Thứ sáu,  12/08/2022

Phát động chiến dịch toàn cầu về biến đổi khí hậu tại Việt Nam năm 2011

Chiều 11/8, tại TP Hồ Chí Minh, Ban điều phối Chiến dịch toàn cầu về biến đổi khí hậu 350.org tại Việt Nam, cùng với Đại sứ thiện chí của chiến dịch – Hoa hậu Hương Giang - Hoa hậu đẹp nhất châu Á năm 2009, đã chính thức tuyên bố phát động chiến dịch tại Việt Nam năm 2011. Hoa hậu Hương Giang - Đại sứ thiện chí của chiến dịch, phát biểu tại lễ phát động (Ảnh: VL)Phát biểu tại lễ phát động, bà Hoàng Thị Minh Hồng - Điều phối chiến dịch quốc gia, chia sẻ: “Với ý nghĩa mang tính toàn cầu, chiến dịch tại Việt Nam sẽ kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng dân cư tham gia sáng kiến và bằng những hành động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để cùng hướng tới mục tiêu chung về hạn chế những tác động của biến đổi khí hậu trên toàn cầu”. Chiến dịch 350.org là chiến dịch chống biến đổi khí hậu (BĐKH) có quy mô lớn nhất toàn cầu. Được khởi xướng từ năm 2007, tính đến nay chương trình đã thu hút 188 quốc gia, vùng...

Chiều 11/8, tại TP Hồ Chí Minh, Ban điều phối Chiến dịch toàn cầu về biến đổi khí hậu 350.org tại Việt Nam, cùng với Đại sứ thiện chí của chiến dịch – Hoa hậu Hương Giang – Hoa hậu đẹp nhất châu Á năm 2009, đã chính thức tuyên bố phát động chiến dịch tại Việt Nam năm 2011.

Hoa hậu Hương Giang – Đại sứ thiện chí của
chiến dịch, phát biểu tại lễ phát động (Ảnh: VL)

Phát biểu tại lễ phát động, bà Hoàng Thị Minh Hồng – Điều phối chiến dịch quốc gia, chia sẻ: “Với ý nghĩa mang tính toàn cầu, chiến dịch tại Việt Nam sẽ kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng dân cư tham gia sáng kiến và bằng những hành động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để cùng hướng tới mục tiêu chung về hạn chế những tác động của biến đổi khí hậu trên toàn cầu”.

Chiến dịch 350.org là chiến dịch chống biến đổi khí hậu (BĐKH) có quy mô lớn nhất toàn cầu. Được khởi xướng từ năm 2007, tính đến nay chương trình đã thu hút 188 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia. Với tên gọi 350, chương trình muốn nhắc đến con số 350ppm (phần triệu) – mức an toàn tối đa cho nồng độ CO2 trong bầu khí quyển theo tính toán mới nhất của các nhà khoa học, mà loài người cần giảm xuống từ mức hiện tại là 393ppm, để tránh các hậu quả nghiêm trọng của tình trạng BĐKH đang diễn ra khắp nơi.

Ngày hành động toàn cầu năm nay sẽ là ngày 24/9 với chủ đề “Moving Planet-Hành tinh chuyển động”, vừa có ý nghĩa tượng trưng cho việc hàng triệu người trên thế giới sẽ di chuyển bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp, vừa là lời kêu gọi các quốc gia tham gia giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, hướng tới dùng năng lượng tái tạo, và có những hành động cấp thiết và thực tế góp phần vào cuộc chiến chống BĐKH.

Tại Việt Nam, chiến dịch năm nay được hưởng ứng trên cả nước với nhiều hoạt động như: tập huấn về BĐKH và giúp đỡ các vùng dân cư trực tiếp bị ảnh hưởng tại khu du lịch sinh thái Cần Giờ; “Tháng hành động vì màu xanh học đường”, gồm cấp tiểu học, THCS, THPT và đại học, nhằm nâng cao nhận thức về BĐKH, xây dựng định hướng sống “xanh” và sử dụng năng lượng tái tạo cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, đối với từng hộ gia đình, sẽ tham gia sơn mái nhà màu trắng và trồng cây leo tường để giảm nhiệt độ trong nhà, tiết kiệm năng lượng; tham gia phong trào“Không ống hút” kêu gọi giảm thiểu sử dụng ống hút và các đồ nhựa dùng một lần có hại cho môi trường với sự kiện trọng điểm “Tuần lễ không ống hút” diễn ra tại các quán café, trà sữa… trên địa bàn TP Hồ Chí Minh…

Theo Website Dangcongsanvn