Thứ hai,  08/08/2022

Tháo gỡ khó khăn khi tôm nuôi chết hàng loạtở đồng bằng sông Cửu Long

Vấn đề đáng quan tâm đối với nhiều hộ nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện nay là tình trạng tôm nuôi chết hàng loạt trên diện rộng. Đoàn cán bộ, chuyên gia Tổ chức FAO tìm nguyên nhân tôm nuôi chết ở Bạc Liêu. Theo số liệu của ngành chức năng, từ tháng 3 đến giữa tháng 7, tại ĐBSCL có hơn 50 nghìn ha tôm sú thả nuôi bị chết. Thực trạng này làm cho nhiều hộ nuôi tôm lâm vào cảnh khốn khó, lao đao...Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, chỉ tính từ cuối tháng 4 đến nay, tỉnh có gần 13 nghìn ha tôm sú thả nuôi bị chết, tập trung tại các địa phương ven biển như thành phố Bạc Liêu, các huyện Hòa Bình, Đông Hải... Tại TP Bạc Liêu, thời gian qua có gần bốn nghìn ha tôm sú thả nuôi chết hàng loạt, chiếm hơn 85% diện tích thả nuôi.Những ngày cuối tháng 7-2011, chúng tôi đến một số xã, phường của TP Bạc Liêu và huyện Hòa Bình, Đông Hải... để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng tôm nuôi bị chết. Phó...

Vấn đề đáng quan tâm đối với nhiều hộ nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện nay là tình trạng tôm nuôi chết hàng loạt trên diện rộng.


Đoàn cán bộ, chuyên gia Tổ chức FAO tìm nguyên nhân tôm nuôi chết ở Bạc Liêu.

Theo số liệu của ngành chức năng, từ tháng 3 đến giữa tháng 7, tại ĐBSCL có hơn 50 nghìn ha tôm sú thả nuôi bị chết. Thực trạng này làm cho nhiều hộ nuôi tôm lâm vào cảnh khốn khó, lao đao…
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, chỉ tính từ cuối tháng 4 đến nay, tỉnh có gần 13 nghìn ha tôm sú thả nuôi bị chết, tập trung tại các địa phương ven biển như thành phố Bạc Liêu, các huyện Hòa Bình, Đông Hải… Tại TP Bạc Liêu, thời gian qua có gần bốn nghìn ha tôm sú thả nuôi chết hàng loạt, chiếm hơn 85% diện tích thả nuôi.
Những ngày cuối tháng 7-2011, chúng tôi đến một số xã, phường của TP Bạc Liêu và huyện Hòa Bình, Đông Hải… để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng tôm nuôi bị chết. Phó Trưởng ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Trạch (thành phố Bạc Liêu) Phan Thành Mỹ cho biết: Bà con trong ấp thả nuôi tôm sú công nghiệp và bán công nghiệp hơn mười năm nay, nhưng chưa bao giờ tôm chết nhiều như năm nay. Mọi năm, vào thời điểm này, đã có nhiều hộ thu hoạch tôm. Nhưng nay, từ đầu vụ đến giờ, cả ấp có gần 200 hộ, chưa hộ nào được thu hoạch. Không ít hộ thả tôm nuôi hai, ba lần đều bị chết. Hiện, nhiều hộ không còn vốn cho nên đành bỏ đầm trống. Dạo qua nhiều đầm nuôi tôm của bà con ấp Bờ Xáng, chúng tôi tận mắt chứng kiến nhiều diện tích đất bỏ không. Nhiều chòi canh gác tôm đã bị tháo gỡ hoặc không có một bóng người.
Do tôm nuôi bị chết hàng loạt, hàng trăm hộ nuôi tôm rơi vào cảnh khốn khó, nợ nần. Anh Trần Văn Hải (xã Vĩnh Trạch) cho biết: Tôi thả nuôi tôm sú công nghiệp mười ao, nhưng chỉ sau hơn hai tháng thả nuôi có đến bảy ao tôm nuôi bị chết. Chỉ tính riêng chi phí tiền cải tạo đất, mua con giống thả nuôi, thức ăn và xăng dầu chạy quạt… đã thua lỗ hơn 200 triệu đồng. Đó là số tiền gia đình dành dụm được, cùng với tiền vay ngân hàng nay mất trắng.
Rời ấp Bờ Xáng (xã Vĩnh Trạch), chúng tôi đến ấp Xóm Mới (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu). Từ đầu năm đến nay, nhiều hộ thả nuôi tôm sú công nghiệp cũng bị chết hàng loạt. Anh Nguyễn Văn Huỳnh, là một trong nhiều người nuôi tôm ở ấp Xóm Mới cho biết: Mấy năm trước, nhiều hộ nuôi tôm trong ấp trúng khá lớn, có không ít hộ thu lãi hai, ba tỷ đồng/vụ. Nhưng năm nay ấp này rất ít người trúng tôm, phần lớn bị lỗ đậm. Nhà tôi vừa bị “bể” (tôm chết) mấy đầm liền, bán “vớt vát” lấy lại ít vốn, còn bị lỗ cả gần tỷ đồng.
Không riêng gì các hộ nêu trên, nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp trong tỉnh Bạc Liêu chỉ sau hai, ba tháng thả nuôi thì tôm chết đỏ ao, gây thiệt hại nặng nề. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, đến giữa tháng 7 này, toàn tỉnh cơ bản thả nuôi xong hơn 120 nghìn ha tôm sú công nghiệp, bán công nghiệp và quảng canh có cải tiến.
Trước tình hình tôm nuôi ở nhiều tỉnh ĐBSCL bị dịch bệnh bùng phát và chết hàng loạt, trong hai ngày 15 và 16-7, Đoàn chuyên gia của Tổ chức Nông – Lương thế giới (FAO) kết hợp Cục Thú y đã tiến hành khảo sát, tìm nguyên nhân gây nên dịch bệnh tôm chết hàng loạt trong thời gian vừa qua. Theo các chuyên gia, tình hình dịch bệnh trên tôm tại các tỉnh ven biển ĐBSCL trong thời gian qua diễn biến rất phức tạp, nhất là hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt, trên diện rộng. Tôm chết chủ yếu ở các vùng nuôi tôm thâm canh, có tỉnh diện tích thiệt hại từ 80 đến 90%.
Trước đó, Cục Thú y và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II đã tiến hành thu mẫu và gửi đến Phòng thí nghiệm bệnh thủy sản (Trường đại học Arizona, Hoa Kỳ) để xác định nguyên nhân gây bệnh. Đầu tháng 7, Cục Thú y đã nhận được kết quả phân tích của Trường đại học Arizona, Hoa Kỳ trên mẫu tôm được gửi là không phát hiện dấu hiệu của vi khuẩn gây hoại tử gan tụy, vi bào tử. Tác nhân chính gây hoại tử gan tụy trên tôm được Trường đại học Arizona, Hoa Kỳ xác định là do hội chứng nhiễm độc. Độc tố có thể có trong môi trường (nước, đất, thức ăn…), hoặc có thể từ một số vi khuẩn khác (nhưng chưa phát hiện được từ mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm). Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể còn được tiếp tục nghiên cứu.
Từ thực trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền và các ngành chức năng địa phương cần quan tâm, giúp bà con tháo gỡ khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Đặc biệt, chính quyền các địa phương và ngành ngân hàng cần sớm xem xét, giúp bà con được vay vốn tiếp tục sản xuất, không để diện tích nuôi tôm bỏ hoang.

Theo Nhandan