Thứ ba,  16/08/2022

Các địa phương chủ động phòng chống lụt bão

Người dân lợp lại mái lều ở bãi tắm Cửa Lò (Nghệ An) sau bão số 3 (NOCK-TEN). Nghệ An cấp 1.300 tấn gạo cứu đói cho dân bị thiệt hại trong bão số 2 * Hồ chứa thủy điện Sơn La tích nước mức cao nhấtTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng -Thuỷ văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp hoạt động gió đông nam, từ đêm ngày 10-8 đến sáng nay (12-8), các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa trên diện rộng. Tổng lượng mưa tính đến 13 giờ ngày hôm qua (11-8) phổ biến ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ từ 20 đến 50mm, phía tây Bắc Bộ có lượng mưa nhỏ hơn. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Sơn Tây 90mm, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) 69 mm; Ba Vì 53mm. Dự báo, từ chiều nay 12-8, thời gian mưa và lượng mưa sẽ giảm dần. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của gió mùa tây nam có cường độ trung bình, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa,...

Người dân lợp lại mái lều ở bãi tắm Cửa Lò (Nghệ An) sau bão số 3 (NOCK-TEN).
Nghệ An cấp 1.300 tấn gạo cứu đói cho dân bị thiệt hại trong bão số 2 * Hồ chứa thủy điện Sơn La tích nước mức cao nhất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng -Thuỷ văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp hoạt động gió đông nam, từ đêm ngày 10-8 đến sáng nay (12-8), các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa trên diện rộng. Tổng lượng mưa tính đến 13 giờ ngày hôm qua (11-8) phổ biến ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ từ 20 đến 50mm, phía tây Bắc Bộ có lượng mưa nhỏ hơn. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Sơn Tây 90mm, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) 69 mm; Ba Vì 53mm. Dự báo, từ chiều nay 12-8, thời gian mưa và lượng mưa sẽ giảm dần. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của gió mùa tây nam có cường độ trung bình, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và dông rải rác.

UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định cấp 1.300 tấn gạo cứu đói cho nhân dân chín huyện vùng bị thiệt hại do bão số 2 năm 2011 gây ra. Trong đó, huyện Kỳ Sơn được cấp 390 tấn; Tương Dương 280 tấn; Con Cuông 70 tấn; Anh Sơn 120 tấn; Quế Phong 100 tấn; Quỳ Châu 100 tấn; Quỳ Hợp 100 tấn; Nghĩa Đàn 70 tấn và nhân dân vùng tái định cư thủy điện Bản Vẹ, huyện Thanh Chương 70 tấn.

Ban Quản lý Dự án thủy điện Sơn La cho biết, ngày 15-8-2011, hồ chứa thủy điện Sơn La sẽ chính thức tích nước từ cốt ngập 194,6 m (hiện nay) lên cốt ngập 215 m (cốt ngập cao nhất) để chuẩn bị cho việc phát điện tổ máy số 3 và số 4 vào cuối năm nay.

Khi tích nước đến cốt 215m, 31 xã thuộc tám huyện, thị xã của ba tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu sẽ bị ngập, với diện tích lưu vực lòng hồ rộng 43.760 km2. Các địa phương trong vùng ngập thực hiện ngay việc rà soát, kiểm tra để bảo đảm an toàn về người và tài sản cho nhân dân khu vực ven hồ.

Triển khai tháng cao điểm, đồng loạt ra quân xử lý vi phạm Luật Đê điều và Pháp lệnh phòng, chống lụt bão (PCLB) năm 2011, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo rà soát tình hình vi phạm trên địa bàn toàn tuyến hơn 100 km đường sông; triển khai các đoàn kiểm tra liên ngành, trước mắt tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp xây dựng trái phép trong hành lang đê điều. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã phát hiện và xử lý 220 trường hợp vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định thành lập Ban chỉ huy tìm kiếm, cứu nạn tỉnh. Ban này có trách nhiệm tổ chức phối hợp các lực lượng, các loại phương tiện của các ngành, các địa phương, các tổ chức, cá nhân trong tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Vùng 3 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 2, Sư đoàn không quân 372, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, các bộ, ngành T.Ư và các tỉnh lân cận để thực hiện việc tìm kiếm cứu nạn kịp thời.

Trong tổng số 112 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 60 hồ chứa nước bị xuống cấp, trong đó có 30 hồ xuống cấp nghiêm trọng. Để công tác phòng, chống lụt bão trong mùa mưa lũ năm 2011 đạt hiệu quả, tỉnh yêu cầu các công trình phải lập phương án bảo đảm an toàn cụ thể, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng để có thể ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Hàng trăm hộ dân ở các xã Phú An, Đông Phước, Đông Phước A, Đông Thạnh của huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đang khốn đốn do diện tích nhãn bị bệnh chổi rồng (hay còn gọi là bệnh đầu lân, bông dừa) làm giảm năng suất từ 20 đến 80%. Nhiều vườn bị thiệt hại hoàn toàn. Tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cho cây trồng.

Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước cho biết, hiện nay, sâu bệnh hại phổ biến trên cây điều là bệnh khô cành, thán thư, bọ xít muỗi gây hại ở mức độ từ nhẹ đến trung bình. Bệnh khô ngọn cây điều với tổng diện tích bị nhiễm là 2.058 ha, trong đó mức độ nhẹ 1.277 ha, trung bình 595 ha, nặng 186 ha. Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo nông dân trồng cây điều cần chú ý đến các đối tượng gây hại như bệnh khô ngọn cành, cháy lá, thán thư, bọ xít muỗi.

Tỉnh Đác Lắc đã phát hiện 16 loài dịch hại trên cây cà-phê, tập trung ở 12 họ của sáu bộ côn trùng, trong đó có những loài sâu hại thường xuyên xuất hiện ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây cà-phê. Các ngành chức năng ở tỉnh đã khuyến cáo các doanh nghiệp, các nông hộ sản xuất, kinh doanh cà-phê tập trung làm vệ sinh đồng ruộng, cắt, thu gom và đốt các cành bị rệp sáp gây hại nặng trước khi xử lý thuốc bảo vệ thực vật.

Tỉnh Quảng Ngãi đã kết thúc gieo sạ vụ sản xuất hè – thu năm 2011 với tổng diện tích gieo sạ đạt 32.390 ha, tăng 0,2% so kế hoạch. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.700 ha lúa bị chuột, các loại sâu, rầy và bệnh khô vằn gây hại. Tỉnh đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh bảo đảm cho lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Tỉnh Đồng Tháp đã xuống giống được 85.382 ha lúa vụ thu đông (vụ 3), đạt 86% kế hoạch. Trong số này có nhiều diện tích nông dân xuống giống ngoài đê bao chống lũ nên có nguy cơ sẽ bị ngập úng, gây thiệt hại. Tỉnh đã tăng cường kiểm tra, rà soát lại các công trình, hệ thống thủy lợi, đê bao để bảo vệ an toàn cho lúa, kiểm tra và thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc bảo đảm sản xuất ăn chắc.

Vụ lúa thu đông (lúa vụ 3) được nông dân Kiên Giang khởi động sớm hơn gần một tháng so với dự kiến, đến nay toàn tỉnh đã gieo sạ 40 nghìn ha, đạt 100% kế hoạch. Tỉnh cũng khuyến cáo nông dân chỉ nên gieo sạ vụ lúa thu đông trên những phần đất có đủ điều kiện về đê bao chống lũ, không gieo sạ tràn lan, nhất là những vùng đất chưa hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi đê bao chống lũ để tránh thiệt hại do lũ gây ra.

Theo Nhandan