Thứ năm,  22/02/2024

Thay đổi nhận thức của phụ nữ vùng 3 từ chương trình "Làm mẹ an toàn"

LSO-Thiện Long là xã tiếp giáp với tỉnh Bắc Cạn, nằm cách trung tâm huyện Bình Gia 40 km về phía Tây. Xã hiện có 7 thôn, bản với gần 2.600 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Dao, Nùng. Thực hiện chương trình “Làm mẹ an toàn” (LMAT) (giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh), các cán bộ y tế xã đã tăng cường đến từng nhà để thăm hỏi, trò chuyện và tuyên truyền cho các hộ gia đình trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là các bà mẹ đang mang thai những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sinh đẻ an toàn, nuôi con khỏe mạnh. Nhờ đó, nhận thức của người dân ở đây, đặc biệt là chị em phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực. Cán bộ y tế xã khám chữa bệnh cho trẻ emNgay từ đầu năm, các cán bộ ở trạm y tế xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời thống kê, lập danh sách phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là những phụ nữ đã có gia đình để...

LSO-Thiện Long là xã tiếp giáp với tỉnh Bắc Cạn, nằm cách trung tâm huyện Bình Gia 40 km về phía Tây. Xã hiện có 7 thôn, bản với gần 2.600 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Dao, Nùng. Thực hiện chương trình “Làm mẹ an toàn” (LMAT) (giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh), các cán bộ y tế xã đã tăng cường đến từng nhà để thăm hỏi, trò chuyện và tuyên truyền cho các hộ gia đình trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là các bà mẹ đang mang thai những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sinh đẻ an toàn, nuôi con khỏe mạnh. Nhờ đó, nhận thức của người dân ở đây, đặc biệt là chị em phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực.
Cán bộ y tế xã khám chữa bệnh cho trẻ em
Ngay từ đầu năm, các cán bộ ở trạm y tế xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời thống kê, lập danh sách phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là những phụ nữ đã có gia đình để chủ động phối hợp với các đơn vị khác (hội phụ nữ, đoàn thanh niên) làm tốt công tác truyền thông với những nội dung cơ bản như: trong thời kỳ mang thai, phụ nữ phải đến trạm y tế để tiêm phòng 2 mũi uốn ván và khám sức khỏe ít nhất là 3 lần, nhất là 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi và xử lý kịp thời. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, tuyệt đối không được sinh con tại nhà mà phải đến trạm y tế, trung tâm y tế gần nhất để được các y, bác sĩ chăm sóc. Cho con bú sữa đầu ngay sau khi sinh và chỉ cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu đời…
Nhờ đó, phụ nữ mang thai ở 7 thôn, bản được tiếp cận với những kiến thức khoa học để biết cách chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau khi sinh, tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản để phòng ngừa tai biến, sinh đẻ an toàn và nuôi con khỏe mạnh. 100% phụ nữ mang thai không sinh con tại nhà mà đã đến trạm y tế xã hoặc trung tâm y tế huyện để nhận được sự chăm sóc tốt nhất.
Ông Hoàng Văn Vinh, Trưởng Trạm y tế xã Thiện Long phấn khởi cho biết, đơn vị hiện có 6 cán bộ, làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong xã. Và đặc biệt quan tâm đến 480 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đã có gia đình. Mặc dù khối lượng công việc lớn nhưng nhờ sự nhiệt tình, chủ động của các cán bộ, nhất là nữ hộ sinh, chương trình LMAT đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn và bước đầu thu được những kết quả tốt. Trong nhiều năm qua không có trường hợp bà mẹ, trẻ sơ sinh nào tử vong khi sinh đẻ. 100% phụ nữ sinh con tại trạm y tế và được chăm sóc tại đây 3 ngày sau khi sinh.
Đặc biệt, các cán bộ y tế xã còn đến thăm nom tại nhà 2 lần sau khi sinh để nhắc nhở đảm bảo vệ sinh, cách thức chăm sóc mẹ và bé. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ bị nhiễm khuẩn, bệnh tật rất ít. Trong 6 tháng đầu năm, toàn xã có 25 trẻ được sinh ra tất cả đều được chăm sóc tốt và 49 trẻ dưới 1 tuổi đã tiêm phòng đủ 6 mũi. Chị Lô Thị Na, thôn Bắc Hóa, mới “vượt cạn” cách đây gần 1 tháng cho biết, thời kỳ đầu mang thai, chị rất lo lắng vì “ốm nghén” liên tục, ăn uống không đầy đủ, sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nhờ được cán bộ trạm y tế xã động viên, tư vấn và chăm sóc nhiệt tình, chị đã sinh được một bé trai nặng hơn 2,8 kg.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực hiện chương trình LMAT nói riêng và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: cơ sở vật chất, hạ tầng tuy đã được đầu tư mới (8 phòng chức năng) nhưng chỉ đủ đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh thông thường. Các dụng cụ cấp cứu sơ sinh, máy hút đờm dãi… là những trang thiết bị hết sức cần thiết song đến nay trạm vẫn chưa có. Mong rằng trong thời gian tới các cấp ủy, ban ngành chức năng sẽ quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa để chương trình LMAT tiếp tục phát huy hiệu quả ở từng thôn bản, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em ngày càng tốt hơn.

Ngọc Hiếu