Thứ ba,  09/08/2022

Nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông rải rác

Ngập nước tại ngã năm Bà Triệu. * Mưa lớn gây ngập úng và tắc đường tại Hà Nội * Bắc Cạn khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ * Bắt được sư tử biển và cá mập tại Quảng Bình, Thanh Hóa Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ, các tỉnh miền bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trưa chiều trời nắng.Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiệt độ cao nhất 35oC; Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiệt độ lên đến 36oC. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và dông rải rác. Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất từ 20 đến 23oC, nhiệt độ cao nhất từ 27 đến 30oC. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 24 đến 27oC, nhiệt độ cao nhất từ 30 đến 33oC.Cơn mưa lớn từ 10 giờ 30 phút...

Ngập nước tại ngã năm Bà Triệu.

* Mưa lớn gây ngập úng và tắc đường tại Hà Nội
* Bắc Cạn khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
* Bắt được sư tử biển và cá mập tại Quảng Bình, Thanh Hóa
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ, các tỉnh miền bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trưa chiều trời nắng.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế nhiệt độ cao nhất 35oC; Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiệt độ lên đến 36oC. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và dông rải rác. Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất từ 20 đến 23oC, nhiệt độ cao nhất từ 27 đến 30oC. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 24 đến 27oC, nhiệt độ cao nhất từ 30 đến 33oC.

Cơn mưa lớn từ 10 giờ 30 phút đến gần 12 giờ ngày 8-8 đã làm nhiều tuyến đường, phố ở khu vực nội thành Hà Nội như: Quán Sứ, Ngọc Khánh, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Lương Bằng, Thái Thịnh, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Trần Hưng Đạo, Điện Biên Phủ, khu vực ngã năm Bà Triệu… bị ngập úng cục bộ. Một số điểm trên các phố Nguyễn Khuyến, Quốc Tử Giám, Trần Hưng Đạo, ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt… nước ngập khá sâu, từ 50 cm tới gần một mét. Giao thông ùn tắc do rất nhiều xe ô-tô, xe máy bị chết máy phải dắt, đẩy và xử lý ngay bên lề đường.

Theo Công ty thoát nước Hà Nội, cơn mưa phân bố không đều mà tập trung với cường độ cao ở khu vực phía nam thành phố. Lượng mưa đo được tại khu vực Vân Hồ là 91mm, tại Hồ Tây là 68mm, tại Yên Sở là 42mm. Ngay khi xảy ra mưa, công ty đã triển khai lực lượng ứng trực tại hiện trường khơi thông dòng chảy, vận hành dàn thiết bị cơ giới tại nhiều vị trí úng ngập. Mặt khác, Công ty đã chủ động hạ mực nước trên toàn hệ thống mương, sông, hồ ở mức thấp, đồng thời vận hành liên tục các trạm bơm: Yên Sở, Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác… cho nên nước tiêu thoát nhanh. Đến khoảng 13 giờ, nước tại các điểm úng ngập đã rút hết, giao thông trở lại bình thường.

Ba ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn có mưa hơn 100 mm, làm tuyến đường 257 từ thị xã Bắc Cạn vào huyện Chợ Đồn bị sạt lở nhiều đoạn. Nhiều cầu tạm ở các huyện Ba Bể, Pác Nặm, Chợ Đồn bị cuốn trôi gây ách tắc giao thông cục bộ. Lũ quét vùi lấp diện tích lúa ven sông, suối thuộc các xã Hà Vị, Dương Phong, huyện Bạch Thông. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sạt lở, dựng cầu tạm để không làm ách tắc giao thông kéo dài, vận động nhân dân thu hoạch lúa bị ngập nước và làm vệ sinh môi trường.

Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh cùng với doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng hỗ trợ giống và bao tiêu sản phẩm ớt chỉ thiên theo giá thị trường cho gần 100 hộ nông dân ở các xã: Trường Long Hòa, Dân Thành, Long Vĩnh và Ngũ Lạc, với diện tích 26,8 ha. Thời gian tới, cây ớt chỉ thiên ở Trà Vinh sẽ được nhiều nông dân trồng vì mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày 7-8, một ngư dân thôn 2, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cũng đã bắt được ba con cá mập con bị vướng lưới. Theo ngư dân, đây là những con cá nhám mập – một trong những loài cá mập đại dương. Trước đó, gia đình anh Nguyễn Văn Diện, thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã bắt được một con sư tử biển nặng hơn 20 kg, dài 90 cm, mầu tro tại vùng biển Mũi Độc – Hà Tĩnh. Đây là lần đầu tiên ngư dân Quảng Bình bắt được sư tử biển. Cơ quan bảo vệ nguồn lợi thủy sản địa phương đã vận động gia đình anh Diện để trả sư tử biển về với tự nhiên và sẽ liên hệ với cơ quan nghiên cứu Hải Dương học có biện pháp xử lý.

Theo Nhandan