Thứ ba,  09/08/2022

Hưng Yên ô nhiễm vì hai nhà máy xả thải trực tiếp

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)Công ty Trách nhiệm hữu hạn In và sản xuất bao bì Thiên Hà, đóng tại xã Bạch Sam (Mỹ Hào, Hưng Yên) và Nhà máy cán thép Hòa Phát nằm trên địa bàn thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm, Hưng Yên) hiện đang từng ngày xả thải trực tiếp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.Hai nhà máy này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường như không có giấy phép xả thải vào nguồn nước, không có hồ sơ cam kết môi trường và đánh giá tác động bảo vệ môi trường…Theo phản ánh của người dân xã Bạch Sam, đã gần một năm nay, bà con rất bức xúc vì Công ty Thiên Hà đã trực tiếp xả nước thải vào hệ thống thoát nước của khu dân cư. Dòng nước đen đặc, muỗi bám dày, bốc mùi xú uế nồng nặc chảy ra cánh đồng thôn Đọ và thôn Bến. Nước chảy đến đâu, rau ở đó chết thối, ngan vịt thả ra cũng mắc bệnh và chết. Cả cánh đồng trở nên ô nhiễm nặng bà con không dám lội ruộng vì sợ nhiễm bệnh....


Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Công ty Trách nhiệm hữu hạn In và sản xuất bao bì Thiên Hà, đóng tại xã Bạch Sam (Mỹ Hào, Hưng Yên) và Nhà máy cán thép Hòa Phát nằm trên địa bàn thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm, Hưng Yên) hiện đang từng ngày xả thải trực tiếp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hai nhà máy này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường như không có giấy phép xả thải vào nguồn nước, không có hồ sơ cam kết môi trường và đánh giá tác động bảo vệ môi trường…

Theo phản ánh của người dân xã Bạch Sam, đã gần một năm nay, bà con rất bức xúc vì Công ty Thiên Hà đã trực tiếp xả nước thải vào hệ thống thoát nước của khu dân cư.

Dòng nước đen đặc, muỗi bám dày, bốc mùi xú uế nồng nặc chảy ra cánh đồng thôn Đọ và thôn Bến. Nước chảy đến đâu, rau ở đó chết thối, ngan vịt thả ra cũng mắc bệnh và chết. Cả cánh đồng trở nên ô nhiễm nặng bà con không dám lội ruộng vì sợ nhiễm bệnh.

Tại thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) người dân cũng không kém phần bức xúc vì chất thải do nhà máy cán thép Hòa Phát tự do xả trực tiếp ra môi trường không có giấy phép, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Bà con thị trấn Như Quỳnh cho biết, chất thải của nhà máy đã làm cho nguồn nước trên địa bàn bị ô nhiễm nặng. Hệ thống mương máng dẫn nước của địa phương hàng ngày phải hứng chịu những dòng nước thải ố vàng, bốc mùi khó chịu xả ra từ nước thải của nhà máy.

Nguồn nước này chảy đến đâu thì ở đó đọng lại lớp cặn gỉ thành từng mảng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đồng ruộng của nông dân.

Không những nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, khí thải của nhà máy cũng đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Về mùa Hè, mọi người luôn phải hít thở trong không khí ngột ngạt, vì khói từ nhà máy xả ra bốc mùi khét lẹt, nồng nặc rất khó chịu.

Người dân bức xúc, mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để sớm có biện pháp giải quyết tình trạng này.

Tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn In và sản xuất bao bì Thiên Hà và nhà máy cán thép Hòa Phát trong thời hạn đến hết ngày 31/7/2011 phải chấp hành các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, lập hồ sơ xin phép xả nước thải vào nguồn nước, quản lý và chuyển giao chất thải theo đúng quy định; cải tạo, xây dựng hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường; chịu trách nhiệm lập kế hoạch thực hiện, đầu tư vốn và tổ chức thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường do cơ sở mình gây ra.

Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì và phối hợp với các sở, ban, ngành và Ủy ban Nhân dân các huyện Mỹ Hào, Văn Lâm kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ sở gây ô nhiễm. Nếu các cơ sở gây ô nhiễm không tự giác thực hiện sẽ tổ chức cưỡng chế hành chính theo quy định của pháp luật./.

Theo VietnamPlus.vn