Thứ sáu,  12/08/2022

Mưa nửa giờ khiến Hà Nội gần mười điểm úng ngập

Đường phố Hà Nội ngập sau trận mưa trưa 2/8. (Ảnh: Internet)Theo báo cáo nhanh của Công ty Thoát nước Hà Nội, sau trận mưa chỉ kéo dài chừng 30 phút trưa 2/8 nhưng đã khiến gần mười tuyến phố của Hà Nội ngập chìm trong nước, có nơi lên tới 0,5m.Tổng lượng mưa đo được ở khu vực nội thành là 40 mm, lớn nhất ở khu vực Đồng Bông 87mm, Yên Sở 60 mm, Thanh Liệt 55mm.Tại những “điểm đen” hễ mưa lại ngập của Hà Nội như Thái Hà, Thái Thịnh, Giải Phóng, Linh Đàm… nước ngập sâu tới 0,5m khiến các phương tiện giao thông chết máy hàng loạt.Tuy lực lượng của Công ty Thoát nước Hà Nội đã tới các điểm ngập úng nhưng tình trạng vẫn chưa được giải quyết. Đến 12h30 phút một số vị trí úng ngập đã rút nước. Riêng vài tuyến phố ngập úng cục bộ như Lê Trọng Tấn, Nguyễn Đức Cảnh, Giải Phóng phải sau vài giờ đồng hồ nữa.Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay hệ thống sông, kênh mương, cống thoát nước của Hà Nội vẫn là nỗi lo dù đã được...

Đường phố Hà Nội ngập sau trận mưa trưa 2/8. (Ảnh: Internet)
Theo báo cáo nhanh của Công ty Thoát nước Hà Nội, sau trận mưa chỉ kéo dài chừng 30 phút trưa 2/8 nhưng đã khiến gần mười tuyến phố của Hà Nội ngập chìm trong nước, có nơi lên tới 0,5m.

Tổng lượng mưa đo được ở khu vực nội thành là 40 mm, lớn nhất ở khu vực Đồng Bông 87mm, Yên Sở 60 mm, Thanh Liệt 55mm.

Tại những “điểm đen” hễ mưa lại ngập của Hà Nội như Thái Hà, Thái Thịnh, Giải Phóng, Linh Đàm… nước ngập sâu tới 0,5m khiến các phương tiện giao thông chết máy hàng loạt.

Tuy lực lượng của Công ty Thoát nước Hà Nội đã tới các điểm ngập úng nhưng tình trạng vẫn chưa được giải quyết.

Đến 12h30 phút một số vị trí úng ngập đã rút nước. Riêng vài tuyến phố ngập úng cục bộ như Lê Trọng Tấn, Nguyễn Đức Cảnh, Giải Phóng phải sau vài giờ đồng hồ nữa.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay hệ thống sông, kênh mương, cống thoát nước của Hà Nội vẫn là nỗi lo dù đã được cải tạo.

Trong khi đó, nhiều công trình trong dự án tiêu thoát nước được triển khai chậm, khiến việc tiêu thoát nước mùa mưa 2011 gặp khó khăn.

Để giải quyết “vấn nạn” ngập úng trong thành phố, Công ty Thoát nước Hà Nội, đã soạn thảo ba phương án đối phó.

Theo phương án thoát nước mùa mưa năm 2011, Công ty cấp thoát nước Hà Nội đã chủ động giữ mực nước trên toàn hệ thống kênh, mương, sông, hồ ở mức thấp nên nước thoát nhanh.

Công tác ứng trực cũng đã được triển khai 24/24 mỗi khi có trận mưa lớn tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy.

Ngoài đó ra, các trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông và các trạm bơm cục bộ luôn đảm bảo vận hành hết công suất để hạ mực nước trên toàn hệ thống. các cửa hồ Thành công, Giảng Võ, Bẩy mẫu đã được mở để điều hòa nước./.

Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương cho hay, trên khu vực Bắc Biển Đông có một vùng áp thấp đang hoạt động.

Theo đó, ở khu vực Hà Nội và các vùng lân cận có mưa rào và dông mạnh, một số tuyến phố Hà Nội có nguy cơ ngập úng.

Sau hai ngày 31/7- 1/8, lượng mưa ở Hà Nội đã lên đến 140ml. Nếu như trời tiếp tục mưa to, tập trung liên tục trong những ngày tới thì mới có khả năng gây ngập úng cho Hà Nội.

Theo VietnamPlus.vn