Thứ năm,  30/03/2023

Nghệ An: Xuất hiện 5 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Nghệ An đang nỗ lực phòng chống, dập dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc tại các địa phương trong tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, hiện trên địa bàn đang có 5 ổ dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày, bao gồm ở xã Hưng Long (huyện Hưng Nguyên) và các xã Nghĩa Hợp, Nghĩa Dũng, Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn (huyện Tân Kỳ), với tổng số gia súc bị mắc bệnh là 266 con; trong đó có 92 con đã bị chết. Hiện đang là mùa mưa bão thời tiết diễn biến thất thường, nên mầm bệnh tồn tại và lưu hành rộng trên đàn gia súc. Trong khi vắc xin tiêm phòng lở mồm long móng chỉ đủ để tiêm cho số gia súc ở vùng dự án, vùng ổ dịch cũ nên nguy cơ dịch lở mồm long móng bùng phát, lây lan trong thời gian tới là rất cao. Tỉnh đang chỉ đạo các địa phương phối hợp với ngành thú y tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về dịch lở mồm long móng; kiểm soát chặt việc giết mổ gia...

Nghệ An đang nỗ lực phòng chống, dập dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc tại các địa phương trong tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, hiện trên địa bàn đang có 5 ổ dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày, bao gồm ở xã Hưng Long (huyện Hưng Nguyên) và các xã Nghĩa Hợp, Nghĩa Dũng, Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn (huyện Tân Kỳ), với tổng số gia súc bị mắc bệnh là 266 con; trong đó có 92 con đã bị chết.

Hiện đang là mùa mưa bão thời tiết diễn biến thất thường, nên mầm bệnh tồn tại và lưu hành rộng trên đàn gia súc. Trong khi vắc xin tiêm phòng lở mồm long móng chỉ đủ để tiêm cho số gia súc ở vùng dự án, vùng ổ dịch cũ nên nguy cơ dịch lở mồm long móng bùng phát, lây lan trong thời gian tới là rất cao.

Tỉnh đang chỉ đạo các địa phương phối hợp với ngành thú y tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về dịch lở mồm long móng; kiểm soát chặt việc giết mổ gia súc, kiên quyết không cho vận chuyển gia súc ra vào vùng có dịch; tiến hành tiêm phòng và thực hiện các giải pháp kỹ thuật khác trên đàn gia súc. H iện nay việc phòng chống, dập dịch lở mồm long mong trên đàn gia súc tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn, do số lượng gia súc lớn, chăn nuôi không tập trung, chủ yếu là nhỏ lẻ; trong khi cán bộ thú y thiếu. Tại các huyện miền núi, tình trạng thả rông gia súc trong rừng không được kiểm soát vẫn tồn tại nhiều./.

Theo Dangcongsan.vn