ít khó khăn của buổi ban đầu mới thành lập. Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Hòa tâm sự: &#39Qua bốn năm, chúng tôi đã trải qua nhiều số không. Đó là không địa điểm chính thức; không nguồn kinh phí chính thức; không có lương trả cho cán bộ chủ chốt…&#39. Có những thời điểm tưởng chừng không vượt qua nổi, như lúc mới thành lập phải mượn tạm nhà ở số 4 Chu Văn An, quận Hà Đông, Hà Nội làm trụ sở. Nhà xa, các cháu đông, nhưng cực nhất là khi chủ nhà đòi lại nhà, Trung tâm phải chia gần 40 trẻ ra cho mỗi người trong ban lãnh đạo đảm nhiệm nuôi dạy tại nhà riêng của mình trong thời gian gần một năm. Qua thực tiễn hoạt động, Trung tâm nhân đạo Hòa Bình đã khẳng định rõ hai mô hình của mình là nuôi dạy tại nhà riêng của các cán bộ Trung tâm và bảo trợ tại nhà riêng của trẻ em thiệt thòi. Riêng mô hình bảo trợ tại gia đình, Trung tâm đã gắn kết được trách nhiệm của gia đình, chính quyền, cơ quan và các tổ chức xã hội tại địa phương cùng chung tay xoa dịu nỗi đau tật nguyền, nỗi đau da cam, nỗi nghèo khó của các gia đình. Điều đáng chú ý là, hình thức bảo trợ tại gia đình đã gắn kết được tình cảm, trách nhiệm của Trung tâm với cấp chính quyền địa phương, nhất là các cơ quan của ngành lao động- thương binh và xã hội, các tổ chức chính trị xã hội. Đặc biệt là gắn kết được tình cảm và trách nhiệm của gia đình có con, em được bảo trợ. Để phát triển bền vững, Trung tâm nhân đạo Hòa Bình đang chuẩn bị cơ sở vật chất triển khai một số lớp học nghề và làm nghề cho trẻ em mồ côi, khuyết tật của 48 huyện nghèo tại các tỉnh miền bắc và miền trung. Tính đến hết tháng 5-2011, Trung tâm đã làm thủ tục đón nhận tám em, phần lớn đều là người dân tộc thiểu số, mồ côi cả cha mẹ. Điển hình như em Cà Trung Kiên, ở huyện Mường La; Hạng Thị Dông, huyện Bắc Yên (Sơn La); Vi Thị Cáng, huyện Quế Phong (Nghệ An)… Không dừng ở công tác bảo trợ, chăm sóc, Trung tâm còn phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đưa các em đến học tại Trường THCS Nguyễn Trãi, Trường tiểu học Đại Yên, giúp các em được hòa nhập cộng đồng. Năm học 2009 – 2010, có bốn em đạt học sinh tiên tiến.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở thôn Na Kênh, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), Lê Xuân Nam được Trung tâm đón về nuôi dưỡng. Nam cho biết: Nếu không có sự quan tâm chăm sóc, giúp đỡ của xã hội, nhất là Trung tâm nhân đạo Hòa Bình, thì đời cháu đến nay không biết ra sao, bởi chưa đầy 15 tuổi, bố cháu bỏ nhà đi, cũng lúc đó mẹ cháu bị lâm bệnh, nhà nghèo không có tiền chữa trị và đã qua đời. Vào sống ở Trung tâm, Nam cũng như các bạn khác đã được các bác, các cô, chú tận tình chăm sóc, lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ, được cắp sách đến trường. Nam hứa cố gắng học tập, rèn luyện tích cực hơn để giữ vững danh hiệu học sinh tiên tiến. Điều vinh dự không chỉ riêng đối với Nam mà còn là niềm hạnh phúc, vinh dự của các bác, các cô, chú trong Trung tâm là niên học 2009-2010, Nam đã trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Trãi.

Bị khuyết tật đôi chân, do ảnh hưởng của chất độc da cam đi-ô-xin, Phan Thị Thúy, ở thôn 3, xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cũng được Trung tâm đón về nuôi dạy và được đến trường. Từ một học sinh trung bình, ba năm ở Trung tâm, nhờ sự bảo ban tận tình của các bố, mẹ, Thúy đã phấn đấu liên tục đạt học sinh giỏi xuất sắc. Thúy mong muốn sau này học lên đại học, tích lũy nhiều kiến thức, có điều kiện ở lại làm việc tại Trung tâm để giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh giống mình.

Mới đây, ngày 1-6, Trung tâm Nhân đạo Hòa Bình khánh thành giai đoạn I và đưa vào sử dụng hai khu nhà dành riêng cho hoạt động nhân đạo trong dự án Trường mầm non Hòa Bình. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2012, tùy theo điều kiện cụ thể Trung tâm sẽ tiếp tục đón nhận nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện nghèo ở khu vực phía bắc và miền trung về nuôi dưỡng và chăm sóc, chắp cánh cho các em những ước mơ, hoài bão và kiến thức để trở thành những con người có ích cho xã hội và đất nước.

Theo Nhandan