Thứ sáu,  12/08/2022

Bắc Bộ trời nắng, Nam Bộ có mưa

* Dự án thủy lợi Tây Nam Hương Trà chậm tiến độ * Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi hỗ trợ nuôi trồng, đánh bắt thủy sản * Thanh Hóa thành lập hai chốt kiểm dịch động vật Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do các tỉnh miền bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định nên thời tiết ngày nắng, đêm không mưa. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của gió mùa tây nam có cường độ trung bình, có mưa, mưa rào và dông rải rác, gió tây nam cấp 2, cấp 3.Dự án thủy lợi Tây Nam Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế có tổng vốn đầu tư gần 290 tỷ đồng, với nhiệm vụ bảo đảm đủ nước tưới chủ động cho hơn 2.100 ha lúa 2 vụ, 1.000 ha màu, cây công nghiệp và tiêu tự chảy cho hơn 2.570 ha, tiêu bằng động lực cho 286,6 ha, ngăn lũ tiểu mãn cho 460 ha. Hiện nay, các hạng mục của dự án đang triển khai xây dựng tích cực; trong...

* Dự án thủy lợi Tây Nam Hương Trà chậm tiến độ
* Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi hỗ trợ nuôi trồng, đánh bắt thủy sản
* Thanh Hóa thành lập hai chốt kiểm dịch động vật

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do các tỉnh miền bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định nên thời tiết ngày nắng, đêm không mưa. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của gió mùa tây nam có cường độ trung bình, có mưa, mưa rào và dông rải rác, gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Dự án thủy lợi Tây Nam Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế có tổng vốn đầu tư gần 290 tỷ đồng, với nhiệm vụ bảo đảm đủ nước tưới chủ động cho hơn 2.100 ha lúa 2 vụ, 1.000 ha màu, cây công nghiệp và tiêu tự chảy cho hơn 2.570 ha, tiêu bằng động lực cho 286,6 ha, ngăn lũ tiểu mãn cho 460 ha. Hiện nay, các hạng mục của dự án đang triển khai xây dựng tích cực; trong đó nhiều hạng mục công trình đã hoàn thành 100%, song tiến độ thi công một số hạng mục vẫn còn chậm, gây ảnh hưởng chất lượng và tiến độ công trình. Một số đoạn mới nạo vét, chưa triển khai lát mái đã sạt lở, trong khi ở thời điểm này mùa mưa lũ ở Thừa Thiên – Huế đang cận kề.

Tính đến đầu tháng 8, sản lượng tôm của tỉnh Ninh Bình ước đạt năng suất 15 đến 16 tấn/ha. Giá thu mua tôm năm nay cũng tăng hơn so những năm trước từ 20 đến 30 nghìn đồng/kg. Dù vậy, các chủ hộ nuôi tôm cho biết vẫn không có lãi. Để tháo gỡ những khó khăn cho các hộ nuôi tôm, các địa phương đã phối hợp cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn nuôi trồng thủy, hải sản cho nhân dân các xã ven biển. Đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án sản xuất tôm giống tại địa bàn, giúp các hộ vay vốn đầu tư nuôi trồng.

Xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh có 157 tàu thuyền lớn nhỏ, với gần 850 lao động ngư nghiệp, trong 7 tháng đầu năm 2011, ngư dân khai thác được hơn 1.300 tấn cá các loại, ước tính gần 19 tỷ đồng. Thời gian vừa qua, các Tổ hợp tác câu khơi đã tín chấp và vay được hàng trăm triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi và được hưởng những chính sách của Nhà nước, từng bước hoạt động có hiệu quả.

Tỉnh Quảng Ngãi đã trích kinh phí hơn 11,5 tỷ đồng để gắn thiết bị định vị vệ tinh và trang bị máy thông tin liên lạc tầm xa trên đoàn tàu đánh bắt xa bờ. Đây là chương trình bảo đảm thông tin liên lạc giữa đất liền với các tàu đánh bắt xa bờ. Ngoài ra, tỉnh tiếp nhận 280 bộ thiết bị vệ tinh gắn trên các tàu cá xa bờ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp để quản lý các tàu khi đánh bắt trên biển. Quảng Ngãi cũng vừa thành lập Quỹ hỗ trợ ngư dân nhằm chia sẻ khó khăn cùng ngư dân mỗi khi gặp nạn trên biển.

Tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thành lập hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Hai chốt kiểm dịch được đặt tại xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, trên quốc lộ 1A và tại xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, trên đường Hồ Chí Minh. Các lực lượng chức năng sẽ ứng trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm dịch từ nay cho đến khi hết nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

Tỉnh Tiền Giang có đàn gia súc hơn 550 nghìn con, dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có gần 100 trang trại chăn nuôi theo quy mô lớn. Điều đáng quan tâm là nhiều trang trại chăn nuôi chưa đạt tiêu chuẩn về môi trường, nhưng vẫn được chính quyền địa phương cấp phép chăn nuôi. Các điểm “nóng” về môi trường khi người dân phản ánh chậm được chính quyền và ngành chức năng xử lý kiên quyết.

Tỉnh Đác Lắc đã quy hoạch và có kế hoạch chuyển hơn 7.455 ha đất rừng khộp nghèo ở huyện Ea Súp sang trồng cao-su. Tuy nhiên, trước mắt, tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp chỉ trồng thí điểm ở mỗi dự án từ 50 đến 100 ha cao-su để đến sau năm 2016 các cơ quan chức năng đánh giá nếu thấy có hiệu quả mới mở rộng diện tích trồng đại trà.

Theo Nhandan