Thứ tư,  17/08/2022

Công tác CTĐ trường học góp phần giáo dục lòng nhân ái cho học sinh

LSO-Trong những năm qua, từ công tác thanh thiếu niên chữ thập đỏ (CTĐ) trường học mà trên địa bàn tỉnh đã có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng sâu, vùng xa được giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhờ đó các em đã vượt khó vươn lên đạt được kết quả tốt trong học tập. Thông qua những hoạt động thiết thực đó, đã góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp cho học sinh và nâng cao chất lượng học tập của nhà trường.Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Hội CTĐ tỉnh với sở GD & ĐT- Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay từ đầu mỗi năm học, Hội đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn việc triển khai công tác CTĐ trường học. Trước hết là củng cố tổ chức, xây dựng bảng biểu, thang điểm thi đua trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam. Chính vì vậy việc phát triển tổ chức hội trong trường học đạt được kết quả tốt. Trong năm học 2010-2011, toàn tỉnh có...

LSO-Trong những năm qua, từ công tác thanh thiếu niên chữ thập đỏ (CTĐ) trường học mà trên địa bàn tỉnh đã có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng sâu, vùng xa được giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhờ đó các em đã vượt khó vươn lên đạt được kết quả tốt trong học tập. Thông qua những hoạt động thiết thực đó, đã góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp cho học sinh và nâng cao chất lượng học tập của nhà trường.
Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Hội CTĐ tỉnh với sở GD & ĐT- Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay từ đầu mỗi năm học, Hội đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn việc triển khai công tác CTĐ trường học. Trước hết là củng cố tổ chức, xây dựng bảng biểu, thang điểm thi đua trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam. Chính vì vậy việc phát triển tổ chức hội trong trường học đạt được kết quả tốt. Trong năm học 2010-2011, toàn tỉnh có 587/648 trường học và 6 cơ sở mầm non tư thục có tổ chức hội, tăng 16 trường so với năm học trước; số đội thanh thiếu niên CTĐ xung kích là 678 đội, tăng 97 đội; số thanh thiếu niên CTĐ xung kích là 9.263 em, tăng 1.457 em.
Hội CTĐ LạngSơn trong chuyến công tác từ thiện tại Trường THCS Thanh Long (Văn Lãng) – Ảnh: Thanh Sơn
Với lực lượng đông đảo hoạt động vì mục đích nhân đạo từ thiện mà trọng tâm là phong trào tương thân tương ái, trong năm học vừa qua chương trình phối hợp của thanh thiếu niên CTĐ trường học đã được triển khai rộng khắp, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những học sinh nghèo… Bằng những phong trào cụ thể như: Vì bạn nghèo; Áo lụa tặng bà; Đền ơn đáp nghĩa; Áo ấm cho đồng bào vùng sâu vùng xa; phong trào Bạn giúp bạn…đã được đông đảo thanh thiếu niên hưởng ứng và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Tiêu biểu trong các hoạt động này là hội CTĐ các trường học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực như vận động học sinh ủng hộ quần áo, sách vở cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ gạo, tiền cho dự án “Nồi cháo tình thương” của Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Bệnh viên Lao và bệnh phổi Lạng Sơn, đã thu hút sự tham gia của các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm…với hiện vật và tiền quyên góp tổng trị giá xấp xỉ 430 triệu đồng. Hội CTĐ các trường học huyện Bắc Sơn đã có nhiều phong trào tương thân tương ái giúp đỡ các bạn học sinh nghèo mua sổ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, giúp đỡ các gia đình khó khăn trên địa bàn huyện, thăm hỏi và tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách…Với sự nỗ lực của cán bộ, hội viên thanh thiếu niên CTĐ trường học, phong trào tương thân tương ái ở các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đã huy động được sự ủng hộ bằng tiền và hiện vật với tổng trị giá trên 2,2 tỷ đồng. Ngoài ra hội CTĐ trường học còn tham gia ủng hộ các loại quỹ do các ban ngành, đoàn thể địa phương và trung ương phát động đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Để kịp thời cứu trợ đột xuất hay thường xuyên các đối tượng khó khăn hoạn nạn, hoạt động xây dựng quỹ hội được các trường học quan tâm, thông qua các hình thức như quyên góp ủng hộ bằng tiền, hiện vật, ngày công lao động, tổ chức mô hình “Nuôi lợn tình thương”, “Hũ gạo tình thương”…. Năm học 2010- 2011, hội CTĐ các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đã xây dựng được nguồn quỹ trên 2,9 tỷ đồng.
Đi đôi với phong trào tương thân tương ái, hoạt động chăm sóc sức khỏe, phòng chống HIV/AIDS, bảo vệ môi trường cũng được hội CTĐ các trường học hưởng ứng tích cực và gắn với nội dung giáo dục thể chất trong nhà trường; trong đó thường xuyên đẩy mạnh hoạt động phối hợp với ngành y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và học sinh. Qua đó đã vận động các gia đình đưa trẻ em trong độ tuổi đi tiêm chủng phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền trong nhân dân, học sinh sử dụng muối I ốt trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo vi chất; tẩy giun định kỳ cho học sinh 2 năm một lần; tổ chức cho học sinh tiểu học súc miệng bằng dung dịch Flo phòng ngừa sâu răng. Công tác vệ sinh môi trường được hội CTĐ các trường học quan tâm đẩy mạnh. Trong năm học vừa qua đã tổ chức thu gom được gần 200 m3 rác thải; khơi thông, phát quang được hơn 18.000 mét mương rãnh nước.

Có thể nói, công tác CTĐ trường học đã góp phần vào việc giáo dục và khơi dậy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta cho các thế hệ học sinh, nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, qua đó làm vơi đi những nỗi đau, tiếp thêm sức mạnh cho người không may mắn vượt qua khó khăn bất hạnh, cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Thúy Đội