Thứ sáu,  12/08/2022

Lạng Sơn: Dịch bệnh chân tay miệng đang có diễn biến phức tạp

LSO- Tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số cháu điều trị nội trú khá đông, có cháu đã khỏi và chuẩn bị xuất viện, nhưng cũng có những ca khá phức tạp. Chị Nguyễn Thu Hiền khu Vườn Sái, thị trấn Đồng Đăng cho biết, cách đây mấy hôm, khi đi làm về, thấy đứa con gái 21 tháng tuổi có biểu hiện mụn nước trên lòng bàn tay và bị “nhiệt miệng”, nghĩ ngay đến bệnh chân tay miệng ở trẻ em đang bùng phát trên toàn quốc; chị đưa cháu đi khám và nhập viện điều trị.Bác sĩ Mông Tuấn Hùng, trưởng khoa truyền nhiễm BVĐK cho biết, bệnh chân tay miệng đã xuất hiện rải rác ở Lạng Sơn từ đầu năm 2011, nhưng bắt đầu “ bùng phát” từ tháng 6 đến nay. Trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5 có 13 bệnh nhân, tháng 5 đến giữa tháng 6 có 10 bệnh nhân và từ 15/6 đến nay đã có 21 bệnh nhân. Đó chỉ là số ca vào điều trị, còn số vào khám và lĩnh thuốc điều trị ngoại trú thì chưa thể thống kê hết được. Ngoài ra,...

LSO- Tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số cháu điều trị nội trú khá đông, có cháu đã khỏi và chuẩn bị xuất viện, nhưng cũng có những ca khá phức tạp. Chị Nguyễn Thu Hiền khu Vườn Sái, thị trấn Đồng Đăng cho biết, cách đây mấy hôm, khi đi làm về, thấy đứa con gái 21 tháng tuổi có biểu hiện mụn nước trên lòng bàn tay và bị “nhiệt miệng”, nghĩ ngay đến bệnh chân tay miệng ở trẻ em đang bùng phát trên toàn quốc; chị đưa cháu đi khám và nhập viện điều trị.
Bác sĩ Mông Tuấn Hùng, trưởng khoa truyền nhiễm BVĐK cho biết, bệnh chân tay miệng đã xuất hiện rải rác ở Lạng Sơn từ đầu năm 2011, nhưng bắt đầu “ bùng phát” từ tháng 6 đến nay. Trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5 có 13 bệnh nhân, tháng 5 đến giữa tháng 6 có 10 bệnh nhân và từ 15/6 đến nay đã có 21 bệnh nhân. Đó chỉ là số ca vào điều trị, còn số vào khám và lĩnh thuốc điều trị ngoại trú thì chưa thể thống kê hết được. Ngoài ra, tại một số trung tâm y tế các huyện, cũng đang nhận và điều trị một số ca. Phân loại các ca bệnh có thể thấy bệnh này chủ yếu xuất hiện ở trẻ em vùng thành phố, thị trấn; khu vực nông thôn tuy có song số lượng ít hơn.
Bác sĩ – Trưởng khoa truyền nhiễm BVĐK tỉnh kiểm tra các mụn nước của bệnh chân tay miệng ở trẻ em


Bệnh chân tay miệng chủ yếu do chủng vi rút Coxsackie A16 ( nhóm vi rút đường ruột) gây ra; đây là nhóm vi rút không độc, người mắc bệnh được điều trị một thời gian ngắn sẽ khỏi, song ở khu vực phía Bắc nói chung và Lạng Sơn nói riêng đã xuất hiện týt Enterovirut ( EV17) gây bệnh nặng hơn so với các loại virut khác. Do bệnh thường xuất hiện ở trẻ em từ 1- 5 tuổi, nên các bậc cha mẹ cần hết sức đề phòng.

Trong thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập rất nhiều đến loại bệnh này; mặt khác, bệnh cũng dễ phát hiện nên chỉ cần các bậc phụ huynh quan tâm thường xuyên đến con trẻ là được. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là trẻ sốt, nôn trớ, ho, khó thở hoặc yếu một bên chi; rõ nhất là nổi mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, hai đầu gối, hai mông; miệng trẻ có biểu hiện như bị nhiệt miệng nên “ sợ” ăn. Đó là những biểu hiện điển hình cần đưa ngay tới BV để khám và điều trị vì nếu để nặng sẽ gây biến chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, viêm não, liệt, suy hô hấp, tiêu chảy…nguy cơ tử vong là rất lớn. Cũng cần phân biệt bệnh chân tay miệng với bệnh thủy đậu ( bệnh thủy đậu có biểu hiện rõ như mụn nước nổi toàn thân).
Bệnh chân tay miệng lan truyền trên phạm vi cả nước vào đúng thời điểm bắt đầu năm học mới, khiến không ít phụ huynh và giáo viên các trường mầm non hoang mang. Các bác sĩ khoa truyền nhiễm BVĐK khuyến cáo, nếu phát hiện bệnh cần cho trẻ nghỉ học và điều trị; các cô giáo trường mầm non nếu phát hiện triệu chứng của bệnh cần báo cho gia đình đưa cháu vào viện điều trị và cho nghỉ học một thời gian để “ cách ly”. Bệnh chân tay miệng là bệnh không quá nguy hiểm song dễ lây qua tiếp xúc trực tiếp, nên vệ sinh thân thể cho bé, vệ sinh dụng cụ gia đình, đồ chơi lau sàn nhà, sàn lớp bằng thuốc sát trùng theo hướng dẫn là vô cùng cần thiết.

Trần Kim