Thứ hai,  08/08/2022

Trung Quốc kết án tù nhiều quan chức Thượng Hải

Toàn cảnh khu vực nơi chung cư cao tầng bị cháy khiến 58 người thiệt mạng. (Nguồn: China Daily)Tòa án thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 2/8 cho biết đã kết án tù hàng loạt cựu quan chức ngành xây dựng của thành phố này vì có liên quan tới vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một chung cư cao tầng tháng 11 năm ngoái, khiến 58 người thiệt mạng và 71 người bị thương.Theo phán quyết của tòa, ông Cao Vĩ Trọng - nguyên Chủ tịch Ủy ban Xây dựng và Giao thông quận Tĩnh An bị kết án 16 năm tù giam vì tội lạm dụng chức quyền và tham nhũng.Trong thời gian từ năm 2004-2010, ông Cao đã nhận tổng số tiền hối lộ lên tới 121.000 Nhân dân tệ (tương đương 18.800 USD) từ các công ty xây dựng và các đơn vị liên quan để dàn xếp dự án cho các công ty này.Ngoài ra, tòa án trên cũng đã xử 25 bị cáo khác với nhiều mức án khác nhau. Trong số này có nhiều người cũng là quan chức ngành xây dựng, người đứng đầu các công ty xây dựng, giám sát,...

Toàn cảnh khu vực nơi chung cư cao tầng bị cháy khiến 58 người thiệt mạng. (Nguồn: China Daily)

Tòa án thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 2/8 cho biết đã kết án tù hàng loạt cựu quan chức ngành xây dựng của thành phố này vì có liên quan tới vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một chung cư cao tầng tháng 11 năm ngoái, khiến 58 người thiệt mạng và 71 người bị thương.

Theo phán quyết của tòa, ông Cao Vĩ Trọng – nguyên Chủ tịch Ủy ban Xây dựng và Giao thông quận Tĩnh An bị kết án 16 năm tù giam vì tội lạm dụng chức quyền và tham nhũng.

Trong thời gian từ năm 2004-2010, ông Cao đã nhận tổng số tiền hối lộ lên tới 121.000 Nhân dân tệ (tương đương 18.800 USD) từ các công ty xây dựng và các đơn vị liên quan để dàn xếp dự án cho các công ty này.

Ngoài ra, tòa án trên cũng đã xử 25 bị cáo khác với nhiều mức án khác nhau. Trong số này có nhiều người cũng là quan chức ngành xây dựng, người đứng đầu các công ty xây dựng, giám sát, thiết kế và một số thợ hàn không có giấy phép hành nghề.

Tháng 11/2010, tại thành phố Thượng Hải đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm cháy toàn bộ một chung cư 28 tầng. Chung cư này được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước và là nơi sinh sống của rất nhiều giáo viên giảng dạy tại các trường học ở Tĩnh An.

Nguyên nhân hỏa hoạn được xác định xuất phát từ nơi để vật liệu xây dựng, sau đó lan theo giàn giáo và lan nhanh sang cả tòa nhà./.

Theo VietnamPlus.vn