Thứ hai,  28/11/2022

Khẩn trương xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại các khu công nghiệp ở Cần Thơ

Nước thải từ các doanh nghiệp thải thẳng ra hệ thống cống chung của KCN Trà Nóc, sau đó thải ra môi trường. TP Cần Thơ hiện có ba khu công nghiệp (KCN) tập trung đang hoạt động nhiều năm qua là KCN Trà Nóc 1, Trà Nóc 2 và KCN Thốt Nốt. Tuy nhiên, đến nay, ba KCN này vẫn chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung nên thải thẳng ra sông, rạch, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe đời sống người dân.Hiện nay, có 34 doanh nghiệp ở KCN Trà Nóc 1 và 2 và sáu doanh nghiệp ở KCN Thốt Nốt phát sinh nước thải. Theo quy định, các doanh nghiệp này phải có nhà máy xử lý nước thải cục bộ, xử lý nguồn nước thải đạt loại A và B (tùy ngành nghề sản xuất) trước khi thải vào hệ thống cống chung của KCN trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên năm 2010, qua kiểm tra 26 doanh nghiệp, chỉ có 11 doanh nghiệp xử lý nước thải tại chỗ đạt quy chuẩn loại B, 15 doanh nghiệp nước thải có chỉ số môi trường vượt quy...

Nước thải từ các doanh nghiệp thải thẳng ra hệ thống cống chung của KCN Trà Nóc, sau đó thải ra môi trường.
TP Cần Thơ hiện có ba khu công nghiệp (KCN) tập trung đang hoạt động nhiều năm qua là KCN Trà Nóc 1, Trà Nóc 2 và KCN Thốt Nốt. Tuy nhiên, đến nay, ba KCN này vẫn chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung nên thải thẳng ra sông, rạch, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe đời sống người dân.

Hiện nay, có 34 doanh nghiệp ở KCN Trà Nóc 1 và 2 và sáu doanh nghiệp ở KCN Thốt Nốt phát sinh nước thải. Theo quy định, các doanh nghiệp này phải có nhà máy xử lý nước thải cục bộ, xử lý nguồn nước thải đạt loại A và B (tùy ngành nghề sản xuất) trước khi thải vào hệ thống cống chung của KCN trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên năm 2010, qua kiểm tra 26 doanh nghiệp, chỉ có 11 doanh nghiệp xử lý nước thải tại chỗ đạt quy chuẩn loại B, 15 doanh nghiệp nước thải có chỉ số môi trường vượt quy định. Trong đó, có ba doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần phải xử lý.

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân phường Phước Thới, quận Ô Môn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước do nước thải từ KCN Trà Nóc 2 xả thẳng ra rạch Sang Trắng. Ông Lê Bá Thanh nhà ở rạch Sang Trắng bức xúc: Gia đình tôi và những hộ dân nơi đây đang sống trong cảnh ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Hằng ngày, nước thải từ cống KCN thải ra rạch Sang Trắng đen ngòm, nổi bọt, bốc mùi hôi thối khó chịu. Gặp nước sông Hậu đang xuống, mùi hôi thối bốc lên càng nồng nặc hơn. Nước thải ở KCN làm nước rạch Sang Trắng ô nhiễm nặng, không thể dùng sinh hoạt, cây, trái, hoa màu không phát triển được. Chúng tôi nhiều lần phản ánh đến thành phố nhưng gần 10 năm qua, việc ô nhiễm nguồn nước nơi đây chưa được khắc phục.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, chất lượng nguồn nước mặt trên sông Hậu bị ô nhiễm các chất hữu cơ vượt quy chuẩn cho phép và có chiều hướng gia tăng. Riêng chất lượng nước ở 12 kênh rạch trên địa bàn Cần Thơ bị ô nhiễm chất hữu cơ và Coliform đều vượt quy chuẩn cho phép hàng chục lần, có nơi hàm lượng Coliform vượt 181 lần, chủ yếu do nước thải của các doanh nghiệp ở KCN chưa đạt chuẩn thải ra sông, rạch, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người dân.

Năm 2008, TP Cần Thơ xúc tiến xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung ở KCN Trà Nóc 1 và 2 với công suất 12 nghìn m3/ngày/đêm và KCN Thốt Nốt 5.000 m3/ngày/đêm, với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng. UBND thành phố Cần Thơ giao cho Công ty TNHH một thành viên xây dựng hạ tầng KCN Cần Thơ (thuộc BQL KCN Cần Thơ) làm chủ đầu tư. BQL KCN Cần Thơ đã mời gọi các đối tác trong và ngoài nước đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Tuy nhiên, trong quá trình xét chọn, TP Cần Thơ chưa đạt được sự thống nhất giữa công nghệ xử lý nước thải và giá thành cho nên đến nay đã hơn ba năm, nhà máy xử lý nước thải tập trung cho các KCN vẫn chưa khởi công. Trưởng BQL các KCN Cần Thơ Võ Thanh Hùng cho biết: BQL KCN Cần Thơ đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục, trong đó có việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải, huy động vốn để sớm khởi công nhà máy xử lý nước thải tập trung. Phấn đấu đến cuối năm 2011, sẽ khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải ở KCN Trà Nóc. Thời gian qua, việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải chậm do thay đổi chủ đầu tư từ Công ty TNHH cấp thoát nước Cần Thơ sang BQL các KCN. Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm trong việc chọn công nghệ xử lý nước thải, nhiều việc phải chờ sự giúp sức của các ngành chức năng. Còn hiện tại, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, BQL KCN Cần Thơ phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải cục bộ các doanh nghiệp đạt chuẩn theo quy định trước khi xả thải ra môi trường.

Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến cuối năm 2010, những KCN tập trung chưa có nhà máy xử lý nước thải phải đóng cửa. Trước nguy cơ phải đóng cửa các KCN, TP Cần Thơ đã hai lần xin Chính phủ gia hạn việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải các KCN đến cuối năm 2012. Như vậy, hằng ngày, các sông rạch trên địa bàn TP Cần Thơ phải tiếp tục &#39gánh&#39 một lượng lớn nước thải nguy hại từ các KCN thải ra, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống người dân. Còn nhà máy xử lý nước thải tập trung các KCN chưa biết khi nào xây dựng xong?

Theo Nhandan