Thứ bảy,  24/02/2024

Philippines: 25 người chết vì bão Nock-ten đổ bộ

Nhân viên đô thị dọn cây đổ do bão Nock-ten tại thành phố Legazpi, phía nam thủ đô Manila. (Ảnh: AFP/TTXVN)Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và 31 người mất tích khi trận bão nhiệt đới Nock-ten tràn vào Philippines, đem theo mưa lớn trên khắp đảo Luzon, gây lụt lội và lở đất. Hàng chục chuyến bay đã phải hủy vì bão.Chủ tịch Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia (NDRRMC) của Philippines, ông Benito Ramos cho biết hầu hết những người mất tích là ngư dân hoặc người đi biển. Theo ông Ramos, trận bão Nock-ten có thể sẽ gây thêm nhiều thiệt hại ở các khu vực miền núi phía Bắc đảo Luzon trong đêm nay (27/7) và gây mưa lớn tại thủ đô Manila trước khi rời khỏi Philippines ra biển Đông. Hiện sức gió đo được là 100km/h.Bão Nock-ten, đặt tên theo một loài chim của Lào, đã đổ bộ vào Philippines từ ngày 26/7, làm hơn 645.000 người phải sơ tán vì nhà cửa ngập trong nước lũ, đặc biệt ở khu vực phía Đông Nam đảo Luzon. Hiện mọi ngả đường đều chìm trong nước lũ...

Nhân viên đô thị dọn cây đổ do bão Nock-ten tại thành phố Legazpi, phía nam thủ đô Manila. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và 31 người mất tích khi trận bão nhiệt đới Nock-ten tràn vào Philippines, đem theo mưa lớn trên khắp đảo Luzon, gây lụt lội và lở đất.

Hàng chục chuyến bay đã phải hủy vì bão.

Chủ tịch Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia (NDRRMC) của Philippines, ông Benito Ramos cho biết hầu hết những người mất tích là ngư dân hoặc người đi biển.

Theo ông Ramos, trận bão Nock-ten có thể sẽ gây thêm nhiều thiệt hại ở các khu vực miền núi phía Bắc đảo Luzon trong đêm nay (27/7) và gây mưa lớn tại thủ đô Manila trước khi rời khỏi Philippines ra biển Đông. Hiện sức gió đo được là 100km/h.

Bão Nock-ten, đặt tên theo một loài chim của Lào, đã đổ bộ vào Philippines từ ngày 26/7, làm hơn 645.000 người phải sơ tán vì nhà cửa ngập trong nước lũ, đặc biệt ở khu vực phía Đông Nam đảo Luzon. Hiện mọi ngả đường đều chìm trong nước lũ nên không thể sử dụng xe tải cứu hộ dân.

Ông Ramos cho biết chính phủ đang chờ trời quang hơn và biển yên hơn để cung cấp các hỗ trợ khẩn cấp bằng đường không và đường biển tới các tỉnh gặp nạn.

Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu trung bình 20 trận bão. Riêng trong tháng Năm và tháng Sáu vừa qua, 48 người đã thiệt mạng vì bão trên đảo Luzon. Mưa lớn bất thường cũng đã cướp đi sinh mạng của 42 người hồi tháng Sáu ở miền Nam nước này./.

Theo VietnamPlus.vn