Thứ hai,  08/08/2022

Bố trí tái định cư cho người bệnh phong ở Làng Vân được người dân đồng tình, ủng hộ

Sáng 12/8, UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và các cơ quan hữu quan đã phối hợp tổ chức buổi họp dân tại Làng Vân, xã Hòa Hiệp Bắc đến thăm nơi tái định cư mới ở khu dân cư Hòa Hiệp 3. Qua buổi họp, hầu hết người dân nơi đây đều phấn khởi bởi họ tin rằng khu tái định cư mới và điều kiện sống ở đây sẽ có nhiều đổi mới, theo hướng tốt đẹp hơn. "Ốc đảo" Làng Vân sẽ là nơi để xây dựng Khu phức hợp nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp sắp tớiÔng Trần Hữu Đức- Trưởng thôn Làng Vân cho rằng, kể từ năm 2004 đến nay, người dân Làng Vân cứ thấp thỏm bởi khi nghe tin có dự án xây dựng Khu du lịch tại làng. Thực hư thế nào không rõ nhưng ai nấy cũng đều nôn nao; bởi nếu dự án được triển khai, người dân sẽ sống ở đâu ? Nhưng nỗi lo lớn nhất vẫn là những người bệnh (Làng Vân vốn là một làng của người bị bệnh phong (cùi) được thành lập từ năm 1968). Mãi đến năm 2008, nơi đây...

Sáng 12/8, UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và các cơ quan hữu quan đã phối hợp tổ chức buổi họp dân tại Làng Vân, xã Hòa Hiệp Bắc đến thăm nơi tái định cư mới ở khu dân cư Hòa Hiệp 3. Qua buổi họp, hầu hết người dân nơi đây đều phấn khởi bởi họ tin rằng khu tái định cư mới và điều kiện sống ở đây sẽ có nhiều đổi mới, theo hướng tốt đẹp hơn.

“Ốc đảo” Làng Vân sẽ là nơi để xây dựng
Khu phức hợp nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp sắp tới

Ông Trần Hữu Đức- Trưởng thôn Làng Vân cho rằng, kể từ năm 2004 đến nay, người dân Làng Vân cứ thấp thỏm bởi khi nghe tin có dự án xây dựng Khu du lịch tại làng. Thực hư thế nào không rõ nhưng ai nấy cũng đều nôn nao; bởi nếu dự án được triển khai, người dân sẽ sống ở đâu ? Nhưng nỗi lo lớn nhất vẫn là những người bệnh (Làng Vân vốn là một làng của người bị bệnh phong (cùi) được thành lập từ năm 1968). Mãi đến năm 2008, nơi đây lại rộ lên việc triển khai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; mỗi ngày tại nơi “ốc đảo” này xuất hiện nhiều người lạ đến mua đất, xây nhà…

Cũng theo ông Đức, sự lo lắng của người dân Làng Vân cuối cùng rồi cũng được giải tỏa bởi gần đây các cấp chính quyền đã tổ chức nhiều cuộc họp dân, thông báo cho nhân dân về dự án kể trên và việc bố trí tái định cư cho dân; đồng thời là những cam kết để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt và lao động của bà con. “Đặc biệt, lần này chúng tôi rất vui mừng vì chính quyền còn tổ chức cho bà con trong làng đi tham quan nơi ở mới”- ông Đức bộc bạch.

Người dân Làng Vân phấn khởi khi đến thăm Khu tái định cư mới

Ông Nguyễn Thanh Chương- Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, quận Liên Chiểu sẽ xem xét hỗ trợ tối đa có thể để bà con có cuộc sống mới tốt hơn nơi ở cũ.

Làng Vân hình thành từ năm 1968 với 40 di dân đầu tiên là những người bị bệnh phong đến từ Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Đến nay, làng Vân có hơn 100 hộ với hơn 300 nhân khẩu; hầu hết các thế hệ sau của Làng Vân đã hoàn toàn khỏe mạnh. Tháng 5-2011, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp tại Làng Vânvới tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Theo kế hoạch, đến đầu tháng 12-2011 công tác chuẩn bị dự án sẽ được triển khai và tiến hành di dời các hộ dân “ốc đảo” Làng Vân vào “đất liền”- tại khu đất nằm sâu vào trong đất liền thuộc xã Hòa Hiệp 3 rất thuận lợi để bà con hòa nhập cộng đồng. Khu tái định cư mới cho bà con có 114 căn nhà với diện tích mỗi căn là 4,5m x 15m.
Theo Website Dangcongsanvn