Thứ ba,  09/08/2022

Công tác nhân đạo từ thiện: Hiệu quả từ chương trình phối hợp

LSO-Những năm qua, công tác nhân đạo từ thiện trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Qua đó, những đối tượng khó khăn ngày càng nhận được nhiều hơn sự giúp đỡ từ cộng đồng, đó là nguồn động viên lớn về vật chất cũng như tinh thần, tiếp thêm cho họ niềm tin, nghị lực, tiếp tục phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Tiêu biểu cho công tác nhân đạo, từ thiện thời gian qua phải kể đến các đơn vị lực lượng vũ trang như Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh. Là những lực lượng luôn có mặt tại khắp các thôn bản, gần gũi với người dân, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn, chính vì vậy, khi xảy ra thiên tai, lũ lụt… thì đây là lực lượng có thể kịp thời ứng cứu, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trong 5 năm qua, thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội...

LSO-Những năm qua, công tác nhân đạo từ thiện trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Qua đó, những đối tượng khó khăn ngày càng nhận được nhiều hơn sự giúp đỡ từ cộng đồng, đó là nguồn động viên lớn về vật chất cũng như tinh thần, tiếp thêm cho họ niềm tin, nghị lực, tiếp tục phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.
Tiêu biểu cho công tác nhân đạo, từ thiện thời gian qua phải kể đến các đơn vị lực lượng vũ trang như Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh. Là những lực lượng luôn có mặt tại khắp các thôn bản, gần gũi với người dân, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn, chính vì vậy, khi xảy ra thiên tai, lũ lụt… thì đây là lực lượng có thể kịp thời ứng cứu, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trong 5 năm qua, thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội CTĐ, Bộ CHQS, BĐBP tỉnh, lãnh đạo các lực lượng đã chỉ đạo làm tốt công tác phát triển, xây dựng, củng cố tổ chức hội. Đến nay, toàn tỉnh đã có 18 chi hội CTĐ trong các đơn vị lực lượng vũ trang quân sự tỉnh với 6.325 hội viên, trong đó, Ban CHQS huyện Bình Gia, Cao Lộc 100% cán bộ, chiến sĩ là hội viên CTĐ, 11/11 huyện, thành phố có chương trình phối hợp tuyên truyền, thực hiện công tác hội.
Tuổi trẻ lực lượng vũ trang huyện Đình Lập tham gia dọn vệ sinh môi trường
Sau 5 năm thực hiện công tác phối hợp, các lực lượng vũ trang đã phối hợp với Hội CTĐ xây dựng 63 nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách; 170 nhà tình thương cho người nghèo; 19 vườn cây tình nghĩa, nhà tránh lũ, nhà văn hóa thôn cho nhân dân; sửa chữa, xây mới trên 70 nhà chữ thập đỏ… Trong công tác phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thảm họa, thiên tai sự phối hợp giữa Bộ CHQS, BĐBP đã sơ tán 101.387 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai đến nơi an toàn; hàng nghìn lượt cán bộ chiến sĩ đã tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ, ứng cứu, di dời vật chất, tài sản của nhân dân; làm mới, sửa chữa 31 km đường giao thông với 24.728 ngày công lao động. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân cũng được các lực lượng quan tâm với các chương trình phối hợp khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, ủng hộ và tham gia hiến máu nhân đạo… Từ năm 2006 đến nay, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang đã tham gia hiến được 35.250ml máu. Chương trình 12 Quân dân y đã khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 67.018 lượt người là đồng bào vùng sâu, vùng xa, nhân dân vùng biên giới, các thôn bản đặc biệt khó khăn, trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Bộ CHQS tỉnh phối hợp với ngành y tế thực hiện kế hoạch nâng cao năng lực hoạt động trạm y tế xã tại 2 huyện Văn Lãng, Bắc Sơn với 18 lớp tập huấn về 5 kỹ thuật sơ cứu cơ bản. Bên cạnh đó, công tác xây dựng quỹ người nghèo nơi biên giới, quỹ đền ơn đáp nghĩa cũng được các bên quan tâm, tạo nguồn kinh phí kịp thời hỗ trợ gia đình nghèo, gia đình chính sách. Các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm lực lượng vũ trang đã thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, người già neo đơn không nơi nương tựa…

Chương trình phối hợp hành động giữa Hội CTĐ, Bộ CHQS, BĐBP với các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, cứu trợ, phòng chống thiên tai, thảm họa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà chữ thập đỏ, đền ơn đáp nghĩa… giai đoạn 2005 – 2010 có tổng trị giá trên 22 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần giúp nhân dân khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Hoàng Vương