Thứ sáu,  12/08/2022

Tuổi trẻ Lạng Sơn khắc ghi đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"

LSO-Bằng những hành động, việc làm thiết thực cùng cộng đồng xã hội, tuổi trẻ Lạng Sơn đang hàng ngày, hàng giờ đóng góp sức trẻ của mình vào thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, trong đó quan tâm đặc biệt đến những thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Những việc làm thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” ấy càng được tăng cường hơn vào những ngày tháng 7 này.Thiếu nhi thành phố Lạng Sơn thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ tại nghĩa trang Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn - Ảnh: Hòa LộcNăm nào cũng vậy, cùng với chuỗi các hoạt động vì cộng đồng như chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; xây nhà nhân ái; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo… thì hoạt đông chăm sóc, giúp đỡ gia đình chính sách, những người có công với cách mạng được các cấp bộ đoàn trong tỉnh đặc biệt chú trọng. Không chỉ thăm và tặng quà vào các dịp tết Nguyên đán, tháng thanh niên, chiến dịch tình nguyện hè mà hàng năm...

LSO-Bằng những hành động, việc làm thiết thực cùng cộng đồng xã hội, tuổi trẻ Lạng Sơn đang hàng ngày, hàng giờ đóng góp sức trẻ của mình vào thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, trong đó quan tâm đặc biệt đến những thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Những việc làm thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” ấy càng được tăng cường hơn vào những ngày tháng 7 này.
Thiếu nhi thành phố Lạng Sơn thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ tại nghĩa trang Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn – Ảnh: Hòa Lộc
Năm nào cũng vậy, cùng với chuỗi các hoạt động vì cộng đồng như chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; xây nhà nhân ái; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo… thì hoạt đông chăm sóc, giúp đỡ gia đình chính sách, những người có công với cách mạng được các cấp bộ đoàn trong tỉnh đặc biệt chú trọng. Không chỉ thăm và tặng quà vào các dịp tết Nguyên đán, tháng thanh niên, chiến dịch tình nguyện hè mà hàng năm cứ vào tháng 7, Tỉnh đoàn Lạng Sơn đều xây dựng kế hoạch riêng về thực hiện chăm sóc và tri ân những người có công với cách mạng bằng sự phong phú về nội dung, đa dạng trong hoạt động, huy động tối đa mọi nguồn lực vào thực hiện tốt ở từng cấp. Mở đầu là các hoạt động tuyên truyền về lịch sử ra đời, ý nghĩa của ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 thông qua các hình thức: Giao lưu văn hóa, văn nghệ; diễn đàn; tọa đàm; sinh hoạt chi đoàn; treo băng rôn, khẩu hiệu. Theo đó là các hoạt động tình nguyện vệ sinh, tu sửa, làm đẹp các nghĩa trang, tượng đài và các phần mộ liệt sĩ; giúp đỡ các gia đình chính sách tu sửa nhà cửa, phát triển kinh tế, nhất là gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cũng trong tháng 7, các cấp bộ đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong và các em học sinh thuộc gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Một hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc, tạo ấn tượng tốt đẹp trong mỗi đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân đó là lễ “Thắp nến tri ân” được đồng loạt tổ chức vào tối ngày 26/7 tại các nghĩa trang liệt sỹ trong toàn tỉnh.
Minh chứng sinh động về việc thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trong mỗi năm ấy chính là kết quả tổ chức thực hiện các hoạt động. Đơn cử như năm 2010, chỉ riêng trong tuần “Đền ơn đáp nghĩa” (từ 20 -27/7), các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tổ chức được 312 buổi tuyên truyền, thu hút trên 57.700 đoàn viên thanh niên tham gia; tổ chức thăm nhà tưởng niệm, các khu di tích lịch sử được 52 cuộc. Các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ người có công cũng được thực hiện có hiệu quả với 104 ngày công cho 45 gia đình mẹ Việt Nam anh hùng; thăm, tặng quà 132 gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trị giá trên 26 triệu đồng; tặng bút, vở và các phần quà khác cho con em gia đình thương binh, liệt sĩ được 35 suất, tương đương 10,5 triệu đồng. Cùng đó là hoạt động khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 210 gia đình chính sách. Hoạt động tu sửa, tôn tạo cảnh quan môi trường, cũng trong thời gian ấy đã thực hiện dọn vệ sinh được 12 nghĩa trang, khu di tích văn hóa, lịch sử; giúp đỡ ngày công lao động đối với các gia đình chính sách được hàng trăm công. Hoạt động hành hương về nguồn thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại quê hương anh Hoàng Văn Thụ, Lương Văn Tri được tiến hành chu đáo, trang trọng.

Phát huy những kết quả đạt được của năm 2010, những tháng đầu năm 2011, các hoạt động chăm sóc người có công cũng luôn được duy trì, tạo dư luận xã hội tốt. Trong những ngày tháng 7 này, trên khắp các làng quê, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp những đoàn viên thanh niên với màu áo xanh truyền thống của Đoàn tham gia thu hoạch lúa, hoa màu; thăm, tặng quà và giúp gia đình thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng tu sửa nhà cửa, dọn vệ sinh… Nói về hoạt động chăm sóc người có công của tuổi trẻ toàn tỉnh, anh Nguyễn Tuấn Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: Chăm sóc gia đình chính sách, người có công là việc làm vô cùng ý nghĩa. Việc làm đó không chỉ thể hiện sự biết ơn sâu sắc của thế hệ sau đối với thế hệ đi trước mà còn mang ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu xa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội. Cùng góp sức làm tốt công tác chăm sóc, tri ân gia đình chính sách, người có công chính là những biểu hiện cụ thể nhất của tuổi trẻ Lạng Sơn về khắc ghi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Diệu Hằng