Thứ bảy,  24/02/2024

Các địa phương tập trung phòng, chống bệnh tay, chân, miệng

Trước tình hình bệnh tay, chân, miệng đang diễn biến phức tạp với số ca mắc bệnh ngày càng tăng mạnh với hơn 300 ca, tỉnh Đác Lắc đã duyệt chi khẩn ba tỷ đồng để thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch này. UBND tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị về việc phòng, chống bệnh tay, chân, miệng, nhằm giảm lây lan, hạn chế tử vong.Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền - được xem là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất, ngành y tế đã tổ chức các lớp tập huấn, các đợt tuyên truyền sâu rộng về bệnh tay, chân, miệng xuống tận cơ sở. Ngành y tế và ngành giáo dục tỉnh đã có văn bản liên ngành chỉ đạo các trường, các cơ quan y tế địa phương phối hợp tuyên truyền và khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan ở trường học, chuẩn bị chu đáo cho năm học mới.Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 140 người mắc bệnh tay, chân, miệng; trong đó 80% là trẻ dưới năm tuổi.Trước nguy cơ...

Trước tình hình bệnh tay, chân, miệng đang diễn biến phức tạp với số ca mắc bệnh ngày càng tăng mạnh với hơn 300 ca, tỉnh Đác Lắc đã duyệt chi khẩn ba tỷ đồng để thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch này. UBND tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị về việc phòng, chống bệnh tay, chân, miệng, nhằm giảm lây lan, hạn chế tử vong.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền – được xem là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất, ngành y tế đã tổ chức các lớp tập huấn, các đợt tuyên truyền sâu rộng về bệnh tay, chân, miệng xuống tận cơ sở. Ngành y tế và ngành giáo dục tỉnh đã có văn bản liên ngành chỉ đạo các trường, các cơ quan y tế địa phương phối hợp tuyên truyền và khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan ở trường học, chuẩn bị chu đáo cho năm học mới.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 140 người mắc bệnh tay, chân, miệng; trong đó 80% là trẻ dưới năm tuổi.

Trước nguy cơ dịch có chiều hướng gia tăng, lan rộng, ngành y tế Hải Dương đã triển khai kế hoạch và tập huấn kỹ năng chẩn đoán, thu dung bệnh nhân, khoanh vùng xử lý dịch cho các đơn vị y tế trong tỉnh; khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh bằng cách vệ sinh thân thể sạch sẽ bằng xà-phòng, thường xuyên rửa sạch đồ chơi, vật dụng, nền nhà bằng các dung dịch khử khuẩn; khi phát hiện các triệu chứng như mụn mọc ở lòng bàn tay, bàn chân và loét miệng, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trung tâm Y tế dự phòng Ninh Thuận cho biết, toàn tỉnh đã ghi nhận 183 trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng, tăng hơn 60 ca so với cùng kỳ năm 2010. Điều đáng lo ngại là hiện nay, số trẻ mắc bệnh tay, chân, miệng ở Ninh Thuận có dấu hiệu tăng thêm, có trẻ bị biến chứng nặng, đã có một trẻ khoảng 11 tháng tuổi bị tử vong vì căn bệnh này.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hậu Giang, bệnh tay, chân, miệng và sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng nhanh trên địa bàn tỉnh. Đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 111 ca bệnh tay, chân, miệng.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã yêu cầu các địa phương cách ly kịp thời những ca nhiễm, khử trùng những nơi xảy ra các ca bệnh, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền mọi tầng lớp nhân dân về cách phòng, tránh. Song song đó, các huyện, thị xã thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống về bệnh sốt xuất huyết. Theo kế hoạch, trong tháng 8 này, toàn tỉnh sẽ ra quân chiến dịch diệt loăng quăng lần hai, vệ sinh môi trường thông thoáng, không để mầm bệnh phát sinh…

Theo Nhandan