Thứ bảy,  24/02/2024

Mái ấm nhà dân – mệnh lệnh trái tim

Xây dựng nhà Đại đoàn kết tại bản Mù Chi, Pa Ủ, Mường Tè (Lai Châu). Ba năm qua, thực hiện đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do Đảng ủy, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, đã có gần bảy nghìn căn nhà xây mới trao cho các gia đình nghèo, bình quân 35 triệu/nhà và 272 công trình dân sinh với tổng trị giá lên tới 282 tỷ đồng, vượt sáu lần chỉ tiêu đề ra.Sống trong ngôi nhà đại đoàn kết gần hai năm, nhưng tới nay vợ chồng anh Lê Văn Giang, bản Thâm Coong, xã Tân Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn vẫn chưa hết bàng hoàng, xúc động. Trước đây, hai vợ chồng nổi tiếng chịu khó bảo ban nhau làm ăn, nhưng cũng chỉ lo bữa cơm, bữa cháo cho năm sáu miệng ăn. Hàng chục năm trời, cả gia đình anh sống một ngôi nhà nhỏ lụp xụp, nắng thì nóng, mưa thì ướt hết giường chiếu, chăn màn, đồ dùng học tập của con cái. Mùa đông lạnh thấu xương...

Xây dựng nhà Đại đoàn kết tại bản Mù Chi, Pa Ủ, Mường Tè (Lai Châu).
Ba năm qua, thực hiện đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do Đảng ủy, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, đã có gần bảy nghìn căn nhà xây mới trao cho các gia đình nghèo, bình quân 35 triệu/nhà và 272 công trình dân sinh với tổng trị giá lên tới 282 tỷ đồng, vượt sáu lần chỉ tiêu đề ra.

Sống trong ngôi nhà đại đoàn kết gần hai năm, nhưng tới nay vợ chồng anh Lê Văn Giang, bản Thâm Coong, xã Tân Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn vẫn chưa hết bàng hoàng, xúc động. Trước đây, hai vợ chồng nổi tiếng chịu khó bảo ban nhau làm ăn, nhưng cũng chỉ lo bữa cơm, bữa cháo cho năm sáu miệng ăn. Hàng chục năm trời, cả gia đình anh sống một ngôi nhà nhỏ lụp xụp, nắng thì nóng, mưa thì ướt hết giường chiếu, chăn màn, đồ dùng học tập của con cái. Mùa đông lạnh thấu xương bởi tứ bề trống huênh, trống hoác. Những tưởng cuộc sống không bao giờ khá lên được bởi ăn còn chưa đủ, mơ gì tới việc xây cất một căn nhà kiên cố.

Đầu năm 2009, niềm vui bất ngờ đến với gia đình anh khi BĐBP tỉnh về địa phương cùng dân bản làm nhà đại đoàn kết tặng các gia đình khó khăn. Gặp Giang, anh chia sẻ: “Nếu không có BĐBP thì không biết bao giờ gia đình mình và một số gia đình khác trong bản thoát khỏi cảnh nhà lá dột nát. Có nhà mới rồi, bây giờ vợ chồng mình chỉ lo làm ăn để nuôi các con học hành nên người”.

Chính ủy Bộ Tư lệnh biên phòng, Trung tướng Võ Trọng Việt đánh giá: Đợt vận động đã khẳng định chủ trương đúng đắn, sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, sự đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cá nhân và tổ chức xã hội, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, của mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng quân dân cả nước. Điều đó đã góp phần củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết quân dân, nêu cao ý thức, trách nhiệm của mọi người dân đối với việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, nền quốc phòng toàn dân trong thời kỳ mới.

Đại tá Đào Công Mạnh, Chính ủy Biên phòng Lai Châu cho biết: “Trong ba năm qua, biên phòng Lai Châu đã bàn giao 173 mái ấm và 41 công trình dân sinh cho hộ nghèo các xã đặc biệt khó khăn của huyện, trong đó 130 gia đình dân tộc La Hủ đã không còn phải sống trong những túp lều lợp lá, chấm dứt đời sống du canh, du cư, từng bước ổn định cuộc sống, thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

Nhìn lại quãng thời gian thực hiện đợt vận động, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, huy động được sức mạnh tổng hợp của nhiều lực lượng, qua đó vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa bảo đảm chất lượng công trình.

Tỉnh Nam Định là địa phương có số giáo dân khá đông, Bộ chỉ huy BĐBP đã vận động các nhà thờ trong toàn tỉnh tham gia đợt vận động, qua đó kêu gọi được sự chung tay góp sức của người dân.

Tỉnh Quảng Ninh, trong những ngày bàn giao nhà đại đoàn kết, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đều mời những nhà tài trợ cùng tham gia vừa để công khai minh bạch, vừa tạo cơ hội để các nhà tài trợ có dịp thấy được đầy đủ hơn hoàn cảnh của những người nghèo khó nơi biên giới.

Riêng tỉnh Thanh Hóa, để tránh tình trạng khiếu nại, Bộ chỉ huy BĐBP Thanh Hóa triển khai tới tất cả các đồn biên phòng, các đơn vị trực thuộc tổ chức bình chọn công khai, công bằng ở tất cả các xã, bản. Khi có sự nhất trí 100% của chính quyền địa phương cũng như người dân trong thôn bản, lúc đó mới triển khai làm nhà, do đó đạt được sự đồng thuận cao trong chính quyền và nhân dân.

Ông Phạm Văn Thuận, Trưởng ban Phong trào Ủy ban MTTQ thành phố Hải Phòng nêu kinh nghiệm của địa phương mình: “ Hải Phòng gắn đợt vận động với thực hiện mục tiêu chủ đề năm 2010 của thành phố “Tăng cường bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội”. Ba năm qua, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức doanh nghiệp ủng hộ kinh phí, đã thu về gần 5 tỷ đồng, trao tặng 98 nhà , vượt chỉ tiêu được giao 38 nhà và ba công trình dân sinh cho địa phương”

Để có một ngôi nhà chất lượng tốt với nguồn kinh phí xây dựng không lớn, trong điều kiện đường sá đi lại khó khăn, BĐBP ở một số tỉnh quyết tâm chỉ dùng kinh phí do trên cấp và kinh phí do các doanh nghiệp, các cơ quan, ban, ngành ủng hộ để mua nguyên vật liệu, còn tiền công làm nhà, vận chuyển vật tư do cán bộ, chiến sĩ biên phòng đảm nhiệm và huy động dòng họ, gia đình, bà con dân bản cùng đóng góp công sức, tiền của.

Thiếu tướng Đỗ Xuân Quảng, Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh BĐBP khẳng định: “Xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo là một nhiệm vụ chính trị, việc làm mang tính nhân văn sâu sắc. Mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng coi việc giúp đỡ các gia đình nghèo nơi biên giới, hải đảo xây dựng mái ấm là mệnh lệnh của trái tim người chiến sĩ.”

Ông khẳng định, trong thời gian tới, tuy không có chủ trương phát động đợt vận động tiếp theo nhưng BĐBP vẫn xác định đây là việc làm thường xuyên trong mô hình giúp dân, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ngành, các lực lượng và toàn thể xã hội đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; xây dựng biên giới vững mạnh, xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững chắc”.

Hiện nay, đồng bào các dân tộc đang sinh sống nơi biên giới, hải đảo vẫn còn gặp không ít khó khăn, thiếu thốn. Tỷ lệ nhân dân ở nhà tạm bợ còn nhiều, các công trình dân sinh còn thiếu và xuống cấp. Do vậy, để đợt vận động tiếp tục lan tỏa và đi vào chiều sâu, thực hiện có hiệu quả chủ trương xóa đói, giảm nghèo ở khu vực biên giới, cần gắn kết các chương trình, dự án 134, 135 của Chính phủ với thực hiện mục tiêu, chương trình xóa nhà tạm cho đồng bào ở khu vực biên giới, hải đảo.

Mỗi căn nhà đại đoàn kết, mỗi công trình dân sinh không chỉ làm thay đổi diện mạo của từng thôn bản trên khắp dải biên cương của Tổ quốc mà còn giúp cho người dân nơi đây có động lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và quân đội.

Theo Nhandan