Thứ bảy,  20/08/2022

Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng khi "chiếc áo" đã "chật"

LSO-Sau 3 năm thực hiện cải tạo, nâng cấp và mở rộng, Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng đã có mặt bằng rộng gần 16 ngàn m2, gấp 3 lần năm 2000. Qua 2 giai đoạn xây dựng cơ bản và bổ sung trang thiết bị, bệnh viện đã có 12 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 4 phòng chức năng…Cán bộ trung tâm y tế huyện Hữu Lũng làm việc tại phòng xét nghiệm với máy xét nghiệm sinh hóa tự động hiện đạiVề trang thiết bị, với tổng số gần 8 tỷ đồng tiền mua sắm các trang thiết bị mới, trang thiết bị thay thế và tiếp nhận nguồn trang thiết bị từ các dự án cũng như từ nguồn xã hội hóa, bệnh viện đã có các trang thiết bị y tế khá đồng bộ và hiện đại như trang bị cho phòng mổ, labô xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các máy theo dõi bệnh nhân phục vụ cho hồi sức cấp cứu…Để tiếp nhận bảo quản và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực khám và điều trị, trong những năm qua, song song...

LSO-Sau 3 năm thực hiện cải tạo, nâng cấp và mở rộng, Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng đã có mặt bằng rộng gần 16 ngàn m2, gấp 3 lần năm 2000. Qua 2 giai đoạn xây dựng cơ bản và bổ sung trang thiết bị, bệnh viện đã có 12 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 4 phòng chức năng…
Cán bộ trung tâm y tế huyện Hữu Lũng làm việc tại phòng xét nghiệm với máy xét nghiệm sinh hóa tự động hiện đại
Về trang thiết bị, với tổng số gần 8 tỷ đồng tiền mua sắm các trang thiết bị mới, trang thiết bị thay thế và tiếp nhận nguồn trang thiết bị từ các dự án cũng như từ nguồn xã hội hóa, bệnh viện đã có các trang thiết bị y tế khá đồng bộ và hiện đại như trang bị cho phòng mổ, labô xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các máy theo dõi bệnh nhân phục vụ cho hồi sức cấp cứu…
Để tiếp nhận bảo quản và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực khám và điều trị, trong những năm qua, song song với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chỉ đạo tuyến…trung tâm đã cử nhiều bác sĩ đi học tại các trường, bệnh viện lớn tại Hà Nội, họ đã trở về làm việc và sử dụng tốt các trang thiết bị mới và hiện đại. Đến nay, tổng biên chế của bệnh viện là 117 cán bộ nhân viên, trong đó có 9 người làm tại các phòng khám ĐKKV, 10 người trong đội y tế dự phòng, còn lại 98 cán bộ nhân viên làm việc tại bệnh viện huyện.
Bên cạnh việc nâng cấp, mở rộng BV trung tâm, 3 phòng khám ĐKKV cũng đã được quan tâm hơn; riêng phòng khám tại khu vực Vân Nham đã được cải tạo nâng cấp và mở rộng với quy mô 20 giường bệnh. Các trạm y tế xã, thị trấn cũng được đầu tư về thiết bị và con người, nhằm đảm bảo tốt hơn công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân cũng như khám chữa bệnh BHYT theo tuyến điều trị.
Nếu so với các bệnh viện huyện được mở rộng và nâng cấp trong giai đoạn 2008-2012, thì BV Hữu Lũng có quy mô về mặt bằng, trang thiết bị cũng như các công trình xây dựng cơ bản khang trang và đồng bộ hơn cả. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng lại nảy sinh những vấn đề mới.
Theo thống kê của y tế Lạng Sơn, đến cuối năm 2010 quy mô giường bệnh quốc lập ở tỉnh ta đã đạt 20 giường/vạn dân. Bình quân là như vậy, song tại một số huyện sau khi BV được mở rộng, nâng cấp, bình quân giường bệnh/1 vạn dân lại khá cao như Bắc Sơn, Bình Gia, Cao Lộc… Riêng đối với Hữu Lũng lại không được như vậy. Năm 2010, dân số của huyện là 113 ngàn người, nếu theo bình quân chung thì ngành y tế Hữu Lũng phải có 226 giường bệnh. Sau khi trừ đi định biên số giường bệnh tại các trạm y tế xã, 3 phòng khám ĐKKV, thì bệnh viện trung tâm cần phải được định biên 120 giường bệnh.
Tuy nhiên, sau nâng cấp mở rộng, BV huyện cũng chỉ được giao 90 giường bệnh, tăng 40 giường so với năm 2000- quá bất cập so với quy mô và trang thiết bị, chưa kể phòng khám ĐKKV Vân Nham với quy mô 20 giường bệnh, song vẫn chỉ là các phòng trống; 2 phòng khám ĐKKV khác cũng chỉ có vai trò như một trạm y tế xã. Và trên thực tế, hiện nay bệnh viện đã có số giường bệnh thực kê lên đến 151 giường mới gọi là “tạm đủ” so với số bệnh nhân điều trị. Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm y tế Hữu Lũng nói rằng, được định biên quá ít cộng với giá viện phí quá thấp, BV đã gặp khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn. Chỉ riêng với hơn 100 ca mổ từ “trung phẫu” trở lên mỗi tháng, cũng đã “ngốn” một nguồn kinh phí không nhỏ. Trên thực tế, tổng kinh phí tính trên 90 giường bệnh được giao chưa đủ để dành cho chi phí chuyên môn của quy mô 151 giường thực kê khi viện phí quá thấp, như vậy các chi phí cần thiết khác đều không có, nếu có cũng rất hạn hẹp.

Là một huyện giáp ranh với miền đồng bằng, song trong nhiều năm qua, BV đã cố gắng khắc phục khó khăn để phục vụ ngày càng tốt hơn công tác điều trị, giảm đến mức tối đa bệnh nhân là người địa phương phải “chạy” về BV Bắc Giang, Thái Nguyên để điều trị trái tuyến. Với lòng yêu nghề, đội ngũ cán bộ bác sĩ của địa phương đã nhiều năm phải “gồng mình” với sự quá tải. Song giờ đây, khi quy mô và trang thiết bị đã được cải thiện nhiều, BV rất mong ngành chủ quản tăng định biên giường bệnh, vì tăng định biên cũng đồng nghĩa với tăng biên chế về con người, tăng kinh phí hoạt động… Được như vậy, BV Hữu Lũng mới có một “cái áo” phù hợp với một cơ thể cường tráng trong sự vận động đi lên của toàn ngành y tế.

Minh Hồng