Thứ sáu,  01/03/2024

Ðường lớn mở khi hợp lòng dân

Ông Nguyễn Quốc cùng con trai đang rào lại hai bên con đường lớn mới mở và chuẩn bị được bê-tông hoá. 32 hộ dân thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) tự nguyện hiến 5.000 m2 đất vườn và góp hàng trăm công lao động để làm đường. Con đường gần 2,5 km chiều dài và 4 m chiều rộng đã được mở ra, thay thế lối đi bé như sợi chỉ ngập ngụa bùn khi mưa về trước đây. Lúa đồng bát ngát, hàng tre vắt mình đong đưa bên dòng Như Lệ như dịu bớt cái nắng oi buổi trưa hè.Dứt cơn "khát"... đườngChủ tịch Hội Nông dân xã Hải Lệ, Ngô Văn Châu dẫn chúng tôi đi thăm con đường được mở ra bởi sức dân và của dân ấy. Anh nói: "Con đường này mấy tháng trước, mấy ai dám đi. Bà con ở làng mà còn phải thở dài ngao ngán mỗi khi có việc ra đường. Ngày trước, nó nhỏ như một sợi chỉ vắt qua thôn, vòng vèo, rộng chưa đến một m, chằng chịt cây chặn, cây leo giăng. Hai xe máy chưa đủ chỗ để...

Ông Nguyễn Quốc cùng con trai đang rào lại hai bên con đường lớn mới mở và chuẩn bị được bê-tông hoá.
32 hộ dân thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) tự nguyện hiến 5.000 m2 đất vườn và góp hàng trăm công lao động để làm đường. Con đường gần 2,5 km chiều dài và 4 m chiều rộng đã được mở ra, thay thế lối đi bé như sợi chỉ ngập ngụa bùn khi mưa về trước đây. Lúa đồng bát ngát, hàng tre vắt mình đong đưa bên dòng Như Lệ như dịu bớt cái nắng oi buổi trưa hè.

Dứt cơn “khát”… đường

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Lệ, Ngô Văn Châu dẫn chúng tôi đi thăm con đường được mở ra bởi sức dân và của dân ấy. Anh nói: “Con đường này mấy tháng trước, mấy ai dám đi. Bà con ở làng mà còn phải thở dài ngao ngán mỗi khi có việc ra đường. Ngày trước, nó nhỏ như một sợi chỉ vắt qua thôn, vòng vèo, rộng chưa đến một m, chằng chịt cây chặn, cây leo giăng. Hai xe máy chưa đủ chỗ để lọt qua nhau khi ngược chiều. Mùa mưa xuống thì rất khổ, đi lại vô cùng khó khăn. Nhiều lúc tôi phải gửi xe máy ở đầu làng rồi đi bộ vào vì đường lầy quá, xe không thể vào. Mà đi bộ, bùn cũng bắn lên tận vai áo. Có khi không chắc chân trượt ngã, áo quần bê bết đất. Dân làng vì con đường mà khốn khó đủ bề”. Ông Nguyễn Quốc, một người làng Như Lệ kể.

Chính quyền xã Hải Lệ không ít lần họp bàn bạc, tìm cách có một con đường mới để bà con đi lại bớt khổ. Và cách được chọn là đi từng nhà vận động người dân giải phóng mặt bằng để mở rộng đường. Việc ấy được giao cho Hội Nông dân cùng đại diện các đoàn thể trong xã. Ban đầu, chuyện cũng khó, bởi xã đâu đủ kinh phí để đền bù.

Trong đoàn xã đi vận động hôm ấy, chẳng mấy người đủ tự tin để nghĩ, sẽ thuyết phục được bà con hiến đất làm đường. Hộ đầu tiên được vận động chính là hộ ông Quốc vừa nghe cán bộ nói chủ trương của xã, ông gật đầu cái rụp: “Tui cùng dân làng khổ sở với cái đường chẳng ra đường này. Riêng tui, có cho tui thêm cả mảnh vườn, căn nhà nữa cũng không bằng cho một con đường đi lại đàng hoàng. Tui cũng từng đề cập với bà con như thế. Nay nghe chú Châu nói thì sướng lắm. Cần bao nhiêu đất, để mở rộng đường, tui xin hiến bấy nhiêu”.

Nói là làm, ông Quốc một tay cầm thước đo, tay cầm rựa chạy ngay ra đường phát dấu: “Tui đăng ký hiến 150 m2. Cây trồng cũng chặt bỏ hết. Nếu đường được mở rộng hơn, tui sẽ hiến tiếp”.

Con đường của lòng dân

Không chỉ là người đầu tiên hiến đất mở đường, ông Quốc còn xin nhập cùng đoàn vận động hiến đất đến từng nhà, phân trần nhiệt tình nhất về cái lợi lớn và việc cần thiết phải mở đường.

Nhờ sự kiên trì vận động của các cán bộ xã, nhiều gia đình thuộc diện nghèo như hộ bà Ngô Thị Nguyệt, 70 tuổi, cũng tán thành cao, chẳng chút phân vân. “Nhà tui nghèo, nhưng làng nước sao thì tui vậy. Chỉ mong sớm có con đường rộng rãi, sạch sẽ hơn. Con cái tui cũng dễ bề đi lại làm ăn để đỡ phần khốn khó” – bà Nguyệt bộc bạch.

Anh Châu phấn khởi kể: “Sau nhiều ngày đi từng ngõ, gõ từng cửa, gặp từng người để vận động tôi nhận ra rằng: Bà con ai cũng ao ước được có đường mới”. Theo anh Châu nhẩm tính, trong số 32 hộ hiến đất mở đường ở Như Lệ, có sự tham gia tích cực của mười gia đình là hộ nghèo, nhưng không hề đòi hỏi một xu đền bù nào.

Ngày 15-12-2010 được xem là ngày trọng đại của làng Như Lệ. Bà con vác rìu, cuốc, rựa, cưa… cùng nhau đi giải phóng mặt bằng mà vui như đi hội. Con đường tràn ngập các băng-rôn, cờ Tổ quốc. Rộng ra 4 m hai bên, hàng trăm bụi tre, cây ăn quả, gỗ lâu năm được đốn hạ. Niềm vui về một con đường rộng mở hiện rõ mồn một trên từng khuôn mặt. Trong từng lời nói, giọng cười lẫn trong tiếng máy cưa, máy ủi… Mặt bằng giải phóng đến đâu, người dân theo sau dựng lại hàng rào, dọn sạch đường đến đó. “Nay đứng đầu đường còn thấy cả người đứng vẫy tay cuối đường” – một thanh niên trẻ của làng đùa với chúng tôi thế.

“Cuối tháng này chúng tôi sẽ cho thêm máy xúc để bật những gốc cây lớn còn nằm sâu dưới đất và san ủi lại mặt bằng, tiến hành bê-tông hóa luôn. Rồi con đường này sẽ được kéo dài thành một đầu mối giao thông qua các thôn khác. Bởi xã Hải Lệ được UBND tỉnh chọn là một trong tám xã thí điểm xây dựng nông thôn mới, nên đây là bước quan trọng trong quá trình chúng tôi phấn đấu xây dựng” – anh Châu tâm sự khi chia tay chúng tôi. Một con đường sâu đậm nghĩa tình đã được mở ra từ lòng dân xây dựng quê hương mới và dẫn lối miền quê này đến một tương lai tươi sáng hơn.

Theo Nhandan