Thứ năm,  29/02/2024

Chủ động tránh bão Nock Ten đang vào Biển Đông

Hướng dẫn tàu thuyền vào neo đậu tránh bão. (Ảnh: Quang Ngọc/TTXVN)Sáng 27/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn các biện pháp đối phó với diễn biến của cơn bão có tên quốc tế là Nock Ten. Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo để chủ động đối phó với cơn bão Nock Ten đang tiến vào Biển Đông, các bộ, ngành chức năng và các tỉnh, thành phố ven biển cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chỉ đạo, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. Các đơn vị rà soát, kiểm đếm nắm chắc số tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền và ngư dân đang hoạt động trên biển biết thông tin về bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn.Các đơn vị phải kiểm tra và có phương án bảo vệ an toàn lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản...

Hướng dẫn tàu thuyền vào neo đậu tránh bão. (Ảnh: Quang Ngọc/TTXVN)

Sáng 27/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn các biện pháp đối phó với diễn biến của cơn bão có tên quốc tế là Nock Ten.

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo để chủ động đối phó với cơn bão Nock Ten đang tiến vào Biển Đông, các bộ, ngành chức năng và các tỉnh, thành phố ven biển cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chỉ đạo, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Các đơn vị rà soát, kiểm đếm nắm chắc số tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền và ngư dân đang hoạt động trên biển biết thông tin về bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn.

Các đơn vị phải kiểm tra và có phương án bảo vệ an toàn lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản và người dân ven sông, ven biển; kiểm tra đảm bảo an toàn các hầm lò, cầu tàu, bến cảng, các tàu vận tải, tàu thuyền du lịch.

Các tỉnh, thành phố ven biển phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tùy theo tình hình thực tế để cấm biển; rà soát, kiểm tra các trọng điểm xung yếu trên các hệ thống đê sông, đê biển, các công trình đang thi công để có phương án xử lý đảm bảo an toàn đê điều; chuẩn bị các lực lượng vật tư, thiết bị tại chỗ để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Các địa phương phải kiểm tra phương án phòng chống lụt bão tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, những vùng ven sông, ven suối, vùng thấp trũng bị chia cắt khi có lũ để có kế hoạch chủ động sơ tán, di dời dân và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu xảy ra; theo dõi lượng mưa, chủ động tiêu úng bảo vệ các trà lúa mới cấy.

Ngoài ra, các địa phương phải cử cán bộ xuống các vị trí xung yếu để trực tiếp chỉ đạo khi có tình huống xảy ra; kiểm tra cụ thể phương án 4 tại chỗ trong đó chú trọng tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm đề phòng trường hợp mưa lũ lớn gây chia cắt dài ngày.

Đến 6 giờ sáng 27/7, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ đội biên phòng và Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã thông báo được 10.718 tàu, thuyền với 61.315 người của các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi./.

Theo VietnamPlus.vn